Hạ Long và hành trình 10 năm xây dựng thành phố không khói thuốc lá

Hạ Long và hành trình 10 năm xây dựng thành phố không khói thuốc lá

VOV.VN - “Xây dựng Hạ Long – Thành phố du lịch không khói thuốc" là sáng kiến được triển khai 10 năm đã có những thành công, đặc biệt là ý thức của người dân.

Đến với Hạ Long, các nhà hàng, quán cà phê ở đây đều treo biển "Cấm hút thuốc", “Nói không với thuốc lá”, “Cảm ơn bạn đã không hút thuốc!”. 

Bà Nguyễn Bảo Thoa - Chủ một tiệm cà phê ở đây cho biết: “Có những khách hàng ban đầu cũng phản ứng rất kịch liệt, thậm chí họ để lại cốc cà phê và bỏ về nhưng chúng tôi vẫn vui vẻ. Điều đáng mừng là sau đó thì họ quay lại. Không những vậy họ còn đưa vợ, đưa con đến. Chúng tôi cảm thấy rất xúc động vì họ nói rằng tôi quay lại bởi vì ở đây con tôi có một không gian vui chơi không khói thuốc”.

ha long va hanh trinh 10 nam xay dung thanh pho khong khoi thuoc la hinh 1
Quán cà phê, nhà hàng là một trong những điểm kinh doanh nói không với thuốc lá. Trên mỗi bàn cà phê đều có một tấm biển “Cảm ơn bạn đã không hút thuốc!”.

Tại các chợ, trung tâm thương mại, khách sạn, cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu hay trên các tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long,… không khó để du khách có thể nhận thấy những biển cấm hút thuốc lá bằng nhiều ngôn ngữ như tiếng Việt, tiếng Anh và cả tiếng Trung Quốc.

ha long va hanh trinh 10 nam xay dung thanh pho khong khoi thuoc la hinh 2
Hàng năm thành phố Hạ Long vẫn thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến về tác hại của thuốc lá và Luật phòng chống tác hại của thuốc lá.

Ông Raymond Harkness một du khách người Mỹ đã nhiều lần đến tham quan vịnh Hạ Long chia sẻ: “Hạ Long thật đẹp. Trên các con tàu thăm vịnh hay các khách sạn lớn tôi đều quan sát thấy có treo biển cấm hút thuốc lá. Hầu hết mọi người đều thực hiện nghiêm túc quy định này. Tôi nghĩ rằng những môi trường trong lành như vậy sẽ thu hút được nhiều du khách, bởi vì không ai thích sống và làm việc ở những nơi tràn ngập khói thuốc”.

Bà Vũ Thị Hòa, tiểu thương tại chợ Hạ Long I cũng cho biết ý thức của mọi người đã được nâng lên trong việc thực hiện quy định không hút thuốc tại đây.

ha long va hanh trinh 10 nam xay dung thanh pho khong khoi thuoc la hinh 3
Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25/5 - 31/5) do tỉnh Quảng Ninh tổ chức với sự tham gia của hơn 500 đoàn viên thanh niên trên địa bàn thành phố Hạ Long.

“Khoảng chục năm trước, người dân còn hút thuốc nhiều. Đến giờ người dân rất tự giác, không còn hút thuốc nhiều như trước, chỉ còn một vài người hút lâu năm khó bỏ thì cũng có nhắc nhở họ ra khu vực không có người để hút”, bà Hòa cho hay.

Đó là những thay đổi rõ rệt sau 10 năm thành phố Hạ Long triển khai đề án “Xây dựng Hạ Long – Thành phố du lịch không khói thuốc lá”. Theo khảo sát của Phòng Y tế thành phố, nếu như năm 2009 chỉ mới có 49,5% người dân hiểu và tự nguyện thực hiện công tác phòng chống tác hại thuốc lá, thì năm 2018 con số này đã tăng lên trên 80%. Việc nâng cao nhận thức cho tổ chức, cá nhân về tác hại của thuốc lá và các quy định cấm hút thuốc lá cũng được thực hiện bằng nhiều chương trình hành động thiết thực như tổ chức các cuộc thi tìm hiểu di sản vịnh Hạ Long lồng ghép tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá,…

ha long va hanh trinh 10 nam xay dung thanh pho khong khoi thuoc la hinh 4
Ngày 20/11/2018 Cùng với thành phố Hội An, thành phố Hạ Long vinh dự là 2 thành phố du lịch của Việt Nam được tôn vinh tại Hội nghị các nước khu vực ASEAN về xây dựng thành phố không thuốc lá.

Trên thực tế, hầu như người dân và du khách không hút thuốc lá tại các khu vui chơi giải trí, bệnh viện hay trường học. Tuy nhiên ở những nhà hàng, quán ăn,… tình trạng hút thuốc lá vẫn diễn ra.

Bà Nguyễn Thị Len, Trưởng phòng Y tế thành phố Hạ Long cho biết: “Hiện tại chúng tôi cũng thấy khó nhất là nhóm nhà hàng, nơi tập trung nhiều người dân và du khách thập phương. Khi ăn uống thì người ta hút thuốc. Đưa ra quy định cấm thì các chủ cơ sở lại sợ mất khách, giảm thu nhập. Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền ở những lứa tuổi học sinh, đi thêm vào các doanh nghiệp, cán bộ, công nhân, người lao động để mọi người hiểu thêm về Luật phòng chống tác hại thuốc lá. Tôi cho rằng toàn dân phải có ý thức, truyên truyền như vậy, nhưng người dân không có ý thức thì cũng không thể làm được”.

Sau  những nỗ lực của các ngành, địa phương, đơn vị trên địa bàn thành phố, năm 2018 thành phố Hạ Long cùng với thành phố Hội An vinh dự là 2 thành phố du lịch của Việt Nam được tôn vinh tại Hội nghị các nước khu vực ASEAN về xây dựng thành phố không thuốc lá (SCAN).

Không chỉ dừng lại ở những kết quả đã đạt được, năm 2019 tỉnh Quảng Ninh thực hiện chủ đề công tác năm là “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ”, nhằm xây dựng thành phố Hạ Long tương đương với Singapore trong tương lai không xa. Việc xây dựng một môi trường du lịch không khói thuốc không những giúp tạo dựng hình ảnh du lịch xanh, sạch đẹp trong mắt du khách quốc tế mà còn bảo vệ sức khỏe cho mọi người./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close