Hàng nghìn ha lúa, hoa màu ở Cà Mau thiệt hại nặng do mưa bão

VOV.VN - Theo người dân địa phương trong thời điểm mưa dầm, lúa bị đổ ngã, kéo theo việc thu hoạch của người nông dân cũng gặp nhiều khó khăn.

Những cơn mưa như trút nước do ảnh hưởng của cơn bão số 3 diễn ra trong tuần trước đã làm cho nhiều diện tích lúa vụ Hè Thu và hoa màu đang bước vào kỳ thu hoạch tại tỉnh Cà Mau bị ngã, đổ, làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng. Mưa bão đã qua, nhưng đã để lại rất nhiều khó khăn và nỗi lo âu cho người dân, hiện đã có nhiều diện tích phải bỏ vì ngập úng.  

hang nghin ha lua hoa mau o ca mau thiet hai nang do mua bao hinh 1
Nhiều trà lúa hè thu chưa thu hoạch tại các tỉnh ĐBSCL bị sập do mưa bão. 

Mưa bão kéo dài gần 1 tuần trước đã gây thiệt hại rất nặng nề cho 2 ha lúa của ông Nguyễn Khánh Hưng ở xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời. Ông Hưng cho biết, rất nhiều chỗ lúa bị đổ ngã, ngập sâu trong nước, không thể thu hoạch vì đã bị úng hoặc hư hại hoàn toàn. Ngoài ra, các trà lúa đứng cũng bị hao hụt năng suất nặng nề. Đó là chưa kể, thời gian thu hoạch nay đã chậm hơn 10 ngày vì không tìm được máy cắt.

Theo người dân địa phương trong thời điểm mưa dầm, lúa bị đổ ngã, kéo theo việc thu hoạch của người nông dân cũng gặp nhiều khó khăn. Nhiều diện tích máy cắt không thu hoạch được phải thuê người cắt thủ công, giá bị đẩy lên rất cao, trung bình nông dân phải trả từ 500-700 nghìn đồng cho diện tích 1.000m2. Ngoài ra, máy cắt tại địa phương cũng rất là hạn chế, gây chậm trễ cho thu hoạch, thất thoát năng suất.

Không chỉ có lúa, hiện nhiều diện tích cây hoa màu của huyện Trần Văn Thời cũng đang chết dần vì ngập úng. Nhiều diện tích còn bị mất trắng dù ngày thu hoạch đã cận kề. Đang cải tạo lại đất chuẩn bị trồng lại vụ màu mới, ông Nguyễn Trọng Phối, ở ấp Đòn Dong, xã Khánh Lộc buồn bã, diện tích gần 1ha trồng cây đu đủ, khổ qua và dưa leo của gia đình bị ngập hoàn toàn, hiện đã chết gần hết, ướt tính thiệt hại cũng lên đến 40 triệu đồng.

“Có những người  đang chuẩn bị thu hoạch, người thì còn năm bảy bữa nữa thu hoạch có người khoảng 10 bữa nữa là thu hoạch. Gia đình tôi nguyên giàn khổ qua chết muốn hết như mấy anh đã thấy. Giờ có trái bằng cụm tay, nếu đừng mưa thì lúc này đang bẻ. Còn đu đủ thì chết hết, coi như không còn nữa. Mấy người nhà cũng liên hệ về Sông Đốc xem có ai mua đu đủ mắm không mà người ta cũng không mua vì nó chưa đủ chín để ăn nên người ta không mua”.

Không chỉ riêng gia đình ông Phối, mà hầu hết bà con trồng màu ở ấp Đòn Dong đều chịu ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề do mưa bão. Theo ông Võ Quốc Thống, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, cơn bão số 3 vừa qua đã làm ảnh hưởng gần 18.000 ha lúa Hè Thu đang trong giai đoạn thu hoạch của địa phương, trong đó, có khoảng 2.500 ha bị sập. Đối với hoa màu cũng trên dưới 30 ha bị thiệt hại. Huyện đã chỉ đạo nhanh chống xổ các cống tại các khu vực bị ngập úng, đặc biệt là huy động tăng cường các máy cắt lúa cả trong lẫn ngoài huyện về hỗ trợ thu hoạch để hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất cho nhân dân.

Ông Võ Quốc Thống cho biết: “Huyện sẽ điều động các máy cắt trước mắt là thu hoạch những diện tích lúa bị ngập, sập để làm sao giảm tối đa mức thiệt hại của nhân dân. Đồng thời UBND huyện cho rà soát chính xác lại, báo cáo với UBND tỉnh để xem xét và có quyết định công bố vấn đề do thiên tai để huyện có chính sách hỗ trợ cho nhân dân những diện tích bị thiệt hại”.

Thời tiết ngày càng bất lợi, khó lường, mưa bão thường xuyên xảy ra và khó dự báo, kéo theo việc sản xuất của người nông dân cũng đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức. Và việc mưa bão gây thiệt hại vừa qua, đã đẩy người nông dân trồng lúa, trồng màu tại huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau lâm vào cảnh khó khăn, nhiều gia đình không còn đủ vốn để đầu tư sản xuất cho vụ tiếp theo./.

Thạch Hồng/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thông tin mới về vụ thảm án khiến 3 người chết ở Điện Biên
VOV.VN - Nạn nhân Vụ là Chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc công ty Cổ phần lương thực tỉnh Điện Biên.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x