Điện Biên: 2 trẻ em chết, mất tích do hoàn lưu bão số 3

Điện Biên: 2 trẻ em chết, mất tích do hoàn lưu bão số 3

VOV.VN -Hoàn lưu bão số 3 đã gây nhiều thiệt hại cho tỉnh Điện Biên. Mưa lũ làm 2 trẻ em chết và mất tích, 3 xã biên giới của huyện Nậm Pồ tạm thời bị cô lập.

Chiều tối 3/8, tại bản Cảnh Lay, xã Phình Giàng, huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên), lũ cuốn đã làm một người chết, một người bị mất tích. Theo chính quyền địa phương cho biết, khoảng 16h chiều, cháu Lò Văn Thuận (5 tuổi) khi trên đường đi chơi về ra suối rửa chân đã không may bị lũ ống bất ngờ ập về cuốn trôi. Thấy bạn bị lũ cuốn, cháu Lò Văn Nghị (9 tuổi) trú cùng bản lao ra cứu Thuận nhưng cũng bị lũ cuốn đi.

dien bien: 2 tre em chet, mat tich do hoan luu bao so 3 hinh 1
Ngầm Nà Khoa (huyện Nậm Pồ) bị nước lũ cuốn trôi 1 khoang khiến giao thông giao thông từ trung tâm huyện đến các xã: Nà Khoa, Nậm Nhừ, Na Cô Sa tạm thời bị gián đoạn.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện đã huy động lực lượng, cử cán bộ tới hiện trường, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng thường trực tại địa phương tìm kiếm các nạn nhân.

Đến 6h sáng nay (4/8), lực lượng cứu hộ cứu nạn mới tìm thấy thi thể của cháu Nghị, còn Thuận vẫn mất tích. Ủy ban Nhân dân huyện Điện Biên Đông đã hỗ trợ ban đầu cho gia đình cháu Nghị 5,4 triệu đồng, cháu Thuận 3 triệu đồng.

Còn tại huyện Nậm Pồ, mưa lớn kéo dài khiến nước trên một số sông, suối trên địa bàn liên tục dâng cao. Vào rạng sáng nay (4/8), công trình ngầm Nà Khoa bắc qua suối Nậm Pồ (thuộc địa phận xã Nà Khoa) đã bị nước lũ cuốn trôi một phần khiến giao thông từ trung tâm huyện đến các xã: Nà Khoa, Nậm Nhừ, Na Cô Sa tạm thời bị gián đoạn. Hiện chính quyền huyện đang khẩn trương điều động nhân lực, phương tiện khơi thông dòng chảy, giảm áp lực lên công trình, đợi nước rút sẽ bắc cầu tạm để xe máy có thể đi qua được.

Tại các địa phương khác như các huyện: Điện Biên, Tủa Chùa, Mường Nhé, trong 2 ngày qua đã xảy ra mưa to đến rất to, làm nhiều khu vực đồi núi bị sạt lở; một số cột điện bị xói lở móng có nguy cơ đổ gẫy, ước tính thiệt hại khoảng 150 triệu đồng.

Ngay sau đó, Công ty Điện lực Điện Biên đã nhanh chóng khắc phục sự cố, dùng dây cáp néo ngang tuyến, không để đổ cột, duy trì vận hành và cử cán bộ thường xuyên kiểm tra địa bàn. Đến 17h chiều 3/8, đã khắc phục tạm thời và cấp điện trở lại cho các khách hàng thuộc 2 trạm biến áp Huổi Sâu và Sính Phình.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Điện Biên, do ảnh hưởng của giải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nên trong các ngày từ 5 – 7/8, trên địa bàn tỉnh Điện Biên sẽ tiếp tục có mưa vừa đến rất to. Cảnh báo xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng vùng trũng thấp tiếp tục đặt lên cảnh cáo mức độ 1.

Tập trung xử lý các điểm sạt lở lớn trên Quốc lộ 12

Ông Hà Văn Khương, Đội trưởng Đội Quản lý đường bộ 3 (Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Quản lý đường bộ II Điện Biên) cho biết, mưa lớn từ đêm 2/8 – 4/8 khiến tuyến Quốc lộ 12 từ thành phố Điện Biên Phủ đi thị xã Mường Lay xuất hiện hơn 20 điểm sạt lở lớn nhỏ. Trong đó có 3 điểm sạt lở lớn tại Km 179, Km180 (địa phận xã Hua Thanh, huyện Điện Biên) và Km142+200 (địa phận xã Na Sang, huyện Mường Chà) với hàng vạn mét khối đất đá từ vách ta luy dương sụt sạt, tràn xuống lòng đường.

dien bien: 2 tre em chet, mat tich do hoan luu bao so 3 hinh 2
Trên tuyến Quốc lộ 12 từ thành phố Điện Biên Phủ đi thị xã Mường Lay xuất hiện hơn 20 điểm sạt lở lớn nhỏ.

Các điểm sạt lở chưa gây tắc đường nhưng gây nhiều khó khăn cho người đi đường. Để khắc phục tình trạng này, đơn vị đã huy động tối đa máy móc cùng nhân lực tiến hành hót sụt sạt, san gạt các điểm sạt lở để đảm bảo giao thông trên tuyến.

Tuy nhiên, hiện nay do trời vẫn có mưa nên tại một số điểm sạt lở lớn dù đơn vị đã tiến hành khắc phục nhưng phía trên vách ta luy dương do ngấm nước nên địa chất yếu, tiếp tục có nguy cơ xảy ra sạt lở, gây nhiều khó khăn cho công tác khắc phục.

dien bien: 2 tre em chet, mat tich do hoan luu bao so 3 hinh 3
Hiện đơn vị quản lý đang tập trung khắc phục sự cố sạt lở do ảnh hưởng của bão số 3.

Do đó, trước mắt đơn vị thi công sẽ bố trí máy móc và nhân lực thường trực 24/24h để kịp thời khắc phục khi có sự cố xảy ra, ưu tiên thông tuyến, đảm bảo không gây tắc đường.

“Chúng tôi đang ưu tiên thiết bị máy móc hót những điểm lớn, tập trung máy móc thiết bị ứng trực để khi có sự cố xảy ra sẽ đảm bảo ngay không bị ách tắc giao thông. Hiện tại nguy cơ sụt sạt vẫn còn, chúng tôi cũng đang chờ khi tạnh ráo sẽ cho khắc phục. Nếu có xảy ra sụt sạt lớn, chúng tôi sẽ cố gắng để có thể thông tuyến nhanh nhất”- ông Hà Văn Khương cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close