Đảm bảo nguồn cung rau xanh dịp Tết Nguyên đán
VOV.VN - Nhằm chuẩn bị nguồn cung về rau cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2004, thời điểm này các hộ sản xuất, hợp tác xã đang hối hả chăm sóc, thăm đồng từng ngày để thu hoạch các loại rau bán ra thị trường.
Nhu cầu tiêu thụ rau của người dân trên địa bàn Hà Nội theo dự báo trong các tháng Tết, người dân tiêu thụ khoảng 100.000 tấn rau xanh, tăng khoảng 15% so với tháng bình thường. Trong khi đó, Hà Nội chủ động được 65% sản phẩm rau, còn lại đưa từ các tỉnh, thành phố lân cận về tiêu thụ. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, dịp này nhiều vùng trồng đã gieo trồng trên 28 nghìn ha gồm rau các loại, đậu tương, ngô, lạc, khoai lang, khoai tây và nhiều loại cây trồng khác.
Bà Hoàng Thị Nhung, Giám đốc Hợp tác xã rau an toàn Hồng Hà, huyện Phú Xuyên, Hà Nội cho biết: "Chuẩn bị cho dịp Tết 2024, chúng tôi lên chương trình kế hoạch này sẽ sản xuất thêm rau hữu cơ và một số combo rau củ các sản phẩm của hợp tác xã và công ty để cho mọi người thưởng thức. Cùng với đó chúng tôi đưa các sản phẩm của mình đến các chương trình Hội chợ Xuân nhằm tiêu thụ sản phẩm".
Hiện nay, các vùng trồng rau màu trên địa bàn thành phố tất bật chuẩn bị phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Mặc dù thời tiết những ngày cuối năm đôi lúc diễn biến thất thường, nhưng với kinh nghiệm nhiều năm của nông dân, nhìn chung, tình hình sản xuất rau màu khá thuận lợi.
Bà Nguyễn Thị Thanh, huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho biết: "Chúng tôi dự tính từ nay đến Tết là thu nhập cũng được khá".
Theo bà Nguyễn Thị Chiêu, Trạm trưởng Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Thường Tín, Hà Nội, từ đầu tháng 10 Âm lịch hằng năm, nông dân đã bắt đầu xuống giống những loại rau dài ngày và cuối tháng 11 sẽ xuống giống những loại rau ngắn ngày. Để phục vụ cho người dân dịp trong và sau Tết Nguyên đán, toàn huyện Thường Tín gieo trồng khoảng hơn 1.000ha rau các loại như: Su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt, rau thơm... Hiện nay, các loại rau màu trên địa bàn huyện phát triển ổn định, dự kiến trong dịp Tết có thể cung cấp ra thị trường vài nghìn tấn rau xanh các loại.