Mỹ kêu gọi Triều Tiên ngừng mọi hành động gây hấn

VOV.VN - Tuyên bố của Mỹ được đưa ra ngày 14/7 sau khi Triều Tiên vừa bắn một loạt rocket và đạn pháo ra vùng biển phía Đông Triều Tiên.

Theo Yonhap, trong một động thái nhằm “răn đe” Hàn Quốc, Triều Tiên ngày 13/7 đã bắn tới 100 loạt rocket và đạn pháo hướng về phía vùng biển gần đường biên giới chung giữa hai nước.

Đây là vụ bắn rocket và đạn pháo thứ ba mà Triều Tiên thực hiện chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il trực tiếp thị sát việc bắn đạn pháo ngày 13/7 (Ảnh Yonhap)

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã xác nhận việc Triều Tiên phóng 2 quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào ngày 12/7.

Một quan chức Lầu Năm Góc tuyên bố: “Mỹ thúc giục Triều Tiên ngừng những hành động khiêu khích làm gia tăng căng thẳng và thay vào đó cần phải tập trung vào việc hoàn tất mọi cam kết và trách nhiệm của mình với cộng đồng quốc tế.

Quan chức này cũng cho biết Mỹ sẽ theo sát tình hình tại bán đảo Triều Tiên và yêu cầu Triều Tiên cần phải cải thiện mối quan hệ với các nước láng giềng.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã bày tỏ lo ngại của mình và tuyên bố: “Mỹ rất lo ngại về những báo cáo cho thấy Triều Tiên đã bắn một loạt rocket và đạn pháo chỉ một ngày sau khi nước này tiến hành phóng 2 quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn”, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

“Như chúng tôi đã từng tuyên bố, những hành động đơn phương gây khiêu khích như trên đã làm leo thang căng thẳng trong khu vực và sẽ không giúp Triều Tiên đạt được an ninh và thịnh vượng như nước này đã cam kết sẽ theo đuổi”, quan chức nói trên nhấn mạnh.

“Mỹ sẽ vẫn kiên định với cam kết của mình trong việc bảo vệ các đồng minh của Mỹ và sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc”, quan chức nói trên tuyên bố.

Trong khi đó, các nhà phân tích đang có những quan điểm khác nhau về việc tại sao Triều Tiên tiến hành việc bắn đạn pháo lần này.

Joel Wit, một cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ và hiện là biên tập của trang 38 độ Bắc của trường Đại học Johns Hopkins, cho biết đây là một chiến thuật của Triều Tiên nhằm tái khởi động các cuộc đàm phán đang bị ngưng trệ với Hàn Quốc.

“Đây là một phần trong chiến lược của Triều Tiên được thực hiện gần đây để một lẫn nữa tiếp cận được với Hàn Quốc để nối lại những cuộc đàm phán trong khi vẫn có thể phô trương sức mạnh quân sự của Triều Tiên trong giain đoạn Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung”, ông Wit viết trong bình luận cho hãng Yonhap.

“Đây cũng là một cách để cho thấy Triều Tiên sẵn sàng leo thang căn thẳng với Hàn Quốc đến đâu nhất là trước khi Đại hội Thể thao châu Á diễn ra tại Incheon vào tháng 9 tới bởi địa điểm tổ chức Đại hội nằm rất gần khu vực mà Triều Tiên đã tiến hành các vụ bắn đạn pháo”, ông Wit chia sẻ thêm.

Tuy nhiên, PGS Bruce Bechtol tại Đại học Quốc gia Angelo tại Texas cho biết những vụ bắn đạn pháo của Triều Tiên chỉ đơn thuần là để thử các loại vũ khí mới, đặc biệt là hệ thống phóng rocket mới của nước này.

“Triều Tiên chỉ đơn thuần phát triển một hệ thống phóng rocket tầm xa và họ muốn thử nghiệm hệ thống này”, ông Bechtol nói và cho biết thêm rằng giai đoạn tháng 7 và tháng 8 là giai đoạn “huấn luyện mùa hè” ở Triều Tiên.

“Dường như Triều Tiên đang phát triển một hệ thống phóng rocket mà họ có thể đặt tại khu phi quân sự (DMZ) của mình. Hiện tại Triều Tiên đã nhiều hệ thống phóng rocket tại khu DMZ và những hệ thống này đều có thể nhắm đến Seoul cũng như Căn cứ Không quân Osan và Trại Humphreys”, ông Bechtol tuyên bố.

Hệ thống phóng rocket mới của Triều Tiên có hệ thống dẫn đường mới có thể nhằm vào từng đơn vị cụ thể tại Căn cứ Không quân Osan hoặc thậm trí tại căn cứ Yonsan và trụ sở Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, ông Bechtol cho biết./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cựu chuyên gia hạt nhân và tên lửa hàng đầu của Triều Tiên qua đời

VOV.VN - Ông Jon Pyong-ho có công biến Triều Tiên trở thành đất nước sở hữu vũ khí hạt nhân cũng như công nghệ vệ tinh và tên lửa.

Nhật Bản phản ứng sau vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên

VOV.VN - Triều Tiên sáng 9/7 đã phóng thử 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông nước này.

Các nước phản ứng vụ bắn tên lửa mới nhất của CHDCND Triều Tiên

VOV.VN - Đây là lần phóng tên lửa hay đạn pháo thứ 14 của Triều Tiên từ đầu năm tới nay với tổng cộng hơn 90 tên lửa tầm ngắn và tầm trung cũng như đạn pháo được bắn đi.

Triều Tiên bắn hơn 100 quả đạn pháo

VOV.VN - Vụ việc diễn ra chỉ một ngày sau khi Triều Tiên bắn 2 quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào vùng biển phía Đông.

Lãnh đạo Triều Tiên kêu gọi quân đội trong tư thế sẵn sàng

VOV.VN - Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un kêu gọi quân đội nước này sẵn sàng trong cả lời nói và hành động. 

Triều Tiên phản đối Mỹ đưa siêu hàng không mẫu hạm vào Hàn Quốc

VOV.VN - Triều Tiên cho rằng, việc đưa siêu hàng không mẫu hạm tham gia cuộc tập trận Mỹ-Hàn là hành động “khiêu khích không thể tha thứ”.

Mỹ đưa tàu sân bay hạt nhân tới Hàn Quốc, Triều Tiên lên tiếng

VOV.VN - Một website Triều Tiên hôm qua (11/7) tuyên bố lên án việc Mỹ đưa tàu sân bay hạt nhân đến Hàn Quốc để chuẩn bị cho cuộc tập trận chung.

Triều Tiên lại phóng 2 quả tên lửa tầm ngắn ra biển

VOV.VN - Đây là lần đầu tiên trong 2 thập kỷ qua, Triều Tiên phóng tên lửa từ sâu trong đất liền chứ không phải từ vùng ven biển.

Triều Tiên bắn đạn pháo, quân đội Hàn Quốc sẽ đáp trả

VOV.VN -Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok: Nếu Triều Tiên bắn vào vùng phía Nam của đường ranh giới phía Bắc, chúng tôi chắc chắn sẽ có biện pháp đáp trả”.

Tin cùng chuyên mục