Điều dưỡng “cứu người trên sàn” vẫn đi làm bình thường

VOV.VN - Bệnh viện Ung bướu TP. HCM không kỷ luật điều dưỡng cấp cứu bệnh nhân ngay dưới gầm giường mà chỉ nhắc nhở.

Theo lãnh đạo bệnh viện, người nằm dưới gầm giường là nữ bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh do bị ung thư phổi di căn xương và não, suy thận, ung thư cổ tử cung và buồng trứng. Do quá tải nên phải nằm ghép giường và chuyển xuống gầm giường nằm.

Trong quá trình điều trị, ngày 4/6, bệnh nhân bất ngờ lên cơn co giật. Lúc này, điều dưỡng Thái Thị Thanh lập tức báo bác sĩ, đồng thời thực hiện đường truyền ngay cho bệnh nhân để cấp cứu trong khi người này vẫn đang nằm dưới gầm giường.

dieu duong cuu nguoi tren san van di lam binh thuong hinh 1
Điều dưỡng Thái Thị Thanh (từ phải qua trái).

Theo yêu cầu của Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế, Sở Y tế thành phố đã có báo cáo vụ việc dựa trên văn bản từ Bệnh viện Ung bướu, trong đó có nội dung “điều dưỡng thực hiện cấp cứu không đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật”. Vì vậy mà thông tin về vụ việc cũng đồng thời lan tỏa nhanh chóng thông qua truyền thông và mạng xã hội, khiến dư luận xôn xao về thông tin bệnh viện đã "đình chỉ công tác" đối với điều dưỡng này.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh, điều dưỡng Thái Thị Thanh chỉ tạm ngừng công tác chuyên môn trong ngày hôm đó để viết tường trình, kiểm điểm rồi tiếp tục công tác ngay sau đó. 

dieu duong cuu nguoi tren san van di lam binh thuong hinh 2
Bệnh viện quá tải bệnh nhân. 

Liên quan đến nội dung báo cáo “điều dưỡng thực hiện cấp cứu không đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật”, Bác sĩ Tuấn cho hay phía bệnh viện nhận định về tình huống này là hoàn toàn chính xác, bởi căn cứ vào quy trình chuẩn về công tác điều dưỡng thì sự thiếu sót của nữ điều dưỡng nhiều năm như điều dưỡng Thanh là rõ ràng sai quy trình. Tuy nhiên, bệnh viện trân trọng nỗ lực cứu người, dù có thiếu sót của điều dưỡng Thái Thị Thanh nên chỉ kiểm điểm và rút kinh nghiệm ở cấp độ Khoa, không có bất kỳ hình thức kỷ luật nào khác ở cấp độ Bệnh viện. Điều dưỡng này vẫn đạt hạng A, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong tháng 6.

Lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu cho biết, cũng đã có sự nhắc nhở đối với các điều dưỡng, bác sĩ cấp cứu bệnh nhân đúng quy trình để đảm bảo an toàn cho người bệnh/. 

Kim Dung/VOV - TP.HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x