Hàng trăm người dân Đạ M’Pô, huyện Đam Rông mỏi mòn chờ điện

VOV.VN - Sau thời gian mỏi mòn chờ đợi, những tưởng dự án cấp điện được tỉnh Lâm Đồng phê duyệt sẽ sớm có điện nhưng gần 3 năm sau dự án vẫn chưa thi công xong.

Năm 2017, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hệ thống điện cho hàng trăm hộ dân di cư tự do tại khu dân cư Đạ M’Pô thuộc xã Liêng Srônh, huyện Đam Rông với tổng mức đầu tư gần 5 tỷ đồng.

Một góc thôn Đạ M'Pô.

UBND huyện Đam Rông đã giao cho Trung tâm quản lý và khai thác công trình công cộng huyện làm chủ đầu tư dự án. Tuy nhiên sau gần 3 năm, đường dây trung thế đã được kéo về giữa thôn, thế nhưng người dân vẫn chưa được sử dụng điện lưới. Không có điện, việc học hành của con trẻ bị hạn chế, người dân không tiếp cận được thông tin, đời sống gần như tách biệt với thế giới bên ngoài. 

Mất khoảng 30 phút chạy xe máy theo con đường đất, băng qua nhiều đoạn dốc khúc khuỷu, chúng tôi mới tới được thôn Đạ M’Pô, xã Liêng Srônh, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng. Đây là nơi sinh sống của hơn 200 hộ đồng bào người Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Gần 20 năm sống giữa rừng, cảnh đèn dầu leo lét mỗi đêm vẫn đang hiện hữu nơi đây. 

Ông Sùng Seo Giáo kể, lúc đầu khi thấy điện lực dựng cột, kéo dây vào bà con trong thôn từ người già trẻ nhỏ ai cũng vui mừng. Có nhà còn đi sắm nồi cơm điện, ti vi, tủ lạnh, vậy mà đã gần 3 cái tết trôi qua, đến nay điện lưới chưa có.

Đường điện trung thế đã được kéo về giữa thôn Đạ M'Pô nhưng người dân vẫn chưa được sử dụng điện lưới.

“Đường điện này kéo vào đây cũng khoảng 3 năm rồi. Bà con mong muốn mau có điện để thắp sáng, rồi làm máy xay xát lúa, bơm nước. Giờ làm cà phê bà con chủ yếu dùng máy nổ chạy bằng dầu nên chi phí rất tốn kém, nếu có điện tưới bằng mô tơ thì rất tiết kiệm. Bà con ai cũng mong muốn chính quyền địa phương tạo điều kiện sớm có đường điện để người dân sử dụng”, ông Giáo nói.

Từ tỉnh Vĩnh Long theo con trai vào thôn Đạ M’Pô lập nghiệp hơn 15 năm nay, gia đình ông Phạm Văn Chiến vẫn chưa một lần được sử dụng điện lưới để thắp sáng, sinh hoạt. Ông Chiến thở dài, bản thân đã sống gần hết đời người, cuộc sống không điện, không đường đã quen nhưng chỉ tội cho con cháu.

“Mình nghèo nên phải vô đây sống để đi làm thuê kiếm cái ăn. Tôi mong muốn nhà nước quan tâm tới đường, điện cho bà con. Để gia đình có điện dùng thoải mái một chút, cho con cháu sau này học hành đỡ khổ”, ông Chiến cho hay.

Nỗi lòng của ông Chiến cũng là trăn trở chung của hàng trăm người dân người dân Đạ M’Pô, trong đó có các em nhỏ. Em Dương Thị Phương, học sinh lớp 8, điểm trường THCS Đạ Rsal (thôn Đạ M’Pô, xã Liêng Srônh) muốn không còn phải học bài dưới ánh đèn dầu và đến trường trên những con đường lầy lội. 

"Em mong có được con đường đẹp để đi học và có điện để chúng em học tập tốt hơn”, em Phương chia sẻ.

Không chỉ hơn 200 hộ dân ở Đạ M’Pô mòn mỏi chờ điện, mà cách đó không xa 80 hộ dân của thôn Pang Pế Nậm, xã Đạ Rsal sinh sống dưới đường dây trung thế này vẫn chưa được dùng điện lưới. 

Ông Thái Văn Phúc, Chủ tịch UBND xã Đạ Rsal, huyện Đam Rông cho biết: Nhiều năm qua, các  hộ dân ở đây dùng bình ắc quy, đèn dầu, hộ nào có điều kiện thì lắp pin năng lượng mặt trời. Nhưng cũng chỉ thắp được một bóng điện. 

“Đường điện đi qua thôn Đạ M’Pô trên địa bàn xã Đạ Rsal thì có khoảng 80 hộ dân vừa sản xuất, vừa sinh sống hiện tại chưa được sử dụng điện. UBND xã đã họp người dân và có tờ trình gửi tới huyện xin hạ thế để cung cấp điện cho các hộ dân trên tuyến đường dây trung thế đi qua”, ông Phúc cho hay.

Dự án cấp điện cho khu dân cư Đạ M’bo được UBND huyện Đam Rông giao cho Trung  tâm quản lý và khai thác công trình công cộng huyện làm chủ đầu tư. Thế nhưng gần 3 năm nay do nhiều vướng mắc dự án này vẫn chưa thể cấp điện cho các hộ dân. Ông Nguyễn Hải Thái, Phó Giám đốc Trung tâm quản lý và khai thác công trình công cộng huyện Đam Rông lý giải, do đường sá đi lại khó khăn, một số chỗ phải thương lượng với các hộ dân mới dựng được trụ điện, nên tiến độ  của dự án ảnh bị hưởng. 

“Hiện nay, huyện đã đầu tư đường điện trung thế vào đến đầu thôn Đạ M’Pô. Lý do người dân chưa được tiếp cận điện là chưa xây dựng được trạm hạ thế. Nguyên nhân là chúng tôi phải song hành với việc làm đường giao thông, khi xây dựng đường giao thông xong thì chúng tôi sẽ trồng trụ hạ thế và cấp điện cho người dân”, ông Thái cho biết.

Bao giờ người dân ở Dạ Mbo mới có điện để phục vụ sản xuất, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo; trẻ em  không còn cảnh học bài dưới những ngọn đèn dầu leo lét?./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đắk Lắk: 30 năm không có điện, thôn nghèo chưa có lối thoát

VOV.VN - Định cư 30 năm, nhưng thôn Nà Ven, xã Ea Wel, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa có điện.

Gần 30 hộ dân ở Bà Rịa – Vũng Tàu hơn 10 năm chưa có điện lưới

VOV.VN -Hơn 10 năm qua, gần 30 hộ dân ở phường 12, TP Vũng Tàu vẫn chưa thể kéo điện về để sinh hoạt, cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Đắk Lắk phản hồi thông tin “thôn nghèo không có điện” trên VOV

VOV.VN - Sở Công thương Đắk Lắk đang đang triển khai dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia và sẽ cấp điện trước cho thôn Nà Ven năm 2018.

Tin cùng chuyên mục