Đắk Lắk: Người dân xã nông thôn mới Ea Ô bức xúc vì ô nhiễm môi trường

VOV.VN - Trong nhiều năm nay, cuộc sống người dân tại xã Ea Ô, huyện Ea Kar đã phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường do bãi rác gần đó gây ra.

Là một trong những xã điển hình nông thôn mới của tỉnh Đắk Lắk, nhưng từ nhiều năm nay, cuộc sống người dân tại xã Ea Ô, huyện Ea Kar cứ phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường.

Bãi rác tập trung của xã Ea Ô, huyện Ea Kar có diện tích khoảng 1ha trên đỉnh đồi Sân Bay, ở giữa thôn 3 và thôn 4, cách khu dân cư khoảng 500m. Đây là nơi tập kết các loại rác thải của toàn bộ 7 thôn trong xã. Rác ở đây không được thu gom thường xuyên để chôn lấp mà chỉ đốt sơ sài… Những gia đình ở dưới chân đồi như bà Nguyễn Thị Hiên hay gia đình ông Trần Mạnh Hùng cùng nhiều hộ dân khác quanh khu vực thôn 4 hàng ngày phải hứng chịu mùi hôi, ruồi, nhặng và rác bay lơ lửng.

Theo bà Nguyễn Thị Hiên: “Bãi rác ở đây trời bình thường thì đỡ mà trời mưa thì nước chảy xuống hôi và mỗi lần đốt thì thối lắm. Đặt bãi rác ở đây không chỉ riêng tôi mà nhiều người dân cũng đã đề nghị chuyển đi, vì ở trên đây cao hơn nhiều so với khu vực dân cư nên ảnh hưởng rất nhiều đến các khu dân cư chứ không riêng gì thôn 4 chúng tôi”.           

Bãi rác ở xã Ea ô, huyện Ea kar, tỉnh Đắk Lắk đang khiến người dân lo lắng về tình trạng ô nhiễm
 “Mấy năm gần đây lượng rác các thôn đổ về đây rất nhiều nên ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của người dân. Nhất là thôn 3 và thôn 4, khoảng 400 hộ. Người dân cũng nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương về bãi rác nhưng vẫn chưa được giải quyết. Chúng tôi chỉ mong có quan chức năng có biện pháp xử lý để môi trường được an toàn” - ông Trần Mạnh Hùng chia sẻ.

Theo ông Võ Huy Khôi, Chủ tịch UBND xã Ea Ô, trên địa bàn xã hiện chưa có đơn vị nào hợp đồng thu gom vận chuyển rác tập trung. 2 năm nay, UBND xã đã trích ngân sách từ nguồn chi hàng năm để thuê Công ty TNHH MTV xây dựng Lập Hương (một công ty chuyên về xây dựng) thu gom và chôn lấp rác hàng tháng. Đối với các hộ dân, hàng ngày tự đem rác đến bãi tập trung của xã. Do không có sự kiểm soát nên xảy ra tình trạng đổ rác vô tội vạ dọc trên đường, gây ô nhiễm môi trường.

"Do nguồn sự nghiệp cho môi trường của địa phương một năm chỉ được mấy chục triệu nên chỉ đủ thuê hàng tháng người ta dùng máy móc, xe để vận chuyển gom vào bãi rác để chôn lấp; còn việc vận chuyển rác hàng tuần từ xóm, thôn thì tự chủ động thuê một đơn vị hoặc một người có phương tiện để vận chuyển lên chứ chính quyền không thể bao hết chi phí vận chuyển cho nhân dân được” - ông Võ Huy Khôi cho biết.

Còn theo bà Trần Thị Hồng Nhung, Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ea Kar, trong đề án quy hoạch xây dựng nông thôn mới được tỉnh và huyện phê duyệt thì bãi rác tập trung của xã Ea Ô đặt tại thôn 2C có diện tích khoảng 2ha, cách trung tâm xã khoảng 10km. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng nên bãi rác tập trung chưa thể xây dựng. Cơ quan chuyên môn cũng đã đề nghị UBND huyện đầu tư lò đốt rác nhưng vẫn chưa được giải quyết.

“Ủy ban nhân dân huyện cũng đã chỉ đạo cho các cơ quan ban ngành đầu tư cho xã Ea Ô một cái lò đốt rác. Khi được đầu tư lò đốt rác thì tất cả các lượng rác thu gom về sẽ được xử lý đảm bảo theo các quy chuẩn hiện hành cho nên về khách quan trong thời gian tới chúng tôi sẽ căn cứ trên thực tế xử lý của xã xử lý khối lượng rác như thế nào để đánh giá tiêu chí 17 ( tiêu chí về môi trường” - bà Trần Thị Hồng Nhung nói rõ.

Xã Ea Ô, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk được công nhận xã Nông thôn mới từ năm 2016. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài trong nhiều năm đang khiến người dân bức xúc. Do đó, chính quyền địa phương cùng các ngành chức năng cần có các giải pháp trong việc bảo vệ môi trường nông thôn nhằm đảm bảo sức khỏe cũng như đời sống của người dân./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bức xúc vì ô nhiễm, người dân chặn đường vào bãi rác Khánh Sơn, Đà Nẵng

VOV.VN - Hàng chục người dân ở xung quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng đã ngăn phương tiện ra vào bãi rác.

Báo động ô nhiễm khí thải từ các phương tiện giao thông tại TPHCM

VOV.VN - Sự gia tăng của các phương tiện giao thông ở các đô thị lớn cũng đồng nghĩa với sự ô nhiễm khí thải.

Người dân Bà Rịa - Vũng Tàu kêu trời vì nhà máy thép Pomina gây ô nhiễm

VOV.VN -Khói bụi đã gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và sức khỏe của bà con ở đây vì phải thường xuyên đóng kín cửa để ngăn mùi, ngăn bụi.

Chính quyền đối thoại với dân về ô nhiễm bãi rác Khánh Sơn

VOV.VN - Tình trạng ô nhiễm ngày càng tăng lên, gây bức xúc cho người dân, dẫn đến phản ứng tiêu cực là chặn xe chở rác trong 2 ngày 22 và 23/9.

Đà Nẵng đứng trước thách thức ô nhiễm “trắng” từ rác thải nhựa

VOV.VN -Tại nhiều khu dân cư, bãi biển của Đà Nẵng, tình trạng rác thải nhựa, túi nilon được vứt bỏ khắp nơi gây nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới người dân.

Tin cùng chuyên mục