Cảnh báo chống nắng sai cách khiến làn da bị hủy hoại vì tia UV

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Cảnh báo chống nắng sai cách khiến làn da bị hủy hoại vì tia UV

VOV.VN - Các chuyên gia da liễu khuyến cáo chống nắng đúng cách khi nắng nóng tại Hà Nội có chỉ số tia cực tím (UV) ở mức nguy hiểm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt với nhiệt độ từ 37 - 39 độ C. Chỉ số tia cực tím (UV) trong 2 ngày 18 và 19/5 lên đến 11, mức được đánh giá là “nguy hiểm”. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo mức UV 8-10 đã có thể gây bỏng cho da trong thời gian tiếp xúc khoảng 25 phút.

Tia UV có thể gây lão hóa da, ung thư da, khởi phát và làm nặng hơn những bệnh có liên quan đến ánh sáng như lupus ban đỏ, viêm da cơ. PGS.TS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc BV Da liễu Trung ương khuyến cáo cách chống tia UV để bảo vệ hiệu quả làn da dưới cái nắng gay gắt.

canh bao chong nang sai cach khien lan da bi huy hoai vi tia uv hinh 1
Nắng nóng gay gắt tai Hà Nội. Tia UV lên ngưỡng nguy hiểm.

Không quên áo chống nắng

PGS.TS Nguyễn Văn Thường cho biết, áo chống nắng, mũ rộng vành và kính râm là biện pháp chống nắng cơ học hiệu quả, ít tốn kém mà ai cũng làm được. Mặc áo dài tay, đeo khẩu trang, và đeo kính râm sẽ góp phần ngăn cản sự tác động của tia UV tới làn da.

Hạn chế ra đường khi tia UV mạnh nhất

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ánh nắng mặt trời có hại nhất và tia UV mạnh nhất từ 10h-16h. Chỉ số tia UV từ 3 đã bắt đầu gây tổn thương da. Chỉ số tia cực tím càng lớn thì cơ thể càng dễ bị tổn thương.

Trong trường hợp bắt buộc phải đi ra ngoài hay làm việc ngoài trời trong khoảng thời gian này, bạn phải bôi kem chống nắng, mặc áo dài tay, mũ rộng vành, kính râm để ngăn ngừa tác hại của tia UV.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tia cực tím có thể làm hại thị giác, dẫn đến đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng. Ảnh hưởng của tia UV đến da và mắt được cộng dồn, tích lũy dần trong suốt cuộc đời nên cần bảo vệ tối đa từ khi còn nhỏ, tránh các bệnh khởi phát sau này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bôi kem chống nắng 30 phút trước khi ra đường

Nguyên tắc dùng kem chống nắng, bạn phải dùng đủ liều, đúng với tuýp da và bôi kem chống nắng 30 phút trước khi đi ra ngoài. Nhưng phần lớn mọi người dùng sai cách nên việc dùng kem chống nắng chỉ mang lại cảm giác… yên tâm, còn chưa thực sự phát huy hiệu quả. Giám đốc BV Da liễu Trung ương, PGS.TS Nguyễn Văn Thường cho biết, nhiều bệnh nhân tới khám trong tình trạng tổn thương da chỉ bôi kem chống nắng một lần duy nhất vào buổi sáng.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Thường, về lý thuyết, độ SPF trong kem chống nắng càng cao, thời gian bảo vệ càng lâu. Nhưng thực tế, thời gian bảo vệ còn phụ thuộc loại da, cường độ ánh sáng mặt trời, lượng kem sử dụng, do đó PGS Thường đưa ra lời khuyên cứ 2 - 3 tiếng, bạn cần bôi lại kem chống nắng một lần; bôi kem chống nắng đủ liều, vì nếu lớp kem quá mỏng tác dụng chống nắng sẽ giảm đi rất nhiều...

“Bôi kem chống nắng cần thực hiện hàng ngày, như một thói quen. Kể cả trời nhiều mây, tia UV vẫn làm hại da bạn. Vì thế, hãy dùng kem chống nắng hàng ngày, chứ không chỉ dành riêng cho ngày nắng để bảo vệ làn da”, PGS Thường nói./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Chú chó “bồi bàn” đáng yêu phục vụ vô cùng chuyên nghiệp

VOV.VN - Một chú chó ở Italy đã sử dụng khả năng cân bằng đáng kinh ngạc để phục vụ đồ ăn và thức uống cho mọi người với vẻ mặt lúc nào cũng hạnh phúc.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP