Thanh Vũ vượt 273km sa mạc khắc nghiệt ở Bắc Mỹ

VOV.VN - Hoàn thành giải chạy ở vùng Bắc Cực năm 2018, Thanh Vũ tiếp tục chinh phục cuộc thi chạy vượt sa mạc ở Grand Canyonmang (Grand to Grand Ultra).

PC_Article_AfterShare_1

Sau khi hoàn thành giải chạy ở vùng Bắc Cực vào đầu năm 2018, tháng 10 vừa qua, Thanh Vũ tiếp tục chinh phục thành công cuộc thi chạy vượt sa mạc ở Grand Canyonmang tên Grand to Grand Ultra.

thanh vu vuot 273km sa mac khac nghiet o bac my hinh 1
Cuộc thi chạy vượt sa mạc mang tên Grand to Grand Ultra.

Vũ Phương Thanh (thường gọi Thanh Vũ)  được biết đến là người phụ nữ châu Á lần đầu tiên chinh phục thành công 1000km qua 4 sa mạc khắc nghiệt nhất thế giới và cũng là người phụ nữ đến từ Châu Á đầu tiên trong số 13 người phụ nữ đã thành công đối mặt với thử thách này.

Cuộc thi chạy vượt sa mạc mang tên Grand to Grand Ultra ở Grand Canyon (thuộc tiểu bang Arizona, Hoa Kỳ) là thử thách mới nhất mà Thanh Vũ tham gia. Đây là giải ultra marathon vượt sa mạc nhiều chặng duy nhất ở Bắc Mỹ có cự ly dài 273km, thi đấu trong vòng 7 ngày, xuất phát từ vành phía Bắc của Grand Canyon và cán đích tại Grand Staircase.

Đây là đường chạy nhiều cát hơn tất cả các giải trước đó mà Thanh Vũ đã từng tham gia. Thời tiết khô và nóng nên cát mềm hơn các năm trước khiến cho các vận động viên mất nhiều nước và sức lực khi chạy.Bên cạnh đó, các VĐV phải tự mang đồ hỗ trợ trong các chặng đua, ban tổ chức bố trí sẵn một số trạm hỗ trợ cung cấp nước dọc đường cho các vận động viên.

"Ở các giải khác có cự ly dài cỡ 250km, mọi người thường được khởi động với cự lý ngắn khoảng từ 35-45km ở những chặng đầu rồi đến chặng 5 mới kéo dài gấp đôi. Còn ở giải này, vận động viên phải chạy 50km ngay trong ngày đầu tiên. Ngày tiếp theo là 41km. Bước sang ngày thứ 3, VĐV phải chạy tới 84km. Qua chặng dài này rồi VĐV vẫn còn phải "nuốt" 2 chặng cự ly marathon nữa", Thanh Vũ cho biết thêm.

thanh vu vuot 273km sa mac khac nghiet o bac my hinh 2
Với ý chí bền bỉ, Thanh Vũ đã hoàn thành 273km đường chạy.

Đường chạy cứ lên xuống liên tục, không khí loãng và đường chạy nhiều cát khô nên càng khiến đường hô hấp khó chịu. Để duy trì sự bền bỉ hoàn thành tốt cuộc thi, Thanh Vũ luôn chú ý việc nạp nước, muối, điện giải để tránh xảy ra tình trạng hyponatremia (hạ sodium huyết và nồng độ Na+ trong máu xuống thấp).

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Với ý chí bền bỉ, cùng tinh thần “Không gì là không thể”, Thanh Vũ đã hoàn thành 273km của cuộc thi với tổng thời gian 69 giờ 14 phút 58 giây. Như vậy, Thanh Vũ đã hoàn thành các giải chạy siêu bền đa chặng, tự hỗ trợ được xem là khắc nghiệt nhất thế giới trên 7 lục địa (Châu Á, Châu Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Úc, Châu Phi, Châu Nam Cực).

 Trở về từ cuộc thi Grand to Grand Ultra, Thanh Vũ thường xuyên có những buổi chia sẻ, truyền cảm hứng của mình đến với các bạn trẻ. Mới đây nhất là buổi chia sẻ với các cầu thủ đang tham gia giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội tranh cup Number 1 Active lần thứ 18.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bên cạnh truyền cảm hứng, Thanh Vũ luôn chia sẻ những kinh nghiệm, đưa ra lời khuyên cho các bạn học sinh khi chơi đá bóng, vận động ra mồ hôi nhiều, cần chú ý bổ sung nước đầy đủ. Việc này không những giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể mà còn tránh mất nước, các muối khoáng, cân bằng điện giải, cung cấp năng lượng và duy trì sự bền bỉ.

Để có sức bền bỉ chinh phục đường trường đầy thử thách, hằng ngày Thanh Vũ đều luyện tập liên tục trên các đoạn đường dài, mồ hôi đổ ra rất nhiều, cơ thể mệt nhoài. Một trong những loại thức uống vận động yêu thích của Thanh Vũ là Number 1 Active Chanh Muối, chứa các khoáng chất thiết yếu như potassium (K+), sodium (Na+), chloride (Cl-)… giúp Thanh Vũ bù nước, bù khoáng sau khi đổ mồ hôi để thêm sức bền bỉ, dẻo dai mỗi khi vận động cũng như tham gia chinh phục các thử thách khắc nghiệt./.

CTV Cẩm Hương/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dự báo thời tiết: Miền Bắc sắp đón đợt rét đậm mới
VOV.VN - Trong 2 ngày tới, miền Bắc tiếp tục có mưa phùn, trời nồm ẩm trước khi đón đợt không khí lạnh vào ngày 16/1.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds