Xả súng ở New Zealand: Các nghi phạm có tư tưởng chống Hồi giáo?

VOV.VN - Một trong những kẻ tham gia xả súng ở New Zealand đã đăng tải đường link liên kết với văn bản trình bày ý tưởng chống Hồi giáo, nhập cư.

Trả lời báo chí hôm 15/3, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết, 4 nghi phạm bị bắt giữ không nằm trong danh sách theo dõi về an ninh trước đó.

xa sung o new zealand: cac nghi pham co tu tuong chong hoi giao? hinh 1
Cảnh sát vũ trang tuần tra trước nhà thờ ở thành phố Christchurch, New Zealand hôm 15/3. Ảnh: AP.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta nên cảnh giác đối với tư tưởng cực đoan và các hành vi bạo lực”. Theo bà Jacinda Ardern, những thiết bị nổ được tìm thấy tại hiện trường được gắn với xe ôtô của các tay súng. Cảnh sát New Zealand trước đó thông báo đã tìm thấy một lượng lớn chất nổ sau vụ tấn công.

Các đối tượng bị bắt giữ gồm 3 nam giới và một phụ nữ. Theo CNN, bài viết đăng tải trên mạng xã hội, được cho là thuộc về tài khoản của một trong những kẻ tấn công, đã đăng tải một đường link liên kết với văn bản dài 87 trang, trong đó trình bày các ý tưởng chống Hồi giáo và chống nhập cư, cũng như những lời giải thích cho cuộc tấn công. Tuy nhiên văn bản này không có chữ ký.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Nhà báo Anna Burns-Francis của TVNZ nói với CNN rằng, ít nhất một trong những kẻ xả súng là công dân Australia, trong khi nhân chứng tại hiện trường cho biết, nghi phạm là nam giới da trắng, ở độ tuổi 30 đến 40 và mặc áo chống đạn.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng xác nhận ít nhất 1 trong số những kẻ tấn công là công dân nước này. Phát biểu trong cuộc họp báo tại Sydney ngày 15/3, ông Morrison đã lên án những kẻ tấn công là “những kẻ khủng bố bạo lực và cực đoan”. Ông nói: “Australia và New Zealand không chỉ là đồng minh, không chỉ là đối tác mà còn là những người anh em. Chúng tôi rất buồn và sốc trước vụ việc vừa xảy ra”./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Hồng Anh/VOV.VN Theo CNN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Xả súng ở New Zealand nghi phạm xả súng Hồi giáo nhập cư Thủ tướng New Zealand

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds