Chung cư chưa nghiệm thu PCCC, chứa dầu đốt dưới hầm để xe, cư dân kêu cứu

VOV.VN - Cư dân Discovery Complex Cầu Giấy đồng loạt kêu cứu khi phát hiện lượng lớn dầu đốt được để ở hầm để xe, trong khi chưa hoàn thiện hệ thống PCCC.

Dù đang trong thời gian cách ly toàn xã hội, trách dịch Covid-19, không tụ tập đông người, song ngày 2/4, cư dân chung cư Discovery Complex Cầu Giấy (Hà Nội) vẫn “đánh liều” đeo khẩu trang, xuống cửa chung cư treo băng rôn kêu cứu trước nguy cơ mất an toàn do cháy nổ.

Cụ thể, theo phản ánh của các cư dân, dù đã đưa cư dân vào sinh sống được hơn 2 năm, nhưng đến nay, chung cư Discovery Complex do Công ty Cổ phần đầu tư Thương mại và Dịch vụ Cầu Giấy làm chủ đầu tư, địa chỉ tại 302 Cầu Giấy vẫn chưa được nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC). Ngày 1/4, cư dân bất ngờ phát hiện lượng lớn dầu chạy máy phát điện (dầu đốt), ước tính hàng trăm lít, đựng trong các thùng lớn, không hề có nắp đậy tại hầm để xe, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, mất an toàn.

Dầu được chứa trong các thùng nhựa ngay dưới tầm hầm để xe của cư dân. (Ảnh: M.H)

Ngay sau đó, vào 10h30 sáng ngày 1/4, cư dân đã mời cơ quan chức năng gồm Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng (Cầu Giấy), công an phường, cảnh sát PCCC quận Cầu Giấy, đại diện chủ đầu tư và cán bộ phụ trách kỹ thuật của tòa nhà đến lập biên bản sự việc.

Theo biên bản làm việc giữa các bên, khối lượng dầu rò rỉ (trong quá trình vận hành máy phát điện-PV) tại tầng B1 sau khi được kiểm tra sẽ được chủ đầu tư, nhà thầu chuyển vào bồn lưu tại tầng 8 của tòa nhà. 

Biên bản cũng cho thấy, liên quan đến việc kiểm tra rò rỉ của đường ống cấp dẫn dầu lên tầng 8, đơn vị nhà thầu đang thực hiện việc kiểm tra theo hợp đồng và hiện đường ống này chưa được nghiệm thu, bàn giao vào sử dụng cho đến thời điểm lập biên bản.

Về việc đảm bảo PCCC tại tòa nhà, cảnh sát PCCC kiểm tra xác nhận đã có bình chữa cháy và cát để khắc phục sự cố tràn dầu, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư di chuyển các thùng dầu chứa thải để tránh gây cháy nổ.

Song theo phản ánh của cư dân, máy phát điện tại tầng 8 của tòa nhà không phải để dự phòng hay đang trong quá trình nghiệm thu mà hiện đang vận hành suốt ngày đêm để cung cấp điện cho khu trung tâm thương mại và khối văn phòng, gây ô nhiễm tiếng ồn và không khí, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. 

Dầu được chứa trong các thùng nhựa không có nắp đậy, tràn ra sàn tầng hầm để xe. (Ảnh: M.H)

Chung cư hạng sang chưa có PCCC, bị cắt điện

Anh N.M.H, sống tại tầng 23, chung cư Discovery Complex cho biết, ngày 12/3, điện lực đã ngừng cấp điện cho toàn bộ chung cư do hệ thống PCCC của tòa nhà đến nay vẫn chưa đủ tiêu chuẩn để nghiệm thu. Tuy nhiên, đang trong mùa dịch, nên quận Cầu Giấy vẫn tiếp tục cấp điện cho các tầng có cư dân sinh sống. Riêng khu vực trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê, chủ đầu tư đã tự chạy máy phát điện. Hệ thống máy này đang hoạt động cả ngày lẫn đêm, không hề có chuyện “dự phòng” như chủ đầu tư nói. Việc chạy máy phát công suất lớn gây ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm không khí nghiêm trọng cho các cư dân đang sinh sống tại đây.

Cư dân đeo khẩu trang căng băng rôn kêu cứu tại chung cư Discovery Complex chiều 2/4.

“Mỗi cư dân tại đây đều phải bỏ tiền tỷ mua nhà, hộ nào ít cũng gần 4 tỷ đồng, có nhà lên đến 8-10 tỷ, nhưng chất lượng hoàn toàn không tương xứng với giá tiền. Trước khi vào đây ở, chúng tôi được thông báo hệ thống PCCC đã hoàn thiện, nhưng khi vào rồi mới phát hiện mọi thứ không như lời chủ đầu tư chào mời quảng cáo.

Trước nhiều sự cố về cháy chung cư cao tầng, chúng tôi luôn nơm nớp lo sợ nguy cơ hỏa hoạn trong tòa nhà. Chưa kể đến việc tích trữ xăng dầu trong chính hầm để xe để vận hành máy phát điện tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, không khác nào ôm bom bên cạnh. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị, nhưng chủ đầu tư vẫn phớt lờ. Mỗi lần họp, chủ đầu tư đều cử đại diện, nhưng đại diện 10 lần như 1 đều nói sẽ ghi nhận ý kiến, không có thẩm quyền giải quyết và cư dân không biết kêu cứu ai”, anh N.M.H bức xúc.

Theo tài liệu của phóng viên tìm hiểu được, ngày 12/3/2020, đại diện chính quyền địa phương, chủ đầu tư, công ty Điện lực Cầu Giấy và đại diện cư dân đã có cuộc họp tại UBND quận Cầu Giấy về việc xử lý các nội dung phản ánh việc cung cấp dịch vụ điện cho các hộ dân sinh sống tại tòa nhà Discovery Complex do Công ty Cổ phân đầu tư Thương mại và Dịch vụ Cầu Giấy làm chủ đầu tư.

Tại biên bản họp, đại diện Công ty điện lực Cầu Giấy xác nhận: "Công ty đang cấp điện cho công trình để chủ đầu tư thực hiện công tác kiểm tra công tác nghiệm thu PCCC. Nhưng đến nay, hợp đồng cung cấp điện cho chủ đầu tư đã hết, công trình chưa được nghiệm thu PCCC nên việc cấp điện cho các hộ dân tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn cháy nổ. Công ty Điện lực Cầu Giấy cắt điện theo đúng quy định của pháp luật, tuy nhiên do nhu cầu dân sinh bức xúc, nên hiện nay Công ty Điện lực cung cấp tạm điện cho các hộ dân".

Dân cư ngột ngạt do ô nhiễm không khí, tiếng ồn

Chị N.N.A, tầng 16 tòa nhà cũng cho biết, trong các căn hộ không có hệ thống loa, khi có thông báo hay loa báo cháy kêu, người dân phải ra tận hành lang mới có thể nghe thấy.

Bà C.T.M, cư dân sinh sống tại tầng 9 tòa nhà cũng cho biết, dù sống tại chung cư cao cấp, song gia đình bà luôn trong tình trạng “thèm” không khí sạch, phải phơi nhờ quần áo nhà hàng xóm vì ám mùi khí thải, bụi đen.

“Máy phát điện hoạt động ngay dưới tầng 8, sống tại tầng 9, ngoài ô nhiễm tiếng ồn, cả ngày lẫn đêm nghe tiếng máy nổ không khác nào ngồi trong công xưởng, nhà máy, không khí ô nhiễm. Nhiều ngày ở nhà không thể thở nổi vì mùi xăng dầu, khí thải. Thậm chí quần áo phơi ngoài ban công còn bị ám mùi khí thải từ máy phát điện. Bỏ tiền ra mua chung cư, nhưng đến nay, gia đình tôi lại phải bỏ tiền ra mua thêm 2 máy lọc không khí để thở do ô nhiễm. Máy luôn hiện thị thông báo ô nhiễm ở mức cao. Tình trạng này kéo dài đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của người dân, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ”, bà C.T.M nói.

Cũng theo phản ánh của các cư dân, dù đã có nhiều kiến nghị, cũng như các cuộc họp, nhưng đến nay, người dân vẫn chưa được đối thoại trực tiếp với người có thẩm quyền của Công ty Cổ phần đầu tư Thương mại và Dịch vụ Cầu Giấy, tức chủ đầu tư. Trong các lần họp với cư dân, hầu hết công ty đều cử đại diện, đến nay, các phản ánh của cư dân về hệ thống PCCC, máy phát điện vẫn bỏ ngỏ, chưa có lời hồi đáp chính thức.

Trao đổi với VOV.VN, ngày 3/4, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy, xác nhận, đến nay tòa nhà Discovery Complex do công ty Cổ phần đầu tư Thương mại và Dịch vụ Cầu Giấy làm chủ đầu tư vẫn chưa được nghiệm thu PCCC và đã có quyết định đình chỉ hoạt động, song chưa chấp hành. "Vì chưa được nghiệm thu PCCC, nên hiện điện lực Cầu Giấy mới chỉ cấp điện cho khối cư dân, còn khu văn phòng cho thuê, dịch vụ không được cấp điện.

Công trình chưa nghiệm thu về PCCC, nên cảnh sát PCCC quận Cầu Giấy có trách nhiệm giám sát thường xuyên và hướng dẫn người dân về công tác phòng cháy thông thường, để hạn chế thấp nhất rủi ro nếu xảy ra sự cố. 

Theo pháp lý, chưa nghiệm thu PCCC, bị đình chỉ thì sẽ không được đưa vào hoạt động. Nhưng vì liên quan đến cuộc sống của cư dân nên rất khó", ông Sơn cho biết.

Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy cũng cho rằng, hiện nay có các quy định rõ ràng về PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng, nhưng việc xử lý còn gặp nhiều khó khăn, do liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân tại các chung cư này. "Có nhiều chỗ có quyết định đình chỉ, nhưng vẫn hoạt động bình thường, cơ quan chức năng khó làm vì còn vướng người dân đang ở. Còn về hệ thống PCCC, nếu có hạng mục nào chưa đảm bảo thì vẫn chưa thể nghiệm thu. Trách nhiệm của chủ đầu tư là phải hoàn thiện, hoặc khi chưa đạt chuẩn để nghiệm thu thì cần nhanh chóng khắc phục", ông Sơn cho hay.

Về việc cư dân phát hiện nhiều thùng dầu, dầu tràn dưới tầng để xe B1 của tòa nhà, ông Nguyễn Trường Sơn cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh của cư dân, đội cảnh sát PCCC quận Cầu Giấy đã xuống kiểm tra, phát hiện có hiện tượng dầu tràn, dầu đựng trong thùng. "Hiện tòa nhà đang vận hành máy phát điện ở tầng B1 và tầng 8 để phục vụ khối dịch vụ, văn phòng. Có thể dầu bị tràn và đã khắc phục. Còn việc tích trữ dầu phục vụ máy nổ, thì có quy định rõ ràng về việc được tích trữ bao nhiêu, điều kiện bảo quản ra sao và phải qua thẩm duyệt. Nhưng đến nay cả tòa nhà này vẫn chưa được nghiệm thu về PCCC", ông Sơn cho biết thêm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này./.

Tin liên quan

TPHCM cưỡng chế chủ đầu tư chung cư The Rubyland khắc phục sai phạm
TPHCM cưỡng chế chủ đầu tư chung cư The Rubyland khắc phục sai phạm

VOV.VN - Cư dân chung cư The Rubyland (quận Tân Phú, TPHCM) hơn 10 năm chưa nhận sổ hồng vì sai phạm của chủ đầu tư.

TPHCM cưỡng chế chủ đầu tư chung cư The Rubyland khắc phục sai phạm

TPHCM cưỡng chế chủ đầu tư chung cư The Rubyland khắc phục sai phạm

VOV.VN - Cư dân chung cư The Rubyland (quận Tân Phú, TPHCM) hơn 10 năm chưa nhận sổ hồng vì sai phạm của chủ đầu tư.

Chung cư 25m2: Làm thế nào để thoát những “ổ chuột” trên cao?
Chung cư 25m2: Làm thế nào để thoát những “ổ chuột” trên cao?

VOV.VN - Nhiều tranh cãi diễn ra trong dư luận xã hội và cả cộng đồng kinh doanh bất động sản đối với việc cho phép xây dựng căn hộ chung cư diện tích chỉ 25m2.

Chung cư 25m2: Làm thế nào để thoát những “ổ chuột” trên cao?

Chung cư 25m2: Làm thế nào để thoát những “ổ chuột” trên cao?

VOV.VN - Nhiều tranh cãi diễn ra trong dư luận xã hội và cả cộng đồng kinh doanh bất động sản đối với việc cho phép xây dựng căn hộ chung cư diện tích chỉ 25m2.

TPHCM giao công an điều tra xử lý vi phạm tại chung cư Khang Gia
TPHCM giao công an điều tra xử lý vi phạm tại chung cư Khang Gia

VOV.VN - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan vừa ký văn bản gửi các đơn vị về việc xử lý vi phạm tại chung cư Khang Gia, phường Tân Quý, quận Tân Phú.

TPHCM giao công an điều tra xử lý vi phạm tại chung cư Khang Gia

TPHCM giao công an điều tra xử lý vi phạm tại chung cư Khang Gia

VOV.VN - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan vừa ký văn bản gửi các đơn vị về việc xử lý vi phạm tại chung cư Khang Gia, phường Tân Quý, quận Tân Phú.