137 nhân viên y tế mất việc ở Lai Châu đòi đặc cách thành viên chức

VOV.VN - Chiều nay (9/4), ngành Y tế và ngành Nội vụ tỉnh Lai Châu phối hợp tổ chức cuộc đối thoại với người lao động trong vụ 137 nhân viên y tế bị mất việc.

PC_Article_AfterShare_1

Ngay từ đầu giờ chiều, địa điểm tổ chức đối thoại là hội trường khách sạn Phương Thanh tại thành phố Lai Châu đã chật cứng người lao động, với tâm trạng nặng nề.

Sau nhiều năm cống hiến, người ít cũng 4-5 năm, người nhiều thì gần 8 năm công tác, nhưng chỉ sau một đêm họ thất nghiệp, với nhiều khó khăn và gánh nặng thu nhập gia đình.

137 nhan vien y te bi mat viec tai lai chau doi dac cach thanh vien chuc hinh 1
Sở Y tế, Sở Nội vụ tỉnh Lai Châu đối thoại với người lao động.

Chị Lý Thị Thuận, một người lao động từng công tác tại Trung tâm Y tế huyện Mường Tè cho biết chị được Sở Y tế ký quyết định tuyển dụng hợp đồng dài hạn vào công tác điều dưỡng tại Trung tâm Y tế huyện Mường Tè từ năm 2013. Quá trình làm việc, mọi chế độ chị đều được coi như một viên chức và được nâng lương bình thường. Đầu năm 2017, chị được đơn vị sử dụng lao động là Trung tâm Y tế huyện Mường Tè gọi lên ký hợp đồng một năm. Đầu năm 2018 chị phải ký hợp đồng 3 tháng cho đến khi mất việc. Giờ đây, hai vợ chồng chị và một con nhỏ phải sống nhờ nhà ngoại và phụ thuộc vào lương tháng hơn 4 triệu làm thư viện trường học của chồng chị.

Chị Lý Thị Thuận cho biết: "Đầu tiên chúng tôi cứ nghĩ mình là một viên chức bình thường, ai ngờ đâu thanh tra của Sở Nội vụ vào thanh tra mới vỡ ra việc này thì chúng tôi mới bất ngờ. Nguyện vọng, mong muốn của tôi cũng như bao đồng chí khác là tỉnh xem xét để chúng tôi được đi làm giống như viên chức bình thường. Chúng tôi đã cống hiến của tuổi thanh xuân của mình vào đây rồi".

137 nhan vien y te bi mat viec tai lai chau doi dac cach thanh vien chuc hinh 2
Hầu hết người lao động yêu cầu cơ quan chức năng đặc cách viên chức và đảm bảo quyền lợi như cũ.

Cùng tâm trạng buồn như chị Thuận khi mất việc, anh Hà Giang Nam, người lao động từng công tác tại phòng Hành chính, Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ bức xúc cho biết. Anh công tác được hơn 4 năm và được tuyển dụng Hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế (không thời hạn) theo quyết định của Sở Y tế.

Đầu năm 2017, Sở Y tế có công văn về Trung tâm yêu cầu ký hợp đồng một năm và vừa qua cơ quan yêu cầu ký vào biên bản thanh lý hợp đồng. Đợt xét tuyển vừa qua, anh không được dự thi vì không có vị trí việc làm và anh nam cũng đã nhận được quyết định chấm dứt hợp đồng của Sở Y tế.

Anh Hà Giang Nam cho biết: "Tôi cũng nhận được quyết định chấm dứt hợp đồng từ 1/4 và tôi cũng không hiểu vì sao lại bị chấm dứt hợp đồng như vậy. Tôi đã cống hiến cho ngành rất nhiều. Bây giờ tìm một công việc mới để bắt đầu hòa nhập là rất khó. Tôi mong muốn là các sở ban ngành xem xét trường hợp của tôi cũng như là các đồng nghiệp, để mọi người có công ăn việc làm ổn định và thu nhập lo cho cuộc sống".

Theo ghi nhận của phóng viên, không khí tại buổi đối thoại giữa Sở Y tế và cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu với người lao động trong buổi chiều hôm nay rất căng thẳng. Vì hầu hết người lao động mất việc đều không tin vào tính minh bạch trong kỳ xét tuyển viên chức y tế vừa rồi tại địa phương và yêu cầu cơ quan chức năng tổ chức xét đặc cách viên chức và đảm bảo quyền lợi với mức lương, thu nhập như cũ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Không khí căng thẳng lên cao trào khi đại diện cơ quan chức năng trả lời theo nhóm câu hỏi một cách chung chung, không đáp ứng được câu trả lời của người lao động.

Ông Nguyễn Văn Đối, Giám đốc Sở Y tế Lai Châu thừa nhận những thiếu sót của tập thể và cá nhân từ khi tuyển dụng các nhân viên y tế mất việc vào làm, đặc biệt là việc bố trí nâng lương, nâng ngạch, bổ nhiệm thời gian qua, dẫn đến người lao động hiểu lầm mình là viên chức.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Vị tư lệnh ngành này khẳng định, đây chỉ là cuộc đối thoại để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động để tới đây trình lên cấp trên xem xét.

"Chúng tôi đã lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của anh em và qua đó chúng tôi trả lời những vấn đề mà anh em còn khúc mắc. Những nguyện vọng không thuộc thẩm quyền của ngành y tế, chúng tôi sẽ tổng hợp để báo cáo với tỉnh để có hướng giải quyết, đáp ứng các nguyện vọng phù hợp với các quy định của pháp luật hiện nay. Một số đồng chí cũng đã nhận thấy những cái sai của tập thể, của cá nhân. Để xác định cho cụ thể thì chúng tôi đang rà soát nghiêm túc từng vấn đề", ông Đối cho biết.

Cuộc đối thoại khép lại với sự không hài lòng của người lao động khi cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu vẫn chưa đưa ra được hướng giải quyết. Quyền lợi và nguyện vọng của 137 nhân viên y tế mất việc sau nhiều năm công tác, cống hiện cho địa phương vẫn chưa được giải đáp thỏa đáng. Vấn đề này sẽ được chúng tôi thông tin tiếp trong các chương trình thời gian tới./.

 

Khắc Kiên/VOV - Tây Bắc
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
20 năm “Quick & Snow show” và những hồi ức quý giá về quá khứ
VOV.VN - Chương trình phát thanh đặc biệt "MTV Most Wanted - Quick & Snow show 20 năm" như một chuyến bay ngọt ngào với nhiều hồi ức quý giá về quá khứ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds