Công ty Thủy điện miền Trung nợ tiền đền bù hàng chục tỷ đồng, dân khốn khổ

Công ty Thủy điện miền Trung nợ tiền đền bù hàng chục tỷ đồng, dân khốn khổ

VOV.VN - Dự án thủy điện Thượng Nhật tại xã Thượng Nhật, tỉnh Thừa Thiên Huế đã thi công từ nhiều năm, nhưng đến nay vẫn chưa chi trả tiền đền bù cho người dân.

Năm 2007, Bộ Công Thương cấp phép đầu tư dự án thủy điện Thượng Nhật. Đến giữa năm 2008, dự án được khởi công xây dựng trên diện tích 154 ha tại xã Thượng Nhật, với tổng mức đầu tư 154 tỷ đồng. Sau vài lần sang nhượng, năm 2016, Công ty Thủy điện miền Trung chính thức thực hiện dự án này với số vốn điều chỉnh lên hơn 340 tỷ đồng.

Để thực hiện dự án, gần 200 hộ dân xã Thượng Nhật bị thu hồi đất rừng sản xuất với diện tích hàng trăm ha để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Ông Hồ Văn Dương, một trong các hộ dân ở thôn 3, xã Thượng Nhật bị thu hồi nhiều diện tích đất rừng cho biết: Từ năm 2016, cơ quan chức năng cùng đại diện chủ đầu tư tiến hành đo đạc diện tích đất rừng của gia đình để thu hồi và lập phương án đền bù. Nhưng hơn 3 năm trôi qua, gia đình ông Dương vẫn chưa nhận được tiền đền bù.

cong ty thuy dien mien trung no tien den bu hang chuc ty dong, dan khon kho hinh 1
Công trình thủy điện Thượng Nhật đang thi công.

Qua tìm hiểu, có 187 hộ dân ở xã Thượng Nhật bị thu hồi hàng trăm ha đất rừng để giao cho chủ đầu tư dự án thủy điện Thượng Nhật. Trong đó, người ít thì cũng hàng trăm m2, người nhiều lên đến vài ha đất cho đến nay chưa hộ dân nào được Công ty thủy điện miền Trung chi trả đền bù. 

Ông Trần Đình Khởi, Chủ tịch UBND xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông than thở, dự án thủy điện Thượng Nhật làm đảo lộn cuộc sống của người dân địa phương, từ việc đền bù đất đai bị thu hồi đến việc nổ mìn thi công đập thủy điện gây nứt nẻ nhà cửa. Tổng số tiền mà cơ quan chức năng và nhà đầu tư phê duyệt đền bù từ việc thu hồi đất của 187 hộ dân là hơn 22 tỷ đồng. Xã đã nhiều lần liên hệ với chủ đầu tư, họ hẹn lần này đến lần khác. Theo ông Khởi, mới đây nhất, đại diện chủ đầu tư hẹn đến tháng 5/2019 sẽ chi trả đền bù cho bà con nhưng rồi cũng không thấy đâu, trong khi dự kiến cuối tháng 6 này thì thủy điện Thượng Nhật sẽ bắt đầu tích nước:

"Thủy điện Thượng Nhật trong quá trình làm, ảnh hưởng diện tích đất là 187 hộ. Trong đó, có diện tích là cao su, keo. Người dân rất bức xúc trong công tác đền bù khi chưa có một đồng. Về vấn đề này chúng tôi họp rất nhiều lần nhưng người dân phản ánh đúng chứ không sai. Theo tôi để đảm bảo cho công tác đền bù đất và tài sản trên đất cho người dân đề nghị Công ty Thủy điện khẩn trương để sớm đền bù được cho người dân", ông Khởi nói.

Công trình thủy điện Thượng Nhật sắp tích nước nhưng chủ đầu tư vẫn chưa trả tiền đền bù cho người dân là điều hết sức bất thường. Ông Trần Quốc Phụng, Chủ tịch UBND huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Ban đầu, nhà đầu tư thông báo gặp khó khăn về tài chính. Họ hứa sẽ sớm thực hiện việc chi trả đền bù cho người dân khi thi công. Thế nhưng cho đến nay, trong tổng số hơn 22 tỷ đồng chủ đầu tư nợ người dân thì hộ ít bị nợ 150 triệu đồng, nhiều nhất gần 1 tỷ đồng.

Ông Trần Quốc Phụng cho rằng, nếu chủ đầu tư chưa hoàn tất việc chi trả tiền đền bù cho người dân thì chắc chắn thủy điện không thể tích nước được:

"Hiện nay, kế hoạch của công ty, cuối tháng 6 này sẽ tích nước. Nhưng theo chúng tôi thì việc chưa đền bù được cho dân nên việc tích nước trong tháng 6 này sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Đối với huyện Nam Đông, khi giải phóng mặt bằng xong và thỏa thuận đền bù với người dân xong thì chúng tôi mới cho tích nước", ông Phụng nói thêm.

Ngoài việc chẫm trễ chi trả tiền đền bù cho người dân, việc nổ mìn trong quá trình thi công đập thủy điện Thượng Nhật cũng làm cho hàng chục nhà dân ở xã Thượng Nhật bị nứt nẻ. Thiệt hại đã rõ nhưng Công ty thủy điện Miền Trung vẫn chưa tiến hành kiểm tra, đánh giá mức độ hư hỏng nhà dân để có phương án bồi thường hợp lý càng khiến người dân vô cùng bức xúc.  

Đã đến lúc chính quyền và ngành chức năng ở địa phương cần có những biện pháp kiên quyết hơn, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, ổn định cuộc sống người dân vùng dự án./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close