Hàng trăm xe nông sản đổ dồn giờ cao điểm, cửa khẩu Tân Thanh ùn ứ

VOV.VN -Từ khoảng giữa quý 3 hàng năm, lượng hàng thông quan qua cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn thường tăng đột biến, dẫn đến tình trạng ách tắc giao thông.

Hàng xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh hầu hết là nông sản, hoa quả. Tình trạng ùn ứ hàng hóa thường diễn ra vào khoảng tháng 8, tháng 9 hàng năm, do đây là thời điểm chính vụ thu hoạch các loại hoa quả được thị trường Trung Quốc ưa chuộng như dưa hấu, na, thanh long …

Cao điểm có những ngày,  số lượng xếp hàng chờ tại bãi xe cửa khẩu lên đến 400- 500 xe. Trong khi đó, việc buôn bán nông sản thường diễn ra theo hình thức thuận mua vừa bán giữa cư dân biên giới, không có hợp đồng, không có cam kết. Khi lượng hàng mang lên nhiều, tư thương Trung Quốc thường có xu hướng ép giá, nên nhiều chủ hàng ghim hàng lại, chờ giá cao mới bán càng làm cho tình trạng dồn ứ hàng tại cửa khẩu thêm căng thẳng. 

hang tram xe nong san do don gio cao diem cua khau tan thanh ach tac hinh 1
Ùn ứ xe hàng là hiện tượng diễn ra nhiều năm nay tại cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn.

Để giải quyết tình trạng đã diễn ra nhiều năm nay, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu của Lạng Sơn như biên phòng, hải quan… đã tăng cường nhân lực, làm việc thêm giờ, phối hợp với các ngành chức năng bên kia biên giới để phối hợp bố trí bến bãi, kéo dài thời gian làm việc.

Đại úy Nguyễn Ngọc Cảnh, Phó trạm trưởng trạm Kiểm soát Biên Phòng Tân Thanh cho biết, bình thường lực lượng chức năng chỉ làm việc đến 19h hàng ngày, nhưng vào những ngày lưu lượng người và hàng hóa tăng cao, có thể làm việc đến 21h. 

hang tram xe nong san do don gio cao diem cua khau tan thanh ach tac hinh 2
Bộ đội Biên phòng phối hợp với các lực lượng chức năng khác để tăng cường công tác thanh, kiểm tra. giám sạt chặt chẽ an ninh trật tự tại cửa khẩu.

“Để đảm bảo việc xuất nhập khẩu thuận tiện cho các loại nông sản, hoa quả, Trạm Kiểm soát Biên phòng Tân Thanh phối hợp với các lực lượng chức năng trong khu vực cửa khẩu phân luồng, hướng dẫn, sắp xếp phương tiện, đảm bảo duy trì trật tự xuất nhập cảnh thông thoáng, thuận tiện, đồng thời tăng cường lực lượng làm thủ tục để giải quyết các thủ tục liên quan đến xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh nhanh chóng, thuận tiện nhất cho doanh nghiệp", ông Cảnh cho biết thêm.

PC_Article_Middle

Trung bình mỗi ngày có khoảng 3.000 lượt người qua lại cửa khẩu Tân Thanh, chủ yếu là cư dân biên giới và lái xe. Do trình độ hạn chế và hám lợi, nhiều người đã có những hành vi vi phạm pháp luật như buôn bán hàng cấm, chất kích thích, thậm chí tổ chức buôn bán người.

Để đảm bảo an ninh trật tự trong cửa khẩu, đảm bảo đúng quy trình thủ tục của pháp luật, Bộ đội Biên Phòng tại cửa khẩu thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng để kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, đồng thời tăng cường tuyên truyền về quy định pháp luật cho người dân qua lại cửa khẩu.

Việc tăng cường thực hiện nhiệm vụ của lực lượng Hải quan, Biên phòng cũng như chính quyền cơ sở đã tạo điều kiện thuận lợi trong thông qua hàng hóa cho các cá nhân doanh nghiệp. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ, kết hợp với việc mở rộng các hình thức thông tin tuyên truyền của các cơ quan chức năng cũng giúp hạn chế các vụ việc vi phạm pháp luật như mang vác hàng cấm, hàng lậu qua biên giới, qua đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn./.

CTV Duy Thái/VOV-Đông Bắc
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

ách tắc giao thôngxe nông sảncửa khẩu Tân Thanhtắc nghẽn giao thônghoa quả xuất sang trung quốc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
AFF Cup 2018: Đội hình “xe buýt” của ĐT Việt Nam trước ĐT Malaysia
VOV.VN - Lượt đấu thứ 3 AFF Cup 2018, HLV Park Hang Seo có thể sử dụng đội hình 5 hậu vệ ở trận đấu với ĐT Malaysia diễn ra vào ngày 16/11 tới.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x