Cần hàng trăm năm để làm sạch môi trường do bom mìn gây ra ở Việt Nam

Cần hàng trăm năm để làm sạch môi trường do bom mìn gây ra ở Việt Nam

VOV.VN - Bom mìn vật nổ còn sót lại sau chiến tranh là hiểm họa hàng ngày đối với nhiều người dân.

Hiện nay, diện tích ô nhiễm và nghi ngờ ô nhiễm bom mìn tại Việt Nam khoảng 6,1 triệu ha, chiếm 18,71% tổng diện tích đất tự nhiên cả nước. Số bom mìn, vật liệu chưa nổ vẫn còn nằm rải rác tại tất cả 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Từ sau năm 1975 đến nay, bom mìn còn sót lại phát nổ đã làm hơn 40.000 người chết và 60.000 người bị thương. Nhân Ngày thế giới phòng chống bom mìn (4/4), phóng viên VOV phỏng vấn Đại tá Nguyễn Hạnh Phúc, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) về nội dung này.

can hang tram nam de lam sach moi truong do bom min gay ra o viet nam hinh 1
Ông Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu tại buổi họp báo thông tin về công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh ở Việt Nam

PV: Thưa ông, với diện tích bị ô nhiễm và nghi ngờ ô nhiễm bom mìn hơn 6,1 triệu ha, công tác khắc phục hậu quả bom mìn còn sót lại sau chiến tranh ở Việt Nam hiện nay đang được triển khai với tiến độ như thế nào?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Hiện nay, theo kế hoạch hàng năm của Chương trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh thì chúng ta phải rà phá đạt được khoảng 50.000 hécta/năm thì mới đạt được tiến độ theo chương trình đã đặt ra giai đoạn 2010-2025. Tuy nhiên, phụ thuộc rất lớn vào nguồn lực trong nước và quốc tế. Do vậy, ảnh hưởng lớn đến diện tích rà phá hàng năm. Tôi được biết, trong năm 2018, chúng ta rà phá được khoảng hơn 30.000 hécta trong phạm vi toàn quốc, bao gồm cả lực lượng trong nước và nước ngoài hiện đang thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam bằng tất cả các nguồn vốn: Nguồn vốn của Chính phủ, nguồn vốn của doanh nghiệp, nguồn với của nước ngoài tài trợ.

PV: Vậy chúng ta cần thời gian bao lâu để có thể làm sạch hoàn toàn môi trường bị ô nhiễm do bom mìn gây ra, thưa ông?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Có người nói 100 năm, có người nói 300 năm. Ở đây chúng ta đang tiếp cận phương pháp mới của thế giới, đó là khảo sát vùng ô nhiễm để xác định khu vực ô nhiễm và khu vực khả năng sẽ không ô nhiễm. Vậy thì khu vực nào ô nhiễm thì chúng ta mới rà phá. Như vậy sẽ tiết kiệm được rất lớn nguồn lực cho việc này. Còn cách tiếp cận trước đây của chúng ta cứ có bom mìn là rà phá và rà phá như thế thì rất tốn kém và không đủ nguồn lực để chúng ta làm. Đây là một trong những cách tiếp cận để chúng ta hình dung được làm sao cho có cái nhìn tổng quan, toàn diện tốt hơn để đẩy nhanh tiến độ khắc phục.

PV: Hiện nay, những địa phương bị ô nhiễm nặng bởi bom mìn, công tác khắc phục được tập trung như thế nào, thưa ông?

- Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Các địa phương bị ô nhiễm bom mìn hiện nay, đặc biệt là khu vực miền Trung hiện đang bị ô nhiễm rất nặng, có những địa phương tỷ lệ ô nhiễm rất cao, lên đến hơn 90% diện tích đất đai. Được sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành thì kế hoạch 2018-2020, Thủ tướng đã đồng ý về chủ trương sẽ xây dựng một Dự án rà phá cho các tỉnh này, bao gồm: Hà Giang, Quảng Trị, Quảng Nam…Đây là những địa phương ô nhiễm bom mìn nặng và cần phải thúc đẩy, xúc tiến kể cả nguồn lực trong nước và vận động quốc tế cho vùng ô nhiễm này.

PV: Để khắc phục hậu quả bom mìn, cần chung tay vào cuộc của cả xã hội, vậy việc tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân cần được quan tâm đẩy mạnh như thế nào, thưa ông?

- Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Việc tuyên truyền đã được đẩy mạnh. Đặc biệt trong năm 2018 đã mở rộng mạng lưới cộng tác viên đến cấp xã tại các tỉnh, đặc biệt là tại 2 tỉnh Bình Định và Quảng Bình sau khi chúng ta bước vào thực hiện Dự án Koica ở 2 tình này. Hàng nghìn học sinh, sinh viên đã được tiếp cận kiến thức về phòng tránh tai nạn bom mìn. Họ nhận biết được các loại vật liệu nổ nguy hiểm, bom nguy hiểm, mìn nguy hiểm và đã được hướng dẫn cách phòng tránh những nguy hiểm này. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay trong quá trình tổ chức tuyên truyền là chủng loại bom mìn rất nhiều nân khó khăn trong việc hướng dẫn học sinh, hướng dẫn bà con sinh sống trên địa bàn ô nhiễm. Trong tuyên truyền cũng để thể hiện sự nỗ lực của Chính phủ, các bộ ngành trung ương và địa phương hướng đến việc kêu gọi sự tài trợ quốc tế cùng chung tay khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh ở Việt Nam. 

PV: Vâng, xin cảm ơn ông./.

Thông điệp từ bích họa về bom mìn

VOV.VN - Những bức tường tại một trường học ở tỉnh Quảng Trị được khoác lên màu sắc từ các bức tranh tuyên truyền về bom mìn mang tính giáo dục cao.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close