“Chúng tôi sẽ yêu cầu Hà Tĩnh báo cáo về vụ nổ ở Formosa”

VOV.VN - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban KH-CN&MT của Quốc hội Lê Hồng Tịnh cho biết điều này khi trao đổi với phóng viên sáng 31/5.

PC_Article_Middle_2

Vào khoảng 21h ngày 30/5, một tiếng nổ lớn xảy ra tại công ty Formosa Hà Tĩnh. Ngay sau đó, lực lượng chức năng cùng đại diện nhà máy Formosa đã xuống nhà máy để kiểm tra tiếng nổ giữa đêm. Qua kiểm tra, phát hiện thiết bị lọc bụi của lò vôi ở công ty Formosa phát nổ.

PV: Sau sự cố này, Uỷ ban có yêu cầu Hà Tĩnh và các bộ ngành liên quan báo cáo không, thưa ông?

Ông Lê Hồng Tịnh: Đương nhiên các cơ quan liên quan như Bộ Công thương, Bộ TN-MT… phải báo cáo để xem nguyên nhân là do kỹ thuật hay vì cái gì. Hôm nay tôi sẽ về trao đổi để chỉ đạo việc này.

Sau sự cố môi trường biển năm 2016, Quốc hội đưa dự án này vào giám sát đặc biệt. Riêng Bộ TN-MT kiểm soát rất chặc chẽ bằng các biện pháp.

se yeu cau ha tinh bao cao ve vu no o formosa hinh 1
Phó Chủ nhiệm Uỷ ban KH-CN&MT của Quốc hội Lê Hồng Tịnh

PV: Việc đưa Formosa vào vận hành cũng nhằm góp phần vào chỉ tiêu tăng trưởng năm 2017, Uỷ ban có ý kiến gì?

Lê Hồng Tịnh: Liên quan tới việc cho vào vận hành Formosa thì các bộ liên quan như Công Thương, Tài nguyên – Môi trường là những cơ quan tham mưu quan trọng, báo cáo cho Chính phủ. Việc này đã được kiểm soát chặt chẽ.

Vạn sự khởi đầu nan nên nếu hoạt động tốt sẽ đóng góp đáng kể vào ngân sách, tăng trưởng, còn xảy ra sự cố là việc đáng tiếc. Dự án này đầu tư vốn 10 tỷ USD nên nếu hoạt động sẽ là công nghiệp nặng đầu tàu trong phát triển công nghiệp của Việt Nam.

Phát triển bền vững thì không phải ưu tiên chạy theo tăng trưởng mà bỏ qua vấn đề bảo vệ môi trường. Thủ tướng đã kêu gọi mọi tăng trưởng phải trên cơ sở phát triển bền vững, bảo vệ môi trường.

PV: Formosa đầu tư một số tiền lớn để khắc phục các lỗi tồn tại, Uỷ ban sau khi giám sát đã yên tâm với việc khắc phục của Formosa?

Ông Lê Hồng Tịnh: Chúng tôi đã vào tận nơi, giám sát tận nơi. Những yêu cầu đưa ra phía họ làm cũng rất tích cực, hợp tác tốt để khắc phục các lỗi còn tồn tại. 

PC_Article_Middle

Nổ lớn ở Formosa Hà Tĩnh

Sau tiếng nổ lớn, khói bốc lên từ khu vận hành lò cao số 1 tại Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

PV: Nhưng sau sự cố này cũng đặt ra nhiều dấu hỏi, thưa ông?

Ông Lê Hồng Tịnh: Mới vận hành thì cũng có thể có trục trặc nhất định. Liên quan tới sự cố lọc bụi thì cũng có thể xảy ra trong thời điểm đầu vận hành. Tuy nhiên, chúng tôi chưa nắm được thông tin cụ thể nên sẽ yêu cầu Hà Tĩnh báo cáo. 

Chúng ta cũng có cơ quan giám sát ở địa phương là đoàn đại biểu Hà Tĩnh. Nếu muốn giám sát bên trong thì chỉ cần thông báo với phía doanh nghiệp là họ hợp tác.

Qua việc xảy ra sự cố môi trường họ thấy không thể xem thường vấn đề môi trường, nên các đoàn của Quốc hội vào giám sát thì họ rất tạo điều kiện, cởi mở để mọi người biết nắm quy trình vận hành của nhà máy.

PV: Về môi trường ở khu vực này thì hiện như thế nào?

Ông Lê Hồng Tịnh: Bây giờ tốt, cá nhiều rồi, hiện các chuyến tàu ra khơi đánh cá trúng mùa lớn.

Bản chất của các nhà máy thép làm sát cảng, biển nhiều do liên quan tới đặc thù vận chuyển quặng...Nguyên nhân sự cố Formosa hơn một năm trước chủ yếu do thi công xúc rửa, tuy nhiên, nhà máy này chưa hoạt động nên khi hoạt động phải tuân thủ các điều kiện về môi trường.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Ngọc Thành/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Chó nghiệp vụ Mỹ lùng sục tìm kiếm tử thi vụ cháy rừng California
VOV.VN - Những ngày này ở vùng cháy rừng thảm khốc California (Mỹ), những chú chó nghiệp vụ đang cần mẫn tìm kiếm thi thể của những các nạn nhân xấu số.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x