Vạn dân Hà Nội sử dụng nước“bẩn”: Ai phải chịu trách nhiệm?

Hàng vạn dân Hà Nội sử dụng nước “bẩn”: Ai phải chịu trách nhiệm?

VOV.VN - Người dân cho rằng, sự vào cuộc “đủng đỉnh” của ngành chức năng thành phố Hà Nội khi nguồn nước sinh hoạt có mùi lạ là điều không thể chấp nhận được.

Gần một tuần trôi qua, hàng chục nghìn hộ dân tại địa bàn các quận, huyện như: Hoài Đức, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông phải sử dụng nước sinh hoạt có mùi lạ mà chưa có lý giải từ cơ quan chức năng. Họ cho rằng, sự vào cuộc “đủng đỉnh” của ngành chức năng thành phố Hà Nội là điều không thể chấp nhận được.

Và hôm nay, thông tin ban đầu xác định nguồn nước của nhà máy nước sông Đà bị đổ dầu đã qua sử dụng, dư luận càng bàng hoàng về sự vô trách nhiệm của Viwasupco- đơn vị cung cấp nước sạch.

van dan ha noi su dung nuoc"ban": ai phai chiu trach nhiem? hinh 1
Nguồn nước sông Đà bị nhiễm dầu.

Trao đổi với phóng viên VOV chiều 14/10, về thông tin nguồn nước sông Đà qua địa bàn bị nhiễm dầu, ông Nguyễn Trần Anh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Hòa Bình cho biết, qua kiểm tra, ngành chức năng địa phương phát hiện khu tại khu vực xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn bị đổ dầu thải đã qua sử dụng.

Sau khi phát hiện, sáng 14/10, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với các ngành chức năng liên quan, lấy mẫu nước tại khu vực bị đổ dầu để tiến hành xét nghiệm.

Ông Nguyễn Trần Anh nói: “Chúng tôi phát hiện chỗ đổ trộm dầu thải tại xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, nhưng không biết có liên quan đến phía cuối nguồn không. Chúng tôi đang chờ đơn vị phân tích…”

Nước sông Đà chính là nguồn nước được cung cấp, phục vụ số lượng dân cư lớn cho Thủ đô Hà Nội có mùi lạ bất thường, nồng nặc mấy ngày qua. Các địa bàn nguồn nước sinh hoạt bị ảnh hưởng nhiều nhất là huyện Hoài Đức, quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai.

Điều đáng chú ý là, dù thực trạng nước sinh hoạt xuất hiện mùi lạ, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục nghìn hộ dân từ ngày 9/10 đến nay, nhưng ngành chức năng thành phố Hà Nội vẫn chưa có một phản hồi chính thức, hành động quyết liệt cụ thể nào. Người dân trong vùng bị ảnh hưởng nguồn nước sinh hoạt cho rằng họ đang bị “bỏ rơi”, mạnh ai nấy làm, tự đi mua nước sạch hay chấp nhận dùng nguồn nước không đảm bảo.

Anh Trần Văn Tâm, trú tại tổ hợp chung cư HH, Linh Đàm, quận Hoàng Mai bức xúc trước phản ứng chậm chạp của ngành chức năng thành phố: “Đã mấy ngày trôi qua rồi mà thành phố vẫn chưa có thông tin chính thức. Chúng tôi cảm thấy bị bỏ rơi… Chính quyền cần phải có trách nhiệm hơn”.

Từ vụ việc này, dư luận đặt câu hỏi thực tế, điều gì sẽ xảy ra nếu nguồn nước bị ô nhiễm các loại hóa chất độc hại?. Ai phải chịu trách nhiệm trước sự tắc trách và sự im lặng đáng sợ này?./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close