Đã Nẵng sẽ thực hiện cách ly xã hội bắt đầu ở những khu vực nguy cơ cao

Đã Nẵng sẽ cách ly xã hội bắt đầu ở những khu vực nguy cơ cao

VOV.VN - Ngày 27/7, TP Đà Nẵng triển khai quyết liệt các biện pháp giãn cách xã hội, khoanh vùng dịch, đưa người cách ly.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng khẳng định, bắt đầu từ chiều 27/7, Thành phố sẽ áp dụng mạnh mẽ các biện pháp cách ly xã hội và giãn cách xã hội, tuyên truyền người dân chỉ nên ra khỏi nhà trong trường hợp cần thiết để mua lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh.

"Do không biết các ca bệnh ở đâu, nguồn bệnh thế nào nên TP tập trung lực lượng cách ly toàn bộ những người tiếp xúc gần F1. Riêng 2 bệnh viện đã 7.000-8.000 người. Nếu tính cả ngoài cộng đồng nữa thì lên đến 10.000 người. Thành phố đang tập trung truy vết những nơi liên quan đến người Trung Quốc, nơi nhiều khách lưu trú, vừa tìm kháng nguyên, vừa tìm kháng thể để truy vết tìm nguồn lây bệnh. Hiện nay, ngành y tế đã lấy tổng số lượng mẫu bệnh phẩm gần 3.000 người, đã xét nghiệm hơn 1.000 mẫu, đề nghị các Trung tâm Y tế hỗ trợ cho Đà Nẵng xét nghiệm rộng hơn ngoài cộng đồng để có thể đánh giá chính xác", ông Thơ cho hay.

da nang se thuc hien cach ly xa hoi bat dau o nhung khu vuc nguy co cao hinh 1
Đà Nẵng thực hiện nghiêm cách ly xã hội.

Theo ông Thơ, Đà Nẵng đề nghị các Trung tâm Y tế khác tại các tỉnh lân cận, đề nghị Bộ Y tế đưa thêm máy xét nghiệm di động. Thành phố đã huy động sự hỗ trợ của Quân khu 5 để đưa người đi cách ly. Về việc tập trung xử lý 2 bệnh viện, hiện thành phố đã phong tỏa Bệnh bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng. TP Đà Nẵng đề nghị phong tỏa thêm bệnh viện chấn thương chỉnh hình, phục hồi chức năng và cả những khu vực lân cận. TP sẽ thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 nhưng sẽ có thêm các biện pháp khác để có phương án xử lý kịp thời, ngăn chặn dịch bùng phát.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết thêm: "Chúng tôi thống nhất áp dụng Chỉ thị 16 là Chỉ thị cao nhất về phòng chống dịch. Tuy nhiên đối với TP Đà Nẵng có những điểm khác với đầu tháng 3 vừa qua. Hồi đó phòng thủ là chính, ngăn chặn dịch từ bên ngoài vào. Còn bây giờ đã trở thành tâm dịch. Do đó chúng tôi thay đổi cách thức không chỉ lập các chốt kiểm soát mà phải tìm các ca bệnh từ bên trong".

Sau khi Thủ tướng Chính phủ giao cho Đà Nẵng tự quyết các biện pháp cách ly xã hội hoặc giãn cách xã hội, Lãnh đạo TP Đà Nẵng đã quyết định sẽ cách ly những khu vực có nguy cơ cao về dịch theo tinh thần Chỉ thị 16. Đối với khu vực có nguy cơ thấp hơn sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 19. Thời gian áp dụng sẽ bắt đầu từ 0 giờ đêm nay (28/7). Trong chiều nay, UBND TP Đà Nẵng sẽ công bố chi tiết những vùng cách ly, vùng nào thực hiện giãn cách để áp dụng.  

Trước đó, từ chiều qua, Đà Nẵng thực hiện cách ly y tế Bệnh viện Đà Nẵng. Thành phố áp dụng biện pháp cách ly y tế đối với toàn bộ nhân viên y tế, người phục vụ người bệnh, người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng. Thời gian cách ly 14 ngày, bắt đầu từ 13h ngày 26/7 đến 13h ngày 9/8 và có thể gia hạn thêm.

Ban Chỉ đạo thành phố yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng nghiêm túc triển khai thực hiện việc cách ly tại cơ sở y tế theo quy định. Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Công thương đảm bảo việc cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu, lương thực, thực phẩm tại bệnh viện Đà Nẵng trong thời gian áp dụng biện pháp cách ly; Phối hợp với Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng phân bổ hợp lý bệnh nhân nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là Bệnh viện Đà Nẵng sang khám và chữa bệnh tại các bệnh viện khác trên địa bàn.

Sáng nay, các cơ sở cách ly của thành phố Đà Nẵng tiếp tục tiếp nhận những người thuộc diện cách ly. Ông Phan Trình, Trưởng phòng Y tế quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho biết, sáng nay đã tiếp nhận 54 trường hợp đến Khu Ký túc xá phía Tây thành phố và hiện đang tiếp tục đón người đến cách ly, người cách ly được cung cấp suất cơm công nghiệp, mỗi ngày 85.000 đồng/người.

"Bây giờ đang tiếp nhận theo quyết định của Bộ Y tế. Khi tiếp nhận vào thì khai báo y tế, đo thân nhiệt. Người nào nghi thì đưa qua phòng cách ly tại bệnh viện. Những người chưa phát hiện gì thì đưa lên cách ly cách nhau 2 mét, có đủ điều kiện phương tiện. Mỗi ngày 2 lần đo thân nhiệt và khử trùng bệnh viện mỗi ngày 1 lần", ông Trình cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close