Toàn cảnh Thể thao Việt Nam 2016 Bóng đá đặt niềm tin ở thế hệ trẻ

Toàn cảnh Thể thao Việt Nam 2016: Bóng đá đặt niềm tin ở thế hệ trẻ

VOV.VN - Trải qua năm 2016 buồn vui lẫn lộn, bóng đá Việt Nam vẫn có những tín hiệu tích cực từ làn sóng trẻ hóa để nuôi giấc mơ vàng ở SEA Games 2017.

undefined“Thể thao Việt Nam 2016: Thành tựu và thách thức” (P2)

PV: Thưa ông Lê Hoài Anh, trong năm 2016 chúng ta đã bổ nhiệm HLV Hữu Thắng sau rất nhiều năm mời các HLV ngoại dẫn dắt ĐT Việt Nam. Liên đoàn bóng đá Việt Nam đánh giá thế nào về quyết định được cho là mạo hiểm này?

Ông Lê Hoài Anh: Thực ra bóng đá Việt Nam đã có quá trình chuẩn bị về những người thầy trong một quãng thời gian dài. Nhiều năm qua, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã tổ chức các khóa học HLV theo hệ thống bằng cấp của Liên đoàn bóng đá châu Á. Việc quyết định trao quyền dẫn dắt ĐT Việt Nam cho một HLV trong nước là một quá trình có sự chuẩn bị, qua các khóa học của khu vực và thế giới.

Các HLV như Hữu Thắng, Huỳnh Đức, Phan Thanh Hùng đều là những cựu tuyển thủ rất tài năng và đang ở lứa tuổi giàu sức cống hiến. Họ được trực tiếp huấn luyện bởi những người thầy từ các quốc gia tiên tiến và tham gia quá trình huấn luyện ĐTQG trước đây. Do vậy, chúng tôi cho rằng đây là thời điểm thích hợp để trao quyền dẫn dắt ĐT Việt Nam cho một HLV trong nước.

toan canh the thao viet nam 2016 bong da dat niem tin o the he tre hinh 1
HLV Hữu Thắng tiếp tục được VFF tin tưởng sau thất bại của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2016. (Ảnh: Trường Giang)

HLV Hữu Thắng từng làm việc ở các đội V-League, do vậy có thể hiểu được cá tính, sở trường, sở đoản của từng cầu thủ. Bước đầu, HLV Hữu Thắng đã xây dựng được lối chơi cho ĐT Việt Nam. Dù chưa đạt được kết quả như mong muốn, nhưng Liên đoàn bóng đá Việt Nam vẫn quyết định tin tưởng và chờ đợi HLV Hữu Thắng có những đóng góp tốt hơn trong thời gian tới.

PV: Thưa ông Nguyễn Hồng Minh, ông đánh giá thế nào về những biểu hiện của ĐT Việt Nam dưới thời HLV Hữu Thắng?

Ông Nguyễn Hồng Minh: Khi còn công tác ở Tổng cục TDTT, tôi luôn ủng hộ phương án sử dụng HLV trong nước mỗi khi bàn đến bóng đá. Tuy nhiên, không nhiều người đồng tình, do những nhà quản lý có xu hướng tin dùng HLV ngoại. Bởi vậy, nhiều HLV trong nước có trình độ tốt không muốn đứng ra gánh vác trách nhiệm ở ĐTQG.

Do đó, tôi đánh giá rất cao thái độ của HLV Hữu Thắng. Theo tôi, Liên đoàn bóng đá Việt Nam và các nhà quản lý thể thao Việt Nam nên tập trung bồi dưỡng, giao việc cho những HLV trong nước, như Hữu Thắng hay Hoàng Anh Tuấn. Nhìn sang Thái Lan, họ đã làm tốt với một cựu cầu thủ, có uy tín trên cương vị HLV trưởng là Kiatisuk.

toan canh the thao viet nam 2016 bong da dat niem tin o the he tre hinh 2
Tổng thư ký VFF, Lê Hoài Anh (trái) và chuyên gia thể thao Nguyễn Hồng Minh (giữa) đều bày tỏ sự tin tưởng với HLV Hữu Thắng.

PV: Thưa ông Lê Hoài Anh, ông có thể chia sẻ về kế hoạch xây dựng lực lượng và trẻ hóa đội tuyển mà Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã công bố, sau buổi họp tổng kết AFF Cup 2016?

Ông Lê Hoài Anh: Ngay từ khi bắt đầu khóa VII, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã có những tính toán để tìm ra phương án trẻ hóa ĐTQG. Chúng tôi đã thống nhất các giải trẻ theo hệ thống của Liên đoàn bóng đá châu Á. Trong điều lệ giải, chúng tôi đã đưa ra những quy định về lứa tuổi, để giúp các nhà tuyển chọn làm việc một cách thống nhất, liên tục. Từ đó, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã có một hệ thống số liệu về các cầu thủ trẻ.

Với đội U22 Việt Nam dự SEA Games 2017, thực ra các em đã tham gia VCK U19 Á năm 2014 và VCK U23 châu Á 2016. Gần đây, những cầu thủ như Xuân Trường, Công Phượng, Tiến Dũng đã khoác áo ĐTQG. Trong năm 2017, chúng ta sẽ có vòng loại U23 châu Á diễn ra vào tháng 7 và chính đội hình đó sẽ dự SEA Games trên đất Malaysia vào tháng 8.

toan canh the thao viet nam 2016 bong da dat niem tin o the he tre hinh 3
Xuân Trường mới 21 tuổi nhưng đã là ông chủ tuyến giữa ĐT Việt Nam và được kỳ vọng tỏa sáng ở SEA Games 2017. (Ảnh: Minh Hoàng)

Trong môn thể thao này, chúng ta phải có sự chuẩn bị tính theo năm thì mới có được tín hiệu tích cực, chứ không phải ngày một ngày hai. Các em ở đội U22 đã có một quá trình thi đấu quốc tế để tích lũy bản lĩnh, kinh nghiệm và trưởng thành hơn.

Về đội U20 Việt Nam dự World Cup, chúng tôi đã chốt lịch tập huấn tại Đức từ 16 đến 28/4/2017. Sau đó, chúng tôi sẽ cố gắng tìm các đối thủ từ nhiều châu lục khác nhau để các em thi đấu giao hữu và có sự chuẩn bị tốt nhất. Trước khi World Cup diễn ra khoảng 10 ngày, đội sẽ có mặt tại Hàn Quốc.

PV: Với lực lượng nòng cốt gồm nhiều cầu thủ tài năng như Xuân Trường, Công Phượng, Văn Thanh, ông Nguyễn Hồng Minh có tin tưởng vào thành công của U22 Việt Nam ở SEA Games 2017?

Ông Nguyễn Hồng Minh: Nếu xem xét các điều kiện của chúng ta trong năm tới với các năm trước thì kỳ này chúng ta chuẩn bị lực lượng kỹ lưỡng hơn. Hiện nay, tôi cho rằng Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã có sự chuẩn bị bài bản, kỹ lưỡng cho đội U22. Xét về tổng thể, chúng ta có thể thấy độ tin cậy cao hơn so với các đợt chuẩn bị cho SEA Games khác./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close