Cần công bố các giấy phép, lộ trình khai thác cát sỏi cho người dân

Cần công bố các giấy phép, lộ trình khai thác cát sỏi cho người dân

VOV.VN - Dự thảo Nghị định về quản lý cát, sỏi lòng sông cần cấm khai thác đêm; công khai các quy hoạch, giấy phép khai thác cho người dân địa phương được biết.

Thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao về việc xây dựng dự thảo Nghị định quy định về quản lý cát sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định và được các thành viên Chính phủ cho ý kiến; đến nay, Bộ đã bổ sung, hoàn thiện dự thảo.

can cong bo cac giay phep, lo trinh khai thac cat soi cho nguoi dan  hinh 1
Tình trạng khai thác cát sỏi trái phép trên các sông suối diễn ra tràn lan ở các địa phương.

Nghị định sẽ thể hiện được quan điểm của Nhà nước về quy hoạch tổng thể tài nguyên cát, sỏi theo lưu vực sông đồng thời gắn với trách nhiệm quản lý theo địa giới hành chính của các cấp chính quyền địa phương từ khi lập quy hoạch đến cấp phép thăm dò, khai thác cát cho đến hoạt động vận chuyển và mua bán.

Nghị định được áp dụng với các cơ quan quản lý nhà nước về khoáng sản, tài nguyên nước; các cơ quan khác có liên quan đến công tác quản lý cát, sỏi lòng sông, bảo vệ lòng, bờ, bãi sông. Các tổ chức, cá nhân có hoạt động thăm dò, khai thác cát, sỏi lòng sông; khai thác khoáng sản khác trên sông.

Đặc biệt, dự thảo quy định rõ trách nhiệm của Ủy ban Nhân dân các cấp và các Bộ, ngành liên quan; quy chế phối hợp giữa các tỉnh, thành phố có chung gianh giới là các dòng sông cũng như trách nhiệm đứng đầu của Ủy ban nhân dân các cấp. Khi UBND cấp tỉnh khoanh định khu vực cấm hoạt động khoáng sản đối với cát, sỏi lòng sông (gồm cả khoáng sản khác trên sông) phải căn cứ vào đặc điểm địa hình, địa chất, hình thái của dòng sông cũng như chế độ dòng chảy, diễn biến lòng, bờ, bãi sông.

can cong bo cac giay phep, lo trinh khai thac cat soi cho nguoi dan  hinh 2
Nhiều địa phương đang siết chặt hoạt động khai thác cát sỏi thời gian qua.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên mới đây đã làm việc với các đơn vị chuyên môn của Bộ Tài nguyên và Môi trường để hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định về quản lý cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.

Tổng hợp ý kiến của Thứ trưởng Trần Quý Kiên, ý kiến đóng góp của các đơn vị tham dự họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị: “Trong dự thảo Nghị định cần làm rõ quy định trong các hoạt động quản lý, khai thác cát, sỏi lòng sông nếu có sai phạm thì chỉ ra được đơn vị đầu mối có đủ trách nhiệm, phương tiện, thẩm quyền để xử phạt; đơn vị có đủ năng lực để kiểm tra trong các vấn đề về quy định kỹ thuật, thăm dò, đánh giá".

Bộ trưởng Hà cũng đề nghị trong dự thảo Nghị định cần thể hiện được sự trách nhiệm, bình đẳng cho các đơn vị có liên quan trong các vấn đề về cơ chế tài chính cấp quyền, thu thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai…

“Dự thảo Nghị định cũng cần đưa vào các quy định cấm khai thác đêm; công bố các quy hoạch, giấy phép khai thác, lộ trình, thời gian khai thác cho người dân địa phương được biết,…đồng thời cần tuân thủ các quy định về bảo vệ an toàn đê điều và các công trình khác có liên quan theo quy định của pháp luật về tài nguyên nước, giao thông đường thủy nội địa, đê điều và phòng chống thiên tai...”, Bộ trưởng Hà nhấn mạnh./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close