Cư dân chung cư Carina bức xúc vì không được hướng dẫn thoát hiểm

VOV.VN -Chiều nay (23/3), hàng chục hộ dân đã tập trung tại khu vực Ban quản lý khu chung cư Carina để phản ánh, bày tỏ bức xúc.

Người dân khu chung cư Carina đang rất bức xúc vì khi đám chảy xảy ra, Ban Quản lý chung cư không hề có loa thông báo hoặc hướng dẫn dân cư thoát hiểm khiến nhiều người hoảng loạn, dẫn đến thoát thân sai cách, nhiều người thương vong.

cu dan chung cu carina buc xuc vi khong duoc huong dan thoat hiem hinh 1
Người dân hoảng loạn chạy khỏi tòa nhà khi đám cháy bùng cháy trở lại vào buổi trưa. 

Trong tâm trạng vẫn còn nhiều mệt mỏi, thất thần, hoang mang, chị Phan Thu Hiền, ở lô B, căn hộ B11-09 cùng nhiều cư dân ở Khu chung cư Carina bức xúc phản ánh về việc khi đám cháy bùng phát, khói bao trùm cả chung cư, chuông báo cháy trong các hộ gia đình đều không hoạt động, khiến người dân không biết có cháy đang xảy ra.

"Tất cả loa báo khẩn, loa thông báo, chuông cháy hoặc hệ thống nước trên trần tất cả đều không hoạt động. Bản thân gia đình tôi biết được việc cháy là do nằm trên tầng thứ 11 nghe thấy tiếng lao xao bên dưới bất thường quá thì mới chạy ra ngó ở lan can và thấy cháy rất là lớn ở bên tay trái rồi".

cu dan chung cu carina buc xuc vi khong duoc huong dan thoat hiem hinh 2
Người dân bức xúc vì hệ thống PCCC của khu chung cư không hoạt động.

Theo người dân khu chung cư Carina, do đám cháy xuất phát từ tầng hầm, khói từ dưới bốc lên, mọi người đáng lẽ phải được hướng dẫn sơ tán chạy lên cao chứ không được chạy xuống dưới. Tuy nhiên, trong suốt thời gian bốc hỏa, phía Ban quản lý chung cư không hề có động thái thông báo hoặc hướng dẫn di tản, khiến nhiều người không giữ được bình tĩnh mà theo lối cầu thang chạy ngược xuống đất dẫn đến ngộp khói và tử vong.

Chị Trần Thị Quỳnh, người dân ở lô A, khu chung cư Carina cho biết: "Đêm ngủ, cũng không thấy chuông báo cháy. Đến khi mọi người la lối om sòm tôi mới biết. Lúc cháy xong rồi thì không biết đi đường nào? Không có thông báo hướng dẫn gì hết. Nếu như có loa đài thông báo hướng dẫn thay vì ở dưới này đội cứu hộ có thể dập được lửa rồi để những hộ ở lầu 1, lầu 2 có thể đi lên lầu 15,16 để có không khí, đằng này không có ai hướng dẫn nên mọi người sợ bắt buộc phải đi xuống. Nhiều người đi xuống do ngạt khí mà chết chứ không phải do lửa".

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Nhiều người dân đã không kìm chế được nỗi bức xúc, đặt hàng loạt câu hỏi về phía Ban quản lý tòa nhà chung cư, bởi vì sao hệ thống cửa ngăn cháy bị kê chặn ở tất cả các tầng, không đóng lại nên khí độc và hơi nóng từ tầng hầm bốc lên tới tận tầng 14? Tại sao đèn tín hiệu báo lối thoát hiểm không bật sáng? Tại sao hệ thống chữa cháy tự động không hoạt động? Tại sao lực lượng chữa cháy tại chỗ không có?

Anh Nguyễn Anh Tuấn ở căn hộ C105- Lô C cho biết: "Tôi ở lốc C chứ lốc A thì hôm nay tôi chết rồi vì khi xảy ra không có chuông và người dân chỉ đi bộ lên tầng thượng. Hệ thống đèn hướng dẫn lối thoát không hề hoạt động và chuông ở ngoài hành lang cũng không có. Con đường này tôi thấy rất bé và khi xảy ra cháy thì không có họng nước nào hoạt động. Về hệ thống phòng cháy chữa cháy thì cấp nào cấp nhưng theo khách quan tôi thấy không thể đạt được".

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo người dân sinh sống tại khu chung cư Carina, trong nhiều năm qua, họ luôn phải đau đầu với những vấn đề quản lý vận hành của Ban quản lý chung cư này. Đặc biệt, mặc dù chung cư đã được đưa vào sử dụng trong nhiều năm nhưng Khu chung cư chưa thành lập Ban quản trị. Ngay buổi tối trước khi xảy ra vụ cháy, hàng chục hộ dân đã gặp Ban quản lý tòa nhà Carina Plaza để phản ánh một số vấn đề khiến họ bức xúc, không hài lòng, trong đó có vấn đề về việc kiểm tra hệ thống phòng cháy chữa cháy./.


Tiến Dũng -Vinh Quang/VOV-TP. HCM
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: Bình Thuận công bố vụ cô giáo bị tố quan hệ với học sinh
VOV.VN -Sau khi thu thập thông tin một cách thận trọng, Cơ quan điều tra Công an thị xã La Gi xác định giữa cô giáo Hạ và nam sinh có quan hệ tình cảm.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds