Nhiều nơi gom bệnh nhân đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

VOV.VN - Không chỉ ở bệnh viện công, nhiều bệnh viên tư nhân tự ý kê thêm giường ngoài số giường kế hoạch được phê duyệt.

Sáng 3/7, tại TP.HCM diễn ra hội nghị đối thoại chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế giữa Bảo hiểm Xã hội VN và Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam.
Tại hội nghị, nhiều vướng mắc trong quá trình thanh toán bảo hiểm y tế được đưa ra. Về chính sách, hiện nay chưa ban hành được thông tư quy định tiêu chí và xếp hạng bệnh viện cho các bệnh viện ngoài công lập, dẫn đến vướng mắc trong việc áp giá thanh toán, xác định tuyến chuyên môn kỹ thuật, một số văn bản quy định về khám chữa bệnh chậm được sửa đổi, bổ sung dẫn đến vướng mắc trong tổ chức thực hiện khám chữa bệnh…

nhieu noi gom benh nhan di kham chua benh bao hiem y te hinh 1
(Ảnh minh họa)

Một số cơ sở tư nhân hiện nay không có cán bộ để nghiên cứu các văn bản về chính sách bảo hiểm y tế nên thực hiện chưa đúng. Tại các bệnh viện tư nhân, có tình trạng kê thêm giường ngoài số giường kế hoạch được phê duyệt, bác sĩ công tác tại bệnh viện công lập về khám chữa bệnh tại bệnh viện tư nhân không đăng ký hành nghề…
Theo ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, thực tế hiện nay, nhiều bệnh viện tư nhân đang muốn xuống hạng 3, mặc dù các danh mục của hạng 1, 2 sẽ được bảo hiểm thanh toán chi phí cao hơn. Vì vậy có nhiều nơi xảy ra tình trạng gom bệnh nhân đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Còn một số bệnh viện tư như Bệnh Mắt Tây Nguyên, ở tỉnh Đắk Lắk, riêng mổ phaco tại đây trong năm 2016 là 20 tỷ đồng, trong khi đó, tổng chi phí mổ phaco tại 5 bệnh viện ở Khu vực Tây Nguyên chỉ có 10 tỷ đồng. Đây là con số chênh lệch đột biến cần phải được điều tra làm rõ có hay không tình trạng trục lợi bảo hiểm.
Ông Đào Cảnh Tuất, Bệnh viện Vạn Phúc, tỉnh Bình Dương đề xuất có đơn vị thẩm định năng lực giám định của các cán bộ giám định của Bảo hiểm Y tế, vì hiện nay, năng lực của các giám định viên còn hạn chế, nhiều vấn đề chuyên môn trong quá trình khám chữa bệnh chưa hiểu rõ, khó tìm thấy tiếng nói chung, nên bệnh viện thường bị xuất toán.
Về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tiếp thu và khẳng định: “Chất lượng giám định của chúng tôi ở các cơ sở tư có thể khẳng định không có sự phân biệt giữa cơ sở y tế công lập và ngoài công lập. Tuy nhiên, các cơ sở tư nhân tiếp cận với các văn bản pháp luật chưa kịp thời. Vì vậy, chúng tôi phải phối hợp chặt chẽ với các hiệp hội để phổ biến, cập nhật tốt nhất để các cơ sở này thực hiện tốt”./.

Kim Dung/VOV-TPHCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x