GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Ảnh: Đảo nổi kỳ lạ xuất hiện giữa biển Hội An, làm “khó” chính quyền

VOV.VN - Đảo nổi kỳ lạ xuất hiện giữa biển Hội An cao khoảng 2m, rộng khoảng 200m, dài khoảng 1,5km, chưa kể những bãi cát ngầm chưa lộ thiên.
anh: dao noi ky la xuat hien giua bien hoi an, lam "kho" chinh quyen hinh 1

Từ cuối năm 2017 - 2018, một đảo cát lớn bỗng xuất hiện giữa biển Hội An (Quảng Nam) khiến chính quyền lẫn các nhà khoa học ngạc nhiên. (ảnh: Thanh niên)

anh: dao noi ky la xuat hien giua bien hoi an, lam "kho" chinh quyen hinh 2

Theo đánh giá ban đầu của các chuyên gia, đảo cát bồi này cao khoảng 2m, rộng khoảng 200m, dài khoảng 1,5km, chưa kể những bãi cát ngầm chưa lộ thiên. Tổng diện tích khoảng 15ha. (ảnh: Báo đầu tư)

anh: dao noi ky la xuat hien giua bien hoi an, lam "kho" chinh quyen hinh 3

Ông Trần Quang Hoài – Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai – cho biết trên Đầu tư, bãi bồi này cần nghiên cứu, đánh giá một cách chi tiết để xác định nguyên nhân hình thành từ đâu. Trong ảnh: Vị trí đảo nổi (ảnh: Dân Trí)

anh: dao noi ky la xuat hien giua bien hoi an, lam "kho" chinh quyen hinh 4

Bãi bồi này nó tương tác rất phức tạp từ rất nhiều yếu tố. Từ trong Cửa Đại ra, từ biển vào… Trong ảnh: Bờ của đảo nổi cao khoảng 2m (ảnh: Báo đầu tư)

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
anh: dao noi ky la xuat hien giua bien hoi an, lam "kho" chinh quyen hinh 5

Cũng theo ông Hoài, cơ quan chuyên môn đang cắm mốc để đo vẽ bình đồ của đảo nổi này ra xung quanh đảo với phạm vi tối thiểu 1km để xác định diễn biến như thế nào rồi mới đưa ra được giải pháp.  (ảnh: Thanh niên)

anh: dao noi ky la xuat hien giua bien hoi an, lam "kho" chinh quyen hinh 6

Trên Thanh niên, PGS-TS. Mai Văn Công (Khoa Công trình, Trường Đại học Thủy lợi) cho rằng, nếu căn cứ vào quá trình vận chuyển bùn cát tự nhiên (tương tác tự nhiên), thì toàn bộ khu vực bờ biển phía bắc của biển Cửa Đại (Hội An, Quảng Nam) bị sạt lở rất nặng. (ảnh: Thanh niên)

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
anh: dao noi ky la xuat hien giua bien hoi an, lam "kho" chinh quyen hinh 7

Nếu cứ đợi cho tự nhiên bồi hoàn lại khu vực bãi, thì có lẽ khó thành hiện thực, nếu có chăng thì cũng phải mất thời gian rất dài.  Trong ảnh: Một hồ nước giữa đảo nổi  (ảnh: Báo đầu tư)

anh: dao noi ky la xuat hien giua bien hoi an, lam "kho" chinh quyen hinh 8

Ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam – cùng đi với đoàn khảo sát nhận định, việc hình thành bãi bồi này là một vấn đề rất phức tạp về mặt tự nhiên, nhất là khu vực cửa sông Thu Bồn và gần bãi biển Cửa Đại cũng bị sạt lở.  (ảnh: Dân Trí)

anh: dao noi ky la xuat hien giua bien hoi an, lam "kho" chinh quyen hinh 9

Theo ông Thanh, chưa thể đưa ra ngay một đánh giá về việc hình thành bãi bồi vào lúc này. Cần phải có thời gian, các cơ quan nghiên cứu, các nhà khoa học vào thực hiện quan trắc toàn bộ khu vực này. Và phạm vi quan trắc cũng rộng chứ không riêng cục bộ tại khu vực bãi bồi mà phải tính từ khu vực Đà Nẵng giáp đến tỉnh Quảng Ngãi, đánh giá diễn biến trong quá khứ, hiện tại và tương lai... (ảnh: Dân Trí)

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Kẻ đánh bom đeo ba lô đi qua nhiều nơi để vào nhà thờ Sri Lanka

VOV.VN - Các camera an ninh ghi lại cảnh kẻ đánh bom tự sát đeo ba lô đi qua nhiều nơi rồi chui vào 1 nhà thờ Sri Lanka trong loạt đánh bom đẫm máu hôm 21/4.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP