Lượt đi VCK HDBank VĐQG 2019: Tín hiệu vui cho mùa futsal mới

Lượt đi VCK HDBank VĐQG 2019: Tín hiệu vui cho mùa futsal mới

VOV.VN - Lượt đi VCK giải futsal HDBank VĐQG 2019, do Đài Tiếng nói Việt Nam và LĐBĐ Việt Nam phối hợp tổ chức tại Nha Trang đã chính thức khép lại.
luot di vck hdbank vdqg 2019: tin hieu vui cho mua futsal moi hinh 1
VCK HDBank VĐQG 2019 đã kết thúc giai đoạn lượt đi

Lượt đi giải futsal HDBank VĐQG 2019, do Đài Tiếng nói Việt Nam và LĐBĐ Việt Nam phối hợp tổ chức tại Nha Trang, đã chính thức khép lại với việc Sahako FC giành ngôi vô địch lượt đi và tân binh Quảng Nam đứng cuối bảng.

Tuy nhiên, điểm nhấn của lượt đi mùa này chính là chất lượng chuyên môn của các đội bóng, các trận đấu được nâng cao rõ rệt, cùng với đó là những nét mới về chiến thuật, cách sử dụng người và yếu tố tập thể được đề cao.

Hiếm có mùa giải nào mà tới giai đoạn nước rút của giai đoạn lượt đi, vẫn có tới 7 đội bóng có tham vọng giành ngôi đầu bảng. Và điều đó khiến mỗi HLV phải thúc ép các học trò vắt tới giọt mồ hôi cuối cùng trên sân đấu, bởi nỗi ám ảnh mất điểm, thua trận tới ngày thi đấu cuối cùng.

Nguyễn Quang Minh, cựu HLV Thái Sơn Bắc nay đang dẫn dắt tân binh Đà Nẵng, đánh giá: "Năm nay, cứ nhìn vào BXH, chúng ta có thể thấy được sự đồng đều. Các đội có điểm số không quá chênh lệch, chỉ 1-2 điểm, nên chỉ qua 1-2 trận đấu, thứ hạng của các đội sẽ bị thay đổi ngay. Tôi nghĩ đó là biểu hiện rõ ràng của sự đồng đều về mặt chuyên môn và đó là tín hiệu rất là tốt".

Trong khi QBV futsal Việt Nam 2018, Vũ Quốc Hưng, cùng với các đồng đội ở Đà Nẵng FC phải chiến đấu đến giây cuối cùng mới bảo toàn được chiến thắng 8-6 trước Quảng Nam, thì đội đầu bảng Sahako cũng phải chật vật mới có được chiến thắng 6-3, sau khi để Cao Bằng, với đa số là các cầu thủ U20, dẫn trước 3-1 trong hiệp đầu.

Và một đội bóng kinh nghiệm như Sanna Khánh Hòa vẫn để mất chiến thắng đáng tiếc bởi Thái Sơn Bắc đã tận dụng tối đa khoảng 10 giây cuối trận để ghi liên tiếp 2 bàn và gỡ hòa 3-3.

luot di vck hdbank vdqg 2019: tin hieu vui cho mua futsal moi hinh 2
Sahako là đội vô địch lượt đi

Thế nên, HLV Nguyễn Tuấn Anh của Sahako không phóng đại khi nói mỗi trận đấu là một trận chung kết:"Năm nay, các đội đều có sự đồng đều và tiến bộ về chuyên môn. Theo tôi đánh giá thì mỗi trận đấu giữa các đội với nhau đều như một trận chung kết".

Còn HLV Juanito, sau khi đưa Thái Sớn Bắc vượt qua vòng loại và giành vé dự VCK, thừa nhận: "Tôi mới có kinh nghiệm làm việc tại giải futsal Việt Nam từ lượt đi năm ngoái thôi và chỉ bắt đầu tích lũy kinh nghiệm từ vòng loại năm nay.

Ngay từ vòng loại năm nay, các bạn cũng có thể thấy là đội bóng nào cũng có thể thắng và thua, nên rất là khó. Các đội đều cạnh tranh nhau sòng phẳng, bởi trình độ chơi bóng rất là cân bằng. Ngay từ vòng loại trở đi cũng đã rất khó thắng vì trình độ các đội đồng đều nhau rồi".

Chính sự đồng đều và cạnh tranh quyết liệt giữa các đội bóng khiến việc dự đoán kết quả trận đấu trở thành một thách thức lớn. Khó ai tin rằng một đội bóng đồng đều về lực lượng, như Thái Sơn Nam lại có thể thua tới 3 trận, ngang bằng với số trận thua của đội đứng áp chót Thái Sơn Bắc và nằm trong nhóm các đội ghi bàn thắng ít nhất tại lượt đi.

Hay tân binh Đà Nẵng có thể giành chiến thắng 5-2 trước Sahako và 2-1 trước các nhà ĐKVĐ Thái Sơn Nam; và một đội bóng dày dạn kinh nghiệm như Sanna Khánh Hòa dễ dàng gục ngã trước Tân Hiệp Hưng và Kardiachain Sài Gòn.

luot di vck hdbank vdqg 2019: tin hieu vui cho mua futsal moi hinh 3
Tân binh Đà Nẵng đã tạo nên những bất ngờ thú vị ở giải năm nay

Mai Thành Đạt, 9 năm gắn bó với đội bóng và nay là đội trưởng của Sanna Khánh Hòa, chia sẻ: "Năm nay thực sự là các đội có sự đầu tư rất tốt, không có sự khác biệt lớn như mọi năm, nếu không nói là trình độ ngang nhau. Bởi vì các đội đều được đầu tư và chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho mùa giải mới. Đó là tín hiệu tích cực nên tôi rất vui vì có được những đội bóng được đầu tư mạnh mẽ như vậy mới góp phần giúp cho phong trào futsal của nước ta phát triển".

Đội trưởng Đoàn Văn Định của Sahako đánh giá: "Chất lượng futsal năm nay rất cân bằng nhau. Nói chung futsal Việt Nam bây giờ không có chuyện một đội bóng sẽ chắc chắn chiến thắng. Đó là điều tích cực cho futsal mình. Nó xuất phát từ việc các cầu thủ có suy nghĩ theo hướng chuyên nghiệp hơn, bắt đầu bằng việc tập luyện hàng ngày cùng nhau".

Bên cạnh sự đầu tư về con người, ý thức tập luyện, sinh hoạt và thi đấu chuyên nghiệp của cầu thủ, cũng cần ghi nhận dòng chảy "chuyển nhượng" cầu thủ giữa các đội bóng, chưa thành mạch chính, nhưng bắt đầu xuất hiện, len lỏi và đáng được ghi nhận.

Mặt khác, kỹ năng chơi futsal, tư duy chiến thuật nâng cao, đặc biệt là trình độ huấn luyện của các HLV futsal, với những thay đổi về chiến thuật trong mỗi trận đấu cũng là yếu tố khiến lượt đi mùa giải năm nay trở nên hấp dẫn.

luot di vck hdbank vdqg 2019: tin hieu vui cho mua futsal moi hinh 4
ĐKVĐ Thái Sơn Nam chỉ xếp nhì bảng sau giai đoạn lượt đi

Là người từng làm việc tại giải futsal Tây Ban Nha, Pháp, ông Juanito không giấu được sự ngạc nhiên về trình độ của những đồng nghiệp Việt: "Năm ngoái tôi cũng đã có nhận xét là khá bất ngờ về khả năng chơi chiến thuật của các đội bóng Việt Nam, về đá biên, đá góc, tất cả đều được vận dụng khá tốt. Thực sự là tôi khá bất ngờ! Các đội bóng, HLV đều có trình độ tư duy chiến thuật khá tốt".

Nói rõ hơn về xu hướng chiến thuật đang được áp dụng ở lượt đi mùa này, HLV Nguyễn Tuấn Anh phân tích: "Thực sự là về mặt chiến thuật thì cũng chưa có điểm nổi bật gì, có chăng là việc các đội bóng đang chuyển qua chơi 4.0 và đó là điều tốt cho các đội sử dụng chiến thuật đó. Bởi vì khi chơi 4.0 thì có nhiều cơ hội hơn để khai thác hàng phòng ngự.

Đó cũng là một cách tiếp cận trận đấu tích cực khi mà chiến thuật 3.1 cắm pivo không phát huy được thì mình áp dụng để khai thác điểm mạnh của đội, phát huy những tình huống chuyền sâu để khai thác khoảng trống".

Một xu hướng nữa cũng đáng ghi nhận ở lượt đi, đó là các HLV áp dụng lối chơi pressing dâng cao, dựa vào yếu tố tập thể hơn là nhân tố xuất sắc nổi trội đang trở thành xu hướng chiến thuật chung.

Giải thích về điều này, HLV Nguyễn Bảo Trung của Kardiachain Sài Gòn cho biết: "Chiến thuật chung của các đội là pressing. Nguyên nhân là do năm nay diện tích sân thi đấu nhỏ, nên các HLV có xu hướng yêu cầu các cầu thủ pressing dâng cao. Mình nghĩ rằng nếu các đội chơi pressing tốt thì không nói, còn nếu pressing không tốt thì đó sẽ là con dao 2 lưỡi".

luot di vck hdbank vdqg 2019: tin hieu vui cho mua futsal moi hinh 5
Trình độ giữa các đội bóng dự giải năm nay khá đồng đều

Phân tích rõ hơn về điều này, HLV Tuấn Anh nhận xét sau chiến thắng nhọc nhằn 3-1 của Sahako trước Kardiachain Sài Gòn của Bảo Trung: "Tôi nghĩ là do cá tính của mỗi HLV, người ta thích pressing hay phòng thủ. Như trận đấu hôm nay, đội bóng của tôi chơi pressing, còn SG chơi phòng thủ. Cái đó tùy thuộc vào mỗi HLV thôi.

Nhưng tôi nghĩ nếu có thể chơi pressing được thì rất là tốt, thứ nhất nâng cao tư duy chiến thuật cho các cầu thủ về vị trí và cách di chuyển, thứ 2 là việc chơi pressing vận động với cường độ cao sẽ nâng thể lực cho các cầu thủ. Vì vậy, nếu chơi pressing được thường xuyên sẽ tốt cho futsal Việt Nam".

Xu hướng chơi pressing dâng cao còn được giải thích là do việc học hỏi phong cách chơi bóng hiện đại từ các đội bóng nước ngoài.

"Phong trào futsal VN hiện tại phát triển rất mạnh. Các đội bóng lựa chọn lối chơi pressing ngay phần sân đối phương. Bây giờ, kể cả Sài Gòn, Sanatech Khánh Hòa cũng thay đổi lối chơi, cũng pressing dâng cao hay Quảng Nam cũng như vậy.

Thì tôi nghĩ, các HLV cũng học hỏi, nâng tầm chất lượng huấn luyện từ việc học hỏi, xem băng ghi hình các đội bóng, HLV nước ngoài nên cũng nhận thức được ý nghĩa và hiệu quả của lối chơi pressing. Tôi nghĩ, đó là tín hiệu tích cực cho giải đấu và phong trào futsal".

Lượt đi VCK giải futsal HDBank VĐQG năm nay đã khép lại. Sahako giành chức vô địch không chính thức lượt đi, nhưng ngôi vô địch chung cuộc vẫn để ngỏ.

Những khoảnh khắc bùng nổ vẫn hứa hẹn ở phía trước, và trông chờ vào năng lực vận dụng chiến thuật của các HLV, cũng như khoảnh khắc cá nhân xuất sắc tỏa sáng - điều không xuất hiện tại Nha Trang trong 2 tháng nắng vàng rực rỡ vừa qua./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close