Hai miền Triều Tiên đàm phán về việc tham dự Asiad 2014

VOV.VN - Sáng 17/7, Hàn Quốc và Triều Tiên đã bắt đầu cuộc đàm phán cấp chuyên viên để thảo luận việc Bình Nhưỡng tham dự ASIAD.

Toàn cảnh cuộc hội đàm giữa hai miền Triều Tiên về việc tham dự ASIAD. (Ảnh: AP)

Trưởng phái đoàn Hàn Quốc là Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức ASIAD Incheon Kwon Kyung-sang, trong khi đứng đầu phái đoàn của Triều Tiên là Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Triều Tiên Son Kwang- ho. Tuy nhiên, đôi bên không đạt được thỏa thuận nào sau khi phái đoàn Triều Tiên rời bàn đàm phán, và chưa ấn định được về lịch hẹn cho cuộc gặp tiếp theo. Các quan chức Hàn Quốc nhấn mạnh việc thảo luận về cuộc gặp tiếp theo có thể tiến hành một cách gián tiếp, thông qua đường dây nóng nếu phía Triều Tiên muốn tiếp tục đàm phán.

Cuộc gặp tại Panmunjom được tổ chức để thảo luận về các vấn đề nhạy cảm, như việc sử dụng quốc kỳ của mỗi miền và câu khẩu hiệu chào mừng, cũng như chi phí cho việc đoàn thể thao Triều Tiên tham dự sự kiện thể thao này.

Các quan chức Triều Tiên cho biết đoàn thể thao có thể lên tới 700 người, bao gồm 350 người cổ vũ. Tuy nhiên, các đại diện của Triều Tiên đã rời đi mà không cho biết kế hoạch cụ thể của mình như thế nào.

Triều Tiên từng tẩy chay sự kiện Olympic Seoul 1988, nhưng sau đó cử VĐV và người cổ vũ tới tham dự Asiad 2002 ở thành phố cảng miền nam Busan của Hàn Quốc. Lần cuối cùng các quan chức thể thao của 2 miền gặp nhau là vào 2007 khi tiến hành thảo luận về việc thành lập một đoàn thể thao chung để thi đấu tại Olympic Bắc Kinh 2008./.  

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ hối thúc Trung Quốc cứng rắn với CHDCND Triều Tiên

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 14/7 cho rằng, Mỹ và Trung Quốc cần làm việc chặt chẽ và tăng cường phối hợp nhằm đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Hàn Quốc sẽ viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên

VOV.VN - Hàn Quốc sẽ tài trợ cho các nhóm dân sự cung cấp hỗ trợ cho Triều Tiên trong các lĩnh vực nhất định như nông nghiệp, chăn nuôi và y tế. 

Triều Tiên bắn hơn 100 quả đạn pháo

VOV.VN - Vụ việc diễn ra chỉ một ngày sau khi Triều Tiên bắn 2 quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào vùng biển phía Đông.

Triều Tiên bắn đạn pháo, quân đội Hàn Quốc sẽ đáp trả

VOV.VN -Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok: Nếu Triều Tiên bắn vào vùng phía Nam của đường ranh giới phía Bắc, chúng tôi chắc chắn sẽ có biện pháp đáp trả”.

Mỹ kêu gọi Triều Tiên ngừng mọi hành động gây hấn

VOV.VN - Tuyên bố của Mỹ được đưa ra ngày 14/7 sau khi Triều Tiên vừa bắn một loạt rocket và đạn pháo ra vùng biển phía Đông Triều Tiên.

2 miền Triều Tiên nhất trí đối thoại việc Triều Tiên tham dự Á vận hội

VOV.VN - Triều Tiên có kế hoạch gửi 150 vận động viên cùng nhiều cổ động viên tham dự Á vận hội, được tổ chức vào tháng 9/2014 tại thành phố cảng Incheon, phía Tây Hàn Quốc.

Tin cùng chuyên mục