GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Đã xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt ở Đà Nẵng

VOV.VN - Tổng cục Môi trường vừa có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo kết quả kiểm tra hiện tượng cá chết tại bãi biển Xuân Thiều (Đà Nẵng).

Khoảng 14h ngày 10/11, đoạn từ cửa sông Phú Lộc đến gần khu du lịch Xuân Thiều (đường Nguyễn Tất Thành, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) xảy ra hiện tượng cá chết, trôi dạt vào khu vực bãi biển, với hơn 950kg cá (kể cả cát bám dính). Đây là loại cá mòi cờ chấm, sinh sống gần bờ và đi theo đàn.

da xac dinh nguyen nhan ca chet hang loat o da nang  hinh 1
Cá chết được thu gom trên bờ biển Xuân Thiều.

Theo ghi nhận của đoàn kiểm tra, trên các kênh xả thải và dọc bờ biển Xuân Thiều không có mùi hôi thối của nước thải. Hoạt động sinh hoạt của bà con gần khu vực bờ biển Xuân Thiều diễn ra bình thường.

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường nước biển ven bờ cho thấy, các thông số PH, oxy hòa tan (DO), Amoni (NH4), Phosphat, Cyanua đều nằm trong giới hạn cho phép của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển vùng biển ven bờ (so sánh với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước/vùng nuôi trồng thủy sản, bảo tồn thủy sinh).

Theo báo cáo của Đoàn công tác, trên địa bàn khu vực chỉ có nguồn nước thải sinh hoạt thải ra môi trường, không có nguồn thải công nghiệp. Trong khi đó Trạm Xử lý nước thải Phú Lộc hoạt động ổn định, chất lượng nước thải sau xử lý đạt Quy chuẩn Việt Nam theo quy định.

Đối với các nguồn thải công nghiệp khác như: Khu Công nghiệp Hòa Khánh, Khu Công nghiệp Hòa Khánh mở rộng… đều có Trạm Xử lý nước thải tập trung, các nguồn thải này đều chảy ra sông Cu Đê. Kết quả khảo sát cho thấy, không có hiện tượng cá chết tại vị trí cửa sông Cu Đê chảy ra biển.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tổng cục Môi trường kết luận “Các loài cá chết trôi dạt lên bờ là cá mòi, không có các loại cá khác bị chết, nên nguyên nhân ô nhiễm môi trường biển gây nên hiện tượng cá chết được loại trừ. Như vậy, có thể xác định nguyên nhân ban đầu của hiện tượng cá chết vừa qua là do người dân sử dụng thuốc nổ để đánh bắt cá mòi trên biển trong khu vực vịnh Đà Nẵng!”  .

Tổng cục Môi trường kiến nghị UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các cơ quan chức năng của TP tăng cường kiểm soát, ngăn chặn việc đánh bắt cá bằng thuốc nổ và các phương pháp mang tính tận diệt thủy hải sản.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết: “Tổng cục khuyến cáo Sở tăng cường kiểm tra nguồn xả thải, đồng thời có giải pháp tăng cường quản lý việc dùng mìn để đánh bắt hải sản”./. 

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Clip: Văn Toàn bứt tốc ghi bàn như Cristiano Ronaldo, Kylian Mbappe

VOV.VN - Văn Toàn thể hiện khả năng bứt tốc ghi bàn như Cristiano Ronaldo, Kylian Mbappe trong trận HAGL 3-2 Than Quảng Ninh ở vòng 5 V-League 2019.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP