Ảnh: Hà Nội tiến hành xét nghiệm nhanh Covid-19 tại các chợ đầu mối
VOV.VN - Thành phố Hà Nội triển khai xét nghiệm nhanh Covid-19 cho người dân và tiểu thương tại các chợ đầu mối trong 2 ngày từ 18/4 đến 19/4.
Trong 2 ngày 18 và 19/4, Sở Y tế Hà Nội cùng Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội tổ chức lấy mẫu xác xuất, xét nghiệm nhanh Covid-19 tại một số chợ đầu mối, bao gồm: Chợ Long Biên, chợ đầu mối Hoàng Mai, chợ đầu mối gia cầm Hà Vĩ, chợ Ngã Tư Sở và một số chợ hải sản để kiểm tra mức độ lây nhiễm trên địa bàn.
Theo ghi nhận của phóng viên VOV.VN, tại điểm xét nghiệm chợ Long Biên, các hộ tiểu thương kinh doanh nghiêm túc xếp hàng, mỗi vị trí cách nhau tối thiểu 2 mét.
Mọi người dân đều được đo thân nhiệt và lấy thông tin trước khi vào khu vực lấy máu xét nghiệm.
Được biết, trong sáng nay (18/4) có hơn 200 hộ kinh doanh làm việc trong chợ được chọn lọc và lấy mẫu xét nghiệm nhanh.
Trưởng BQL chợ Long Biên, ông Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết: "Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ mọi công tác như giãn cách, khử khuẩn và an ninh, trật tự để đảm bảo có thể lấy mẫu xét nghiệm đúng tiến độ".
Nhân viên CDC Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19 cho người dân chỉ trong khoảng thời gian không quá 20 phút/mẫu.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: "Khu vực các chợ đầu mối là một trong những nơi có đông người qua lại, mua bán, giao dịch. Việc xét nghiệm có thể tìm ra những ca nghi ngờ mắc bệnh, tổ chức khoanh vùng ngay để công tác phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả tốt nhất".
Đối với chợ đầu mối phía Nam (quận Hoàng Mai), người dân và các tiểu thương được nhân viên BQL chợ hướng dẫn, điều phối phương tiện để có thể xét nghiệm nhanh tại Phòng khám Đa khoa Lĩnh Nam (phía đối diện chợ).
Việc lựa chọn Phòng khám Đa khoa Lĩnh Nam nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như việc giãn cách người dân tối thiểu 2 mét.
Người dân khi tới đây đều được đo nhiệt độ và lấy mọi thông tin dịch tễ trước khi vào phía trong khu vực xét nghiệm.
Ông Nguyễn Xuân Trung, Trưởng phòng Y tế quận Hoàng Mai cho biết, đã rà soát, thống kê được khoảng 300 hộ kinh doanh trong chợ và tiến hành triển khai việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh trong 2 ngày cuối tuần theo yêu cầu của UBND TP Hà Nội.
vov_114.jpg
Việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại các khu chợ được nhiều người dân và tiểu thương quan tâm, ủng hộ.
Bên cạnh đó, lực lượng chức năng trên địa bàn Thành phố Hà Nội cũng tích cực tuần tra, chấn chỉnh một số hộ kinh doanh mặt hàng không thiết yếu vẫn còn mở cửa hoạt động./.