Zelensky: Xung đột Donbass sẽ “dậm chân tại chỗ” nếu không đối thoại với Putin

VOV.VN - Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định tiến trình giải quyết xung đột Donbass sẽ chỉ “dậm chân tại chỗ” nếu không có sự đối thoại với Tổng thống Putin.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky trong một video đăng tải trên Facebook ngày 2/12 đã khẳng định sẽ không có bất kỳ tiến triển nào trong nỗ lực giải quyết cuộc xung đột ở Donbass nếu như không có sự đối thoại với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh: EPA

"Chúng ta có thể giải quyết mà không đối thoại nhưng điều đó giống như sử dụng một chiếc máy chạy vậy - bạn chỉ dậm chân tại chỗ mà không có bước tiến nào. Chúng ta không muốn chỉ chạy một chỗ, chúng ta muốn tất cả điều này kết thúc", ông Zelensky chỉ rõ.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng nhấn mạnh sự tham gia của ông trong Hội nghị Thượng đỉnh Bộ tứ Normandy sắp tới (gồm 4 nước: Đức, Pháp, Nga và Ukraine) dự kiến diễn ra tại Paris ngày 9/12, không phải là "một sự phản bội nhân dân". Theo ông Zelensky, bản thân cuộc họp này chính là "một chiến thắng".

Tổng thống Ukraine cũng yêu cầu người dân nước này không nên tin tưởng bất cứ chính trị gia nào chỉ trích cuộc gặp Thượng đỉnh trên và chỉ rõ không có giải pháp thay thế được con đường ngoại giao trong việc giải quyết xung đột Donbass.

"Đừng tin tưởng bất kỳ ai, không ai có thể đạt được điều gì đó qua chiến tranh cả và không ai muốn lãng phí hàng trăm nghìn sinh mạng vào những cuộc chiến. Ngoại giao là con đường duy nhất", Tổng thống Zelensky nhấn mạnh.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với một tờ nhật báo của Ba Lan, nhà lãnh đạo Ukraine nhận định rằng trong chính trị, không có ai là đáng tin.

"Tôi không tin tưởng bất kỳ ai trong chính trị", ông Zelensky khẳng định khi được hỏi liệu ông có tin tưởng Tổng thống Nga Vladimir Putin hay không.

"Tôi thích môn toán ở trường, mọi thứ ở đó đều rõ ràng. Trong khi đó, ở đây mọi thứ đều là ẩn số, bao gồm cả đất nước chúng ta và các chính trị gia của chúng ta. Tôi cho rằng không có ai đáng tin trong chính trị. Thay vào đó, mọi người đều có lợi ích riêng của mình", Tổng thống Ukraine nhấn mạnh./.
Tass

Viết bình luận

Tin liên quan

Ukraine tố Nga trả lại tàu chiến trong tình trạng hư hỏng

VOV.VN - Chỉ huy Hải quân Ukraine Ihor Voronchenko cho biết 3 tàu chiến mà Nga vừa trả lại Ukraine vẫn chưa đến được vùng biển nước này do bị hư hỏng nặng.

Tổng thống Nga và Tổng thống Ukraine điện đàm

VOV.VN - Tổng thống Nga và Tổng thống Ukraine điện đàm thảo luận về việc trao trả cho Ukraine 3 tàu chiến bị Nga bắt giữ và chủ đề khí đốt.

Chính quyền Trump đã giữ lại khoản viện trợ Ukraine cùng ngày điện đàm

VOV.VN - Theo Ủy ban Ngân sách Hạ viện, OMB chính thức giữ lại khoản viện trợ Ukraine cùng ngày diễn ra cuộc điện đàm giữa ông  Trump và Tổng thống Zelensky.

Ông Zelensky: Ukraine không can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ

VOV.VN - Ông Zelensky khẳng định rằng Ukraine không can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ và không có chuyện hoãn bất kỳ khoản hỗ trợ nào từ phía Washington.

Nga bắt giữ một người tình nghi là gián điệp của Ukraine tại Crimea

VOV.VN - Cơ quan an ninh Nga đã bắt giữ một phụ nữ ở Crimea. Người này bị nghi là làm gián điệp cung cấp bí mật quân sự cho Ukraine.

Nga-Ukraine sẽ thảo luận về khí đốt bên lề hội nghị “Bộ tứ Normandy”

VOV.VN - Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, các cuộc đàm phán phải diễn ra một cách kỹ lưỡng và trước tiên nên diễn ra ở cấp chuyên viên.

Tin cùng chuyên mục