Cơ sở sản xuất gỗ công nghiệp gây ô nhiễm nghiêm trọng khu dân cư

Cơ sở sản xuất gỗ công nghiệp gây ô nhiễm nghiêm trọng khu dân cư

VOV.VN - Cơ sở sản xuất gỗ công nghiệp hoạt động ngay trong khu dân cư, xả khói và mùi hôi, đe dọa tới môi trường sống của người dân.

Gần hai năm qua, người dân tại phường Thắng Lợi, thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) khổ sở vì hoạt động của một cơ sở sản xuất gỗ công nghiệp. Cơ sở này hoạt động ngay trong khu dân cư, xả khói và mùi hôi, đe dọa tới môi trường sống của người dân. Chính quyền và ngành chức năng đã vào cuộc kiểm tra và xử phạt, nhưng cơ sở này vẫn còn hoạt động gây bức xúc trong nhân dân.

co so san xuat go cong nghiep gay o nhiem nghiem trong khu dan cu hinh 1
Nhà máy gỗ gây ô nhiễm môi trường
Gần hai năm nay, bà Nguyễn Thị Kim Cúc, ở tổ 1, phường Thắng Lợi, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai rất bức xúc vì hoạt động xả thải của cơ sở sản xuất gỗ cao su công nghiệp của Công ty TNHH 30-4 Gia Lai. Cơ sở này hoạt động liên tục suốt ngày đêm, khói và mùi hôi xả ra gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Rất nhiều người, nhất là trẻ nhỏ đã mắc các chứng bệnh về hô hấp do hít phải khí độc hại.

Để ngăn chặn và hạn chế mùi hôi và khói từ cơ sở sản xuất gỗ cao su công nghiệp của Công ty TNHH 30-4 Gia Lai, một số hộ dân tại phường Thắng Lợi đã phải đóng kín cửa suốt ngày, một số hộ dùng kính và túi ni lon bịt tất cả các kẽ hở bên ngoài nhà. Tuy nhiên, các biện pháp này đều ít hiệu quả bởi khói và mùi hôi của cơ sở này xả ra liên tục và rất nồng nặc. Không thể mãi chịu đựng ô nhiễm, người dân phường Thắng Lợi đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới các cấp có thẩm quyền để phản đối hoạt động của công ty TNHH 30-4 Gia Lai.

co so san xuat go cong nghiep gay o nhiem nghiem trong khu dan cu hinh 2
Ông Nguyễn Văn Sứ, tổ 1, phường Thắng Lợi, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, có con gái đang mang thai phải đi cấp cứu vì viêm phổi do ngửi mùi hôi và khói từ cơ sở xuất gỗ công nghiệp.

Ông Sứ nói: “Bà con chúng tôi rất bức xúc. Riêng gia đình nhà tôi, con gái tôi vừa bị viêm phổi, lúc đi cấp cứu khi tỉnh dậy đã hỏi rằng, ba ơi nhà máy đã ngừng hoạt động chưa? Lúc nào cháu cũng bị ám ảnh bởi mùi hôi đó. Người dân đã kiến nghị đến phường, tỉnh và cấp thành phố. Chúng tôi đã làm đơn kêu cứu tới các ngành chức năng và muốn mời doanh nghiệp ra khỏi khu dân cư”.

Theo ông Lê Văn Quang, Chủ tịch UBND phường Thắng Lợi, thành phố Pleiku, Công ty TNHH 30-4 Gia Lai hoạt động tại địa bàn đã nhiều năm.

Trước đây, tại doanh nghiệp này chủ yếu diễn ra hoạt động cưa, xẻ gỗ; khoảng 2 năm trở lại đây bắt đầu sản xuất gỗ cao su công nghiệp theo hình thức hấp, sấy với hóa chất. Ô nhiễm nghiêm trọng cũng bắt đầu từ đó và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân.

Người dân và chính quyền địa phương đã làm đơn, vản bản gửi các ngành, các cấp có thẩm quyền về kiểm tra hoạt động của Công ty TNHH 30-4 Gia Lai. Kết quả kiểm tra cho thấy, doanh nghiệp này đã gây ô nhiễm về khí thải. Qua đó, cuối tháng 3, Sở Tài nguyên Môi trưởng tỉnh Gia Lai đã ra quyết định xử phạt Công ty này với mức 90 triệu đồng và yêu cầu đơn vị chấm dứt hành vi vi phạm, thực hiện các biện pháp khắc phục hoặc di dời. Phường Thắng Lợi cũng đã hai lần tổ chức cho người dân đối thoại với công ty.

Ông Lê Văn Quang nói: “Chúng tôi đã đối thoại đề nghị doanh nghiệp di dời ra khỏi khu dân cư. Quan điểm của phường, trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của nhân dân, cơ sở sản xuất này đã trực tiếp ảnh hưởng, đặc biệt là xả khói, bụi ảnh hưởng tới nhân dân. Với góc độ của phường, chúng tôi đề nghị tỉnh và các cấp, nên quy hoạch nên quy hoạch những công ty sản xuất như thế này ra khu công nghiệp để đảm bảo môi trường xung quanh”.

Cho đến ngày 9/6, có mặt tại trụ sở Công ty TNHH 30-4 Gia Lai, chúng tôi ghi nhận, tại Công ty này vẫn diễn ra hoạt động sản xuất gỗ cao su công nghiệp với 3 lò sấy đang hoạt động.

Trước tình trạng Công ty này hoạt động trong khu dân cư và gây ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân, chính quyền và ngành chức năng tỉnh Gia Lai cần quyết liệt trong việc xử lý sai phạm. Đồng thời, tỉnh cũng cần rà soát, quy hoạch các cơ sở sản xuất công nghiệp vào khu công nghiệp, tránh để các cơ sở này hoạt động trong khu dân cư, ảnh hưởng tới môi trường, sức khỏe người dân./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close