Hàng rong ở TP HCM tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm

VOV.VN - Việc kiểm tra, giám sát chất lượng VSATTP các quầy hàng rong luôn là vấn đề "đau đầu" đối với các cơ quan chức năng TP HCM. 

Từ các con hẻm nhỏ, đến các con đường lớn hình ảnh các quầy hàng bên vỉa hè hay dưới lòng đường không còn xa lạ với mọi người dân TP HCM.


Vì giá thành rẻ nên nhiều người vẫn mua dùng và không quan tâm đến chất lượng ATVSTP (đường Điện Biên Phủ đoạn từ Ngã Tư Hàng Xanh đi lên trung tâm TP).
Không chỉ có thức ăn, và đồ uống, rau, củ, quả cũng được người dân bày ra vỉa hè để buôn bán (đường Phạm Thế Hiển, quận 8).
Không được che chắn và bảo quản đúng quy trình nên luôn tiềm ẩn nguy cơ bị nhiễm khuẩn và ảnh hưởng đến sức khỏe (đường Phạm Thế Hiển, quận 8).
Thời tiết ở TP HCM luôn nắng nóng mà thực phẩm chỉ được bảo quản dưới lớp ni lông nên rất dễ bị hư hỏng (đường Hàm Nghi, quận 1).
Thực phẩm không được che chắn luôn tiềm ẩn nguy cơ mất ATVSTP khi buôn bán gần các đường lớn (đường Phạm Ngọc Thạch, quận 1).

Các đồ ăn này cũng chưa được kiểm soát chặt chẽ (đường Phạm Ngọc Thạch, quận 1).


Không chỉ riêng ban ngày mà buổi tối các quầy hàng rong vẫn buôn bán (đường Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức).

Làm thức ăn trực tiếp bằng tay không, luôn tiềm ẩn nguy cơ thức ăn bị nhiễm khuẩn độc hại (đường Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức).


Để quản lý và kiểm tra, giám sát được chất lượng ATVSTP, TP HCM đang thí điểm mô hình Phố hàng rong trên đường Nguyễn Văn Chiêm.

Tại phố hàng rong Nguyễn Văn Chiêm, mọi người được phép buôn bán trên vỉa hè theo giờ quy định của chính quyền địa phương (sáng từ 6h - 9h trưa từ  11h -14h).


Dẹp bỏ hàng rong là điều bất khả thi, cho nên việc đưa họ vào hoạt động quy củ có thể là một giải pháp cần thiết để có thể kiểm soát tốt hơn vấn đề về an toàn thực phẩm trên hè phố.


Xuân Ngà/VOV-TP HCM

Viết bình luận

Tin liên quan

Công an phường lên tiếng vụ tịch thu hoa quả của người bán hàng rong

VOV.VN -Sau khi được đăng tải trên mạng xã hội, đoạn clip ghi lại hình ảnh người phụ nữ bán hàng rong bị thu giữ từng quả cam gây xôn xao dư luận. 

“Chăn dắt” người khuyết tật bán hàng rong để trục lợi

Đối tượng chuyên "chăn dắt" người khuyết tật, trẻ em đi bán hàng rong, xin tiền hòng trục lợi vừa bị Công an Hà Nội xử lý theo quy định của pháp luật.

Vẫn còn tình trạng bán hàng rong, ăn uống dưới biển ở Vũng Tàu

VOV.VN - Đợt nghỉ lễ 30/4 – 1/5, tình trạng ăn uống xả rác dưới bãi biển, bán hàng rong vẫn diễn ra tại các bãi tắm, công viên, bờ kè dọc bờ biển Vũng Tàu.

Tin cùng chuyên mục