Hàng vạn dân Hà Nội sử dụng nước “bẩn”: Ai phải chịu trách nhiệm?

VOV.VN - Người dân cho rằng, sự vào cuộc “đủng đỉnh” của ngành chức năng thành phố Hà Nội khi nguồn nước sinh hoạt có mùi lạ là điều không thể chấp nhận được.

Gần một tuần trôi qua, hàng chục nghìn hộ dân tại địa bàn các quận, huyện như: Hoài Đức, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông phải sử dụng nước sinh hoạt có mùi lạ mà chưa có lý giải từ cơ quan chức năng. Họ cho rằng, sự vào cuộc “đủng đỉnh” của ngành chức năng thành phố Hà Nội là điều không thể chấp nhận được.

Và hôm nay, thông tin ban đầu xác định nguồn nước của nhà máy nước sông Đà bị đổ dầu đã qua sử dụng, dư luận càng bàng hoàng về sự vô trách nhiệm của Viwasupco- đơn vị cung cấp nước sạch.

Nguồn nước sông Đà bị nhiễm dầu.

Trao đổi với phóng viên VOV chiều 14/10, về thông tin nguồn nước sông Đà qua địa bàn bị nhiễm dầu, ông Nguyễn Trần Anh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Hòa Bình cho biết, qua kiểm tra, ngành chức năng địa phương phát hiện khu tại khu vực xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn bị đổ dầu thải đã qua sử dụng.

Sau khi phát hiện, sáng 14/10, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với các ngành chức năng liên quan, lấy mẫu nước tại khu vực bị đổ dầu để tiến hành xét nghiệm.

Ông Nguyễn Trần Anh nói: “Chúng tôi phát hiện chỗ đổ trộm dầu thải tại xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, nhưng không biết có liên quan đến phía cuối nguồn không. Chúng tôi đang chờ đơn vị phân tích…”

Nước sông Đà chính là nguồn nước được cung cấp, phục vụ số lượng dân cư lớn cho Thủ đô Hà Nội có mùi lạ bất thường, nồng nặc mấy ngày qua. Các địa bàn nguồn nước sinh hoạt bị ảnh hưởng nhiều nhất là huyện Hoài Đức, quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai.

Điều đáng chú ý là, dù thực trạng nước sinh hoạt xuất hiện mùi lạ, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục nghìn hộ dân từ ngày 9/10 đến nay, nhưng ngành chức năng thành phố Hà Nội vẫn chưa có một phản hồi chính thức, hành động quyết liệt cụ thể nào. Người dân trong vùng bị ảnh hưởng nguồn nước sinh hoạt cho rằng họ đang bị “bỏ rơi”, mạnh ai nấy làm, tự đi mua nước sạch hay chấp nhận dùng nguồn nước không đảm bảo.

Anh Trần Văn Tâm, trú tại tổ hợp chung cư HH, Linh Đàm, quận Hoàng Mai bức xúc trước phản ứng chậm chạp của ngành chức năng thành phố: “Đã mấy ngày trôi qua rồi mà thành phố vẫn chưa có thông tin chính thức. Chúng tôi cảm thấy bị bỏ rơi… Chính quyền cần phải có trách nhiệm hơn”.

Từ vụ việc này, dư luận đặt câu hỏi thực tế, điều gì sẽ xảy ra nếu nguồn nước bị ô nhiễm các loại hóa chất độc hại?. Ai phải chịu trách nhiệm trước sự tắc trách và sự im lặng đáng sợ này?./.

Viết bình luận

Tin liên quan

VIWACO lý giải nguyên nhân nguồn nước mặt Sông Đà có mùi

VOV.VN - Công ty cổ phần VIWACO vừa có thông báo về việc nguồn nước mặt Sông Đà có mùi cấp cho địa bàn của công ty.

Chưa có kết quả xét nghiệm nước sạch sông Đà có mùi lạ

VOV.VN -Theo người dân phản ánh, nước trong vòi có mùi hôi khó chịu, có mùi khét nồng. Các hộ dân lo ngại, không dám sử dụng nguồn nước này để sinh hoạt

Viwasupco thừa nhận nước đầu nguồn sông Đà có dầu bẩn

VOV.VN - Viwasupco- đơn vị sản xuất nước sông Đà phục vục người dân phía Tây Nam Hà Nội thừa nhận có váng dầu ở khu vực nước đầu nguồn.
 

Tin cùng chuyên mục