Bệnh viện Từ Dũ thông tin thai nhi 40 tuần tuổi tử vong

Bệnh viện Từ Dũ thông tin thai nhi 40 tuần tuổi tử vong

VOV.VN - Bệnh viện Từ Dũ thông tin liên quan đến nguyên nhân thai nhi 40 tuần tuổi tử vong.

Về nguyên nhân khiến thai nhi 40 tuần tuổi tử vong tại bệnh viện Từ Dũ ngày 28/12/2019, bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ TPHCM cho biết, theo mô tả từ hồ sơ bệnh án, chị Trần Thị Kiều Diễm nhập viện lúc thai được 40 tuần 1 ngày tuổi và bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ. Các bác sĩ có động thái tiếp nhận thai phụ, nghe tim thai và đều có ghi nhận trong hồ sơ. Bệnh viện thực hiện đầy đủ các quy trình, có ghi lại đầy đủ trên hồ sơ.

benh vien tu du thong tin thai nhi 40 tuan tuoi tu vong hinh 1
Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ TPHCM, thông tin nguyên nhân chính dẫn đến sự cố đáng tiếc trên tại buổi cung cấp thông tin báo chí sáng ngày 7/1.

Các nhân viên trực có thăm khám, có ghi nhận tim thai (Quy định của Khu sản A thì 4 tiếng nghe tim thai 1 lần, phòng sinh thì 1 tiếng nghe tim thai 1 lần, khi cổ tử cung mở được 3cm sẽ chuyển vào phòng sinh).

"Lần cuối cùng khi anh Quý là chồng chị Diễm lên gặp thông báo, bác sĩ đã khám lại, thấy tim thai rất khó nghe nên đưa chị Diễm đi siêu âm ngay lập tức. Nhưng lúc này ghi nhận thai đã chết trong tử cung", bác sĩ Nhi nói.

Đại diện bệnh viện Từ Dũ cũng cho biết thêm, cổ tử cung của sản phụ lúc xảy ra sự cố đáng tiếc đã mở. Để tránh cho bệnh nhân phải trải qua một ca mổ nên lúc đầu đội ngũ y bác sĩ có ý định cho sản phụ sinh thường dù thai nhi đã chết.

Nhưng vào lúc 22h27 phút, sản phụ có dấu hiệu của "nhau bong non", "phong huyết tử cung bánh nhau", có thể gây nguy hiểm về sau, thậm chí là phải cắt tử cung nên bác sĩ quyết định cho sản phụ mổ để bắt thai nhi và đã tìm ra nguyên nhân chính dẫn đến sự cố đáng tiếc trên.

Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi nói: "Trong lúc mổ lấy thai thì có một số hình ảnh được ghi nhận lại về nguyên nhân dẫn đến sự cố không mong muốn trên là do dây rốn thắt nút, dây rốn quấn 2 vòng quanh cổ, nhau bong non, trong quá trình mổ thì bệnh viện cũng mời người nhà sản phụ, trực tiếp là anh Quý (chồng sản phụ) chứng kiến để biết rõ về nguyên nhân trên".

Ngoài ra, đại diện Bệnh viện Từ Dũ cũng thông tin thêm về việc dây rốn thắt nút mà không phát hiện được là do, không có thời điểm nào trong siêu âm cho biết thời điểm phát hiện dây rốn thắt nút. Vì vậy không thể có chiến lược tầm soát bằng siêu âm được. Dây rốn thắt nút cũng không có dấu hiệu cảnh báo lâm sàng. Và vì đây là lần sinh đầu tiên của sản phụ nên quá trình chuyển dạ rất lâu. 
Trước đó, như VOV đã đưa tin, ngày 28/12/2019, anh Nguyễn Văn Quý cho vợ đang mang thai hơn 40 tuần tuổi thăm khám tại Bệnh viện Từ Dũ, TPHCM. Do vợ anh có dấu hiệu ra dịch hồng nên được bác sĩ khuyên nhập viện. Theo anh Quý, từ khoảng 17-21h cùng ngày, vợ anh đau và ra nhiều máu nên nhiều lần thông báo với các y bác sĩ phụ trách nhưng nhiều lần nhân viên y tế đều nói rằng: "Bình thường, để cho tử cung mở ra thêm, ngoài ra không có hướng nào giải quyết khác".
Đến 22h, thấy vợ đau không chịu nổi, anh Quý dẫn lại phòng trực để nhân viên kiểm tra thì tim thai đã ngừng đập. Đến khoảng 1h sáng ngày hôm sau, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hoàng (trưởng kíp trực) thông báo bằng miệng với gia đình là thai nhi tử vong do "nhau bong non và dây rốn quấn cổ". Tuy nhiên anh Quý không đồng tình với cách giải thích này và mong muốn phía Bệnh viện Từ Dũ phải làm rõ sự việc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close