Đùn đẩy trách nhiệm về khai thác cát “lậu”

VOV.VN - Người dân Bà Rịa – Vũng Tàu bày tỏ băn khoăn việc vẫn chưa xác định được ai phải chịu trách nhiệm trước hàng trăm, hàng nghìn khối cát bị đào bán.

Cuộc khảo sát mới đây của Hội đồng nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tại các dự án hồ thủy lợi, trong đó có hồ Sông Hỏa do Công ty TNHH Dịch vụ sản xuất Cát Hà (viết tắt Công ty Cát Hà) thi công nạo vét, cải tạo cho thấy, cát bị khai thác nham nhở tạo nên những hố sâu rất nguy hiểm. Nghiêm trọng hơn, đơn vị thi công còn tự ý lấn vào rừng ngoài khu vực dự án từ 50 -100m. Việc vận chuyển khoáng sản cũng do đơn vị thi công tự quyết định mà không có sự giám sát của địa phương cũng như chủ đầu tư dự án.

Thi công nạo vét hồ Sông Hỏa nham nhở gây mất an toàn.

Theo ông Trần Đình Khoa, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thời điểm giám sát chủ đầu tư vẫn chưa có biên bản bàn giao mốc ranh giới, chưa được cấp phép khai thác khoáng sản ở khu vực có dự án; chưa thực hiện việc giám sát môi trường. Do quá chậm trễ trong việc giám sát, kiểm tra dẫn đến việc hồ Sông Hỏa không thể khắc phục được nữa.

Về vấn đề này, lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho rằng, trong hệ thống hồ đập có hành lang an toàn bảo vệ hồ, phạm vi này là trách nhiệm quản lý Nhà nước của Chi cục quản lý thủy lợi thuộc Sở NN&PTNT. 

Doanh nghiệp thi công lấn sâu vào rừng Tràm có đoạn từ 50 -100 mét.

Ông Nguyễn Hữu Lợi, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói: “Về quản lý nhà nước đối với các hồ thủy lợi như chất lượng các công trình nạo vét là Sở NN&PTNT, làm công trình họ phải chịu trách nhiệm vấn đề này. Khi nào khối lượng nạo vét muốn di chuyển ra khỏi dự án thì mới được cấp phép để quản lý nguồn đó đi đâu, về đâu?”.

Trong khi đó, ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thì khẳng định, Sở Tài nguyên Môi trường là đơn vị quản lý khoáng sản, tận thu khoáng sản của đơn vị thi công nạo vét các công trình. Doanh nghiệp Cát Hà thi công nạo vét cát là ngoài phạm vi dự án, vấn đề này trách nhiệm giám sát, xử lý là của ngành tài nguyên môi trường. Cũng theo ông Cường, Sở NN&PTNT chỉ có trách nhiệm giám sát tiến độ của dự án, và vấn đề sai phạm của Công ty Cát Hà, Sở cũng có quyết định đình chỉ thi công, buộc đơn vị thi công phải khắc phục trả lại hiện trạng ban đầu. 

Ông Cường nói: “Các dự án nạo vét hồ thủy lợi trên địa bàn thì có 3 cơ quan thực hiện giám sát đối với các dự án. Một là chính quyền địa phương giám sát tại chỗ; Sở Nông nghiệp cà Phát triển nông thôn thì triển khai giám sát tiến độ; thứ ba là việc tận dụng khoáng sản thì Ngành tài nguyên môi trường phải chịu trách nhiệm vấn đề này”.

Theo Quy chế phối hợp số 01 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ngoài Sở NN&PTNT, Sở TN-MT thì UBND huyện Xuyên Mộc cũng có trách nhiệm giám sát. Tuy nhiên, theo ông Trần Văn Dững, Chánh văn phòng UBND huyện Xuyên Mộc, đến thời điểm này việc giám sát tại hồ sông Hỏa địa phương chưa được các ngành chức năng vừa nêu thông báo phối hợp.

Sai phạm của Công ty Cát Hà, đơn vị thi công nạo vét dự án cải tạo, nâng cấp hồ Sông Hỏa đã rõ. Đến thời điểm này, việc sai phạm cũng mới chỉ dừng lại ở việc đình chỉ thi công. Nhưng đã có hàng trăm, hàng ngàn khối cát tại đây được đào bới bán ra thị trường với một số tiền không nhỏ. Do vậy, dư luận nhân dân ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn đang nóng lòng chờ câu trả lời từ phía các cơ quan chức năng và chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: ai là người chịu trách nhiệm trước việc thất thoát nguồn tài nguyên cát tại dự án hồ Sông Hỏa?./.Viết bình luận

Tin liên quan

Người dân sống ven sông Thạch Hãn khổ vì nạn cát tặc

VOV.VN - Tình trạng sạt lở bờ sông tại tỉnh Quảng Trị ngày càng nghiêm trọng, làm mất đất sản xuất nông nghiệp, uy hiếp tính mạng, tài sản của người dân. 

“Cát tặc” tấn công chân cầu Rạch Miễu

VOV.VN -Do thiếu kiểm tra, hiện nay tình trạng bơm hút cát trái phép gần chân cầu Rạch Miễu bắt qua sông Tiền, thuộc tỉnh Tiền Giang, Bến Tre đang báo động.

Cát tặc gây sạt lở nghiêm trọng Di tích cấp Quốc gia Thành Tam Vạn

VOV.VN - 2 cơ sở khai thác cát lậu không phép với quy mô rất lớn, tuy nhiên chính quyền địa phương lại “không hay biết”.

Để cát tặc lộng hành, Chủ tịch thị trấn bị cách hết chức vụ trong Đảng

VOV.VN - Tỉnh Gia Lai vừa quyết định kỷ luật ông Nguyễn Thanh Vương, Chủ tịch UBND thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh vì liên quan đến sai phạm quản lý khoáng sản.

Tin cùng chuyên mục