Bộ Y tế: Kiểm soát tăng giá khẩu trang hợp lý nếu giá nguyên liệu tăng

Bộ Y tế: Kiểm soát tăng giá khẩu trang hợp lý nếu giá nguyên liệu tăng

VOV.VN - Trong khi, hệ thống sản xuất khẩu trang y tế bị quá tải do nhu cầu tăng khi có dịch bệnh, đã có tình trạng đầu cơ, tăng giá để trục lợi.

Để ứng phó với dịch bệnh Covid-19 (nCoV), nhiều địa phương trên cả nước đã đề nghị lên Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch vấn đề đảm bảo hậu cần y tế, trong đó nổi lên vấn đề khẩu trang, quần áo bảo hộ, thiết bị đo thân nhiệt và hóa chất khử khuẩn…

bo y te: kiem soat tang gia khau trang hop ly neu gia nguyen lieu tang hinh 1
(Ảnh minh họa)

Do lo ngại dịch bệnh, người dân đang đổ xô đi mua khẩu trang các loại gây ra tình trạng khan hiếm. Trong khi, hệ thống sản xuất khẩu trang y tế bị quá tải do nhu cầu tăng khi có dịch bệnh, đã có tình trạng đầu cơ, tăng giá để trục lợi. Đây không phải lần đầu tiên Bộ Y tế và các chuyên gia y tế lên tiếng về vấn đề này.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhắc lại vấn đề sử dụng và lựa chọn đúng khẩu trang để phòng bệnh hiệu quả nhất: “Bộ Y tế đã có hướng dẫn trường hợp nào sử dụng khẩu trang y tế và trường hợp nào không cần thiết. Chúng tôi đã họp để đưa ra tiêu chuẩn của khẩu trang, để đảm bảo người dân sử dụng đúng khẩu trang, chứ không nhất thiết phải là khẩu trang y tế. Chúng tôi cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất ổn định giá cả, dù nhu cầu khẩu trang tăng đột biến tại các nước nên nguyên liệu sản xuất có tăng”. 

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị ngành công thương, tài chính và quản lý thị trường... xem xét trường hợp nếu giá nguyên liệu đầu vào tăng thì yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất cân nhắc mức giá phù hợp, không tăng bất hợp lý. Bộ Y tế cũng có công văn đề nghị các đơn vị sản xuất ưu tiên cung cấp khẩu trang cho các cơ sở khám chữa bệnh, trang bị cho những người trực tiếp tham gia ứng phó dịch và không tích trữ hay xuất khẩu lậu.

“Bộ Y tế đã chỉ đạo hai Bệnh viện là Bạch Mai và Chợ Rẫy sẽ thay mặt Bộ mua để dự trữ các trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết. Trong đó có các loại khẩu trang dùng cho cấp cứu, dùng cho cách ly, khẩu trang y tế…”, ông Trương Quốc Cường nói.

Bộ Y tế cũng trao đổi phối hợp với Bộ Tài chính xem xét chế độ chống dịch, hỗ trợ các nhân viên công tác tại bộ phận cách ly./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close