Dân phập phồng sống trong sợ hãi vì lo sạt lở

VOV.VN - 24 căn nhà của các tiểu thương buôn bán ở chợ Vĩnh Long, giáp nhà lồng Chợ Cá đến bến tàu khách thành phố bị nghiêng, nứt và có nguy cơ sụp đổ

Trong thời điểm áp thấp nhiệt đới đang diễn ra trên vùng biển phía Nam thì tại tỉnh Vĩnh Long, 24 hộ dân với trên 120 nhân khẩu ở khu vực chợ Vĩnh Long thuộc phường 1, thành phố Vĩnh Long đang ngày đêm sống trong cảnh lo lắng không biết bao giờ nhà cửa sẽ theo “hà bá”.

Về phía chính quyền tỉnh Vĩnh Long, đã có phương án và yêu cầu các hộ dân nhanh chóng di dời để đảm bảo tính mạng và tài sản. Tuy nhiên, đến nay 24 hộ dân vẫn nhất quyết chưa chịu di dời. Vậy, đâu là nguyên nhân dẫn tới sự việc các hộ dân trên không chịu di dời, dù biết sạt lở đang kề bên.

 dan phap phong song trong so hai vi lo sat lo hinh 1
Tường nhà của người dân nghiêng hẳn về phía bờ sông.

Hiện tại, 24 căn nhà của các tiểu thương buôn bán ở chợ Vĩnh Long, đoạn từ giáp nhà lồng Chợ Cá đến bến tàu khách thành phố Vĩnh Long, thuộc phường 1, thành phố Vĩnh Long đang bị nghiêng, nứt và có nguy cơ sụp đổ xuống sông lúc nào không hay.

Nằm trong số các hộ dân phải di dời bà Vương Kim Muỗi, ngụ tại số 13, phường 1, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long cho biết: Tình trạng nghiêng, nứt nhà tại khu vực này đã xuất hiện gần 1 năm nay. Hầu như 24 căn nhà đều bị nghiêng, nứt, tạo thành độ dốc lớn về phía bờ sông.

Nhiều hôm không dám ngủ phải thức để khi nghe có tiếng động là phải thức để. “Người ta thi công giao lại cho mình là ngày 25, là người ta ngưng để người ta ăn Tết. Tới ngày mùng 4 Tết mình phát hiện ra nhà bắt đầu lún, dạt, dãy này dãy nào cũng dạt hết. Trong quá trình thi công mà, người ta nghỉ người ta ăn tết người ta sẽ làm thêm nữa, nhưng không ngờ nó thiệt hại đành ra ngưng luôn tới bây giờ”- Bà Muối cho biết.

Sống trong sợ hãi, gia đình ông Lê Vĩnh Hiệp, ngụ tại phường 1, thành phố Vĩnh Long chia sẻ: Trước đây, toàn bộ dãy nhà chợ này không có dấu hiệu nghiêng hay nứt. Tuy nhiên, từ đầu năm, UBND thành phố có chủ trương xây dựng kè tạm chống sạt lở, nhưng khi đơn vị thi công triển khai thực hiện thì bắt đầu dãy nhà xuất hiện nhiều vết nứt và nghiêng hẳn về phía bờ sông. Khi sự việc xảy ra, các hộ dân nơi đây đều có trình báo với chính quyền địa phương. Nhưng đến nay, đã gần 1 năm từ khi sự cố xảy ra, tình trạng nghiêng nứt nhà của người dân vẫn chưa có hướng giải quyết.

 dan phap phong song trong so hai vi lo sat lo hinh 2
Người dân sống trong cảnh sợ hãi.

Trao đổi về vấn đề này, ông Võ Quốc Thanh - Phó Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Long cho biết: Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã có thông báo về việc di dời khẩn cấp 24 hộ dân tại khu vực chợ Vĩnh Long. Trong đó, liên quan về vấn đề này đã họp đi họp lại nhiều lần và đã thuê đơn vị tư vấn khảo sát cho thấy, khu vực trên đã hở hàm ếch và đi sâu vào bên trong chợ.

PC_Article_Middle

Ông Thanh nói: “Sợ khi bất ngờ giữa đêm nó sụp xuống dưới sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của nhân dân, dự án đó cho tư vấn đi khảo sát hết rồi và thực hiện theo đúng quy định Luật đầu tư công là phải trên cơ sở của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn của tỉnh, công bố quyết định thực hiện theo Luật đầu tư công trong tình trạng khẩn cấp, vừa là thực hiện khảo sát thiết kế, vừa lập hồ sơ thủ tục đảm bảo đúng Luật đầu tư công”.

Ông Nguyễn Trọng Hòa – Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng TP Vĩnh Long cho biết: Dự án Kè chống sạt lở bờ sông khu vực chợ Vĩnh Long được khởi công từ ngày 24/01 và hoàn thành trong 60 ngày, với tổng vốn đầu tư hơn 2 tỉ đồng.

Đơn vị chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng TP Vĩnh Long, đơn vị thi công là công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Vĩnh Long thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình thi công thì xảy ra hiện tượng nhà của người dân bị nứt và nghiêng về phía bờ sông.Qua thống kê, có 24 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp với 122 nhân khẩu, đa phần các hộ dân đều kinh doanh buôn bán.

 dan phap phong song trong so hai vi lo sat lo hinh 3
Dãy nhà của các hộ dân có nguy cơ sạt lở.

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng nứt nhà dân là trong quá trình triển khai thi khối lượng bơm cát san lấp lớn, kéo theo lượng nước tác động vào nền, móng nhà của người dân. Hiện tại, khối lượng công trình bờ kè đã hoàn thành khoảng 80%, nếu tiếp tục hoàn thiện thì nguy cơ sạt lở, sụt lún sẽ càng cao. Do đó, UBND TP Vĩnh Long chỉ đạo tạm dừng công trình.

Ông Hòa nói: “Khối lượng cát đưa vào san lấp là khối lượng lớn, cái thứ 2 là biện pháp thi công bằng cát bơm thì nó sẽ có nước, thì nước nó cũng là một trong những nguyên nhân gây cái nhà bị nứt, nó ảnh hưởng trực tiếp tới móng, nền móng của nhà làm cái nền ở dưới nhão đi, nó là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nứt nhà”.

Về phía chính quyền địa phương hiện nay đã có chủ trương nhất quyết là phải di dời dân. Trong đó, để tạo điều kiện cho các hộ dân tiếp tục buôn bán, UBND TP đã chuẩn bị mặt bằng để cuối tháng 11 này sẽ dời tạm các hộ dân trên vào khu vực buôn bán mới. Qua đó, sẽ triển khai xây dựng kè mới và tiến hành xây cất dãy nhà chợ mới tại khu vực nhà chợ cũ. Khi hoàn thành sẽ cho các hộ dân thuê lại để kinh doanh./.

Phạm Hải/VOV -ĐBSCL
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: Đứng tim nhìn 2 chiến cơ Su-25 bay sát mặt đất mà không va chạm
VOV.VN - Phi công Ukraine đã điều khiển 2 máy bay chiến đấu Su-25 rượt đuổi nhau sát sạt mặt đất mà không đâm va.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x