Ba anh em trai người bị tâm thần, kẻ chết vì nghiện rượu

Ba anh em trai người bị tâm thần, kẻ chết vì nghiện rượu

VOV.VN - Trong các tháng từ đầu năm đến nay, tại tỉnh Sơn La số bệnh nhân rối loạn tâm thần phải nhập viện điều trị có chiều hướng tăng.
Nguyên nhân chính là do người bệnh nghiện rượu, hoặc sử dụng rượu quá mức. 
 Sau khi người anh cả chết vì nghiện rượu nặng, 2 anh em bệnh nhân Lò Văn Chính và Lò Văn Chấn, dân tộc Thái ở bản Đông 2, xã Tường Phù, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cùng nhập viện tâm thần, vào điều trị tại khoa Nam trong tình trạng bị sảng rượu, ảo giác, không làm chủ được hành vi bản thân.

ba anh em trai nguoi bi tam than, ke chet vi nghien ruou hinh 1
Bác sỹ thăm khám bệnh nhân sảng rượu.

Qua mấy ngày điều trị, người anh Lò Văn Chính đã dứt được những cơn sảng rượu, không còn la hét. Riêng người em Lò Văn Chấn tình trạng sức khỏe vẫn còn rất yếu, chưa tỉnh táo như bình thường do nghiện rượu nhiều năm, phải cần phác đồ điều trị lâu hơn.
Theo chị Lò Thị Xé, vợ anh Lò Văn Chấn: Từ khi dính vào nghiện rượu, ngoài không làm chủ được bản thân, không lao động sản xuất được, anh Chấn còn thường xuyên về nhà mắng chửi, đánh đập vợ con, gia đình rất khổ sở, chỉ mong qua đợt điều trị lần này có thể giúp anh Chấn cai rượu.
Tương tự, anh Quàng Văn Quân, ở bản Đòm, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La cũng nhập viện trong tình trạng mê sảng, đau đầu dữ dội do sử dụng rượu quá mức. 14 ngày điều trị đến giờ anh đã tỉnh táo, ăn uống, đi lại được bình thường. Bây giờ anh đã nhận thức rõ tác hại của rượu, quyết tâm cai nghiện để vợ con, gia đình không phải khổ vì mình.
Anh Quàng Văn Quân nói: “Tôi cũng biết bản thân uống rượu là rất tác hại rồi. Khuyên các thành viên gia đình, nhà nào có người uống rượu như tôi thì nên rút kinh nghiệm, chăm lo làm ăn cùng gia đình”.
Theo thống kê của bệnh viện tâm thần tỉnh Sơn La: Số bệnh nhân phải vào viện điều trị rối loạn tâm thần do sử dụng rượu có chiều hướng tăng. Năm ngoái, bệnh viện có tổng số gần 100 ca rối loạn tâm thần, hành vi nhập viện do sử dụng rượu. Sang năm nay, qua gần 8 tháng đã có trên 90 ca. Theo các bác sĩ điều trị tại khoa Nam: Với chức năng điều trị và phục hồi chức năng các rối loạn tâm thần và bệnh tâm thần, quy mô 35 giường bệnh, thời kỳ cao điểm, khoa Nam có đến 20 bệnh nhân liên quan đến rượu. Các bệnh nhân đến điều trị tại khoa thường là bệnh nhân nghiện rượu nhiều năm, người ít cũng từ mấy năm. Ngoài ra cũng có một số ca thuộc nhóm say rượu cấp tính. Các biểu hiện chủ yếu của người bệnh thường là nôn ọe, nói năng lảm nhảm, mê sảng, ảo giác, run rẩy tay chân, đau đầu. Thời gian điều trị các chứng bệnh về rượu cũng phải tùy thuộc vào tình trạng bệnh..
Ông Lò Minh San, bác sỹ chuyên khoa I, Phó Giám đốc Bệnh viện tâm thần tỉnh Sơn La cho biết: “Bệnh nhân vào điều trị về rượu mỗi năm một tăng lên. Có những bệnh nhân rất khổ sở, một khi đã nghiện không uống không được, nghiện vào không làm được việc gì giúp cho gia đình. Khuyến cáo cộng đồng hạn chế uống rượu, có uống thì uống vừa tầm, vừa phải”.
Rượu gây ra nhiều tác hại, thậm chí gây chết người nếu lạm dụng hoặc sử dụng nhiều. Trong khi việc sử dụng rượu, bia của người dân, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số ở vùng đồng bào dân tộc còn tràn lan thì việc gia tăng bệnh nhân rối loạn tâm thần do sử dụng rượu thực sự là vấn đề đáng báo động ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close