Các tỉnh bị ảnh hưởng thực hiện biện pháp ứng phó bão số 12

VOV.VN - Các tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa, Bình Định, Vũng Tàu đang tích cực hoàn thành các công tác tránh trú tàu thuyền, thông tin liên lạc, di dời người dân.

Phóng viên VOV tại Ninh Thuận cho biết, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Thuận cho biết, 1 tàu cá của địa phương hoạt động trên biển đã bị mất liên lạc. Đó là tàu NT-91269 do ông Tô Minh Thành, sinh năm 1973 làm thuyền trưởng. Trên tàu có 7 lao động hoạt động trên vùng biển gần khu vực nhà giàn DK1. Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Thuận đã đề nghị Đài Thông tin duyên hải Phan Rang, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3, 4 hỗ trợ liên hệ tàu cá này về tránh trú bão.

cac tinh bi anh huong thuc hien bien phap ung pho bao so 12 hinh 1
Vùng biển Ninh Thuận.

Theo ông Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, trong chiều nay, 2.650 tàu cá với 16.467 lao động của tỉnh Ninh Thuận đã neo đậu trú tránh bão an toàn. Trong đó, 2.303 chiếc đang neo đậu tại các bến, cảng của tỉnh Ninh Thuận; 347 chiếc neo đậu ở các tỉnh khác.
Tại Bình Định, trên đường vào bờ tránh trú bão, tại khu vực ngoài khơi cách thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa khoảng 40 hải lý về hướng Đông - Đông Bắc, tàu cá BĐ 98079 TS do Võ Văn Dũng, 31 tuổi trú tại xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định làm chủ tàu bất ngờ bị hỏng hộp số, trên tàu có 13 thuyền viên. Các thuyền viên trên tàu đã cố gắng sửa chữa nhưng không thể khắc phục được sự cố.
Trong điều kiện thời tiết xấu, biển động dữ dội, thuyền trưởng đã gửi yêu cầu cứu nạn khẩn cấp tới Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam. Ngay lập tức, Trung tâm đã điều động tàu SAR 274 đang ứng trực tại Nha Trang lên đường cứu nạn. Đến đầu giờ chiều nay, tàu cứu nạn đã tiếp cận tàu bị nạn. Sau hơn 10 giờ vượt qua sóng to, gió lớn, đến 16h30, 13 thuyền viên tàu BĐ 98079 TS được đưa về Nha Trang an toàn.

cac tinh bi anh huong thuc hien bien phap ung pho bao so 12 hinh 2
Lực lượng chức năng hướng dẫn, bố trí tàu thuyền của ngư dân neo hợp lý.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu: hàng ngàn tàu thuyền của địa phương và tàu vãng lai đã được bố trí nơi neo đậu an toàn. Theo Đồn Biên phòng Phước Tỉnh, huyện Long Điền, đến trưa nay, tại các bến Phước Tỉnh cũ, Phước Tỉnh mới, cảng cá Hưng Thái đã có hơn 800 phương tiện và gần 5000 thuyền viên vào bờ tránh bão. Công tác bố trí nơi neo đậu được lực lượng biên phòng và Ban quản lý các cảng cá sắp xếp khoa học, trật tự.

PC_Article_Middle
Loading...
Ngay sau khi vào bến, lực lượng biên phòng cùng cơ quan quản lý cảng cử người đến từng phương tiện nhắc nhở các thuyền viên chủ động chằng néo phương tiện cố định, an toàn, vận chuyển các vật dụng cần thiết lên bờ, đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ khi neo đậu tại bến. Đến 18 giờ chiều nay, các lực lượng chức năng sẽ vận động toàn bộ thuyền viên phải lên bờ, không ở lại phương tiện để đảm bảo tính mạng khi bão tiến vào đất liền.

cac tinh bi anh huong thuc hien bien phap ung pho bao so 12 hinh 3
Sau khi vào bờ ngư dân chủ động chằng kéo phương tiện theo hướng dẫn của lực lượng chức năng.

Trong khi đó, tỉnh Bình Thuận lên phương án di dời khách du lịch. Các cơ sở lưu trú xây dựng kiên cố (có thể chịu được bão cấp 11, cấp 12) di dời du khách từ nơi không an toàn đến nơi an toàn trong phạm vi của cơ sở. Nếu số lượng du khách lớn, phải thực hiện di tản du khách theo chỉ đạo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.
Đối với các cơ sở lưu trú du lịch xây dựng bán kiên cố hoặc không kiên cố, phải di dời khách đến các địa điểm khác an toàn hơn như: trường học, trụ sở ủy ban nhân dân xã phường, đồn biên phòng, trụ sở công an, doanh trại quân đội, các khu nhà nghỉ ở trung tâm... theo phương án cụ thể.
Chủ hoặc người quản lý các doanh nghiệp, cơ sở lưu trú du lịch chủ động tổ chức và sử dụng phương tiện tại chỗ đế di tản du khách đến các địa điếm di dời kịp thời. Nếu không có phương tiện, các cơ sở cần chủ động liên hệ với UBND các phường, xã hỗ trợ di dời du khách đến địa điểm an toàn.
Trong trường hợp khẩn cấp, các đơn vị, cơ sở lưu trú du lịch liên lạc ngay với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận theo số điện thoại 02523.823337 để được hỗ trợ./.

Nhóm PV/VOV
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh lãnh sự quán Saudi nơi 1 nhà báo nghi bị thủ tiêu và phân xác
VOV.VN - Mới đây Saudi Arabia đã cho cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ khám xét tòa lãnh sự quán Saudi ở Istanbul, nơi người ta nghi nhà báo Khashoggi đã bị thủ tiêu.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x