Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đến thị sát công trình ngăn mặn tại Trà Vinh

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đến thị sát công trình ngăn mặn tại Trà Vinh

VOV.VN - Đoàn công tác đến thị sát, kiểm tra cống Bông Bót và Tân Dinh, 2 trong 3 cống cuối cùng của hệ thống ngăn mặn, điều tiết ngọt của tỉnh Trà Vinh.

Chiều 2/1, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác đã đến thị sát, kiểm tra công trình kiểm soát mặn trên địa bàn tỉnh Trà Vinh - một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng bởi biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn.

bo truong bo nn&ptnt den thi sat cong trinh ngan man tai tra vinh hinh 1
Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường kiểm tra hệ thống kiểm soát mặn ở Trà Vinh.

Đoàn công tác đến thị sát, kiểm tra cống Bông Bót và Tân Dinh, 2 trong 3 cống cuối cùng của hệ thống ngăn mặn, điều tiết ngọt của tỉnh Trà Vinh. Hiện 2 công trình này đang đẩy nhanh tiến độ để đưa vào vận hành trong tháng 1/2020, tức vượt tiến độ 8 tháng.

Khi đó, sẽ góp phần kiểm soát mặn, ngăn triều cường và cung cấp nước ngọt cho hơn 160.000ha thuộc địa bàn hai tỉnh Trà Vinh và gần 30.000 ha của tỉnh Vĩnh Long.

bo truong bo nn&ptnt den thi sat cong trinh ngan man tai tra vinh hinh 2
Ống xi-lanh nặng 50 tấn chuẩn bị lắp vào nắp cống Bông Bót vận hành thử nghiệm.

Trong những ngày qua, nhiều địa phương vùng ĐBSCL tổ chức họp khẩn để lên phương án ứng phó hạn mặn. Giải pháp được đưa ra là thường xuyên kiểm tra độ mặn, tích trữ nước, sử dụng hợp lý cho sản xuất - sinh hoạt và đây là giải pháp tình thế trước mắt.

Tin vui là trước mùa khô 2020, nhiều công trình thủy lợi sẽ được đưa vào vận hành, kịp bảo vệ hàng trăm ngàn héc ta đất nông nghiệp trước nguy cơ bị thiệt hại do hạn mặn gây ra.

bo truong bo nn&ptnt den thi sat cong trinh ngan man tai tra vinh hinh 3
Vận hành thử nghiệm nắp cống cưỡng bức điều tiết nước ngọt.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết: "Hiện này toàn bộ ĐBSCL đã có những công trình như thế này. Tất cả công trình đang được đẩy nhanh tiến độ, điển hình như cống Bông Bót này tiến độ được đẩy lên 8 tháng, tất cả các trình ở vùng này được đẩy lên 7-8 tháng và các công trình dự kiến đưa vào vận hành tháng 8, tháng 9/2020 đều được đưa vào vận hành trong tháng 1/2020”.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close