Khẩn trương cứu đê bị vỡ ở Bến Tre

VOV.VN - Tối qua (13/11) đoạn đê ở cồn Phú Đa, thuộc ấp Phú Bình (Bến Tre) tiếp tục bị sạt lở nghiêm trọng gây thiệt hại nặng nề về tài sản của người dân.

PC_Article_AfterShare_1
Liên quan đến đoạn đê bao ở cồn Phú Đa, thuộc ấp Phú Bình, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre bị vỡ ngày 12/11 mà VOV đã thông tin; tối qua (13/11) đoạn đê này tiếp tục bị sạt lở nghiêm trọng gây thiệt hại nặng nề về tài sản của người dân.

khan truong cuu de bi vo o ben tre hinh 1
Cơ quan chức năng đang cố gắng "hàn" đoạn đê bị vỡ.

Khoảng 18 giờ ngày 13/11, gần 300 mét đê bao ở cồn Phú Đa tiếp tục bị vỡ, chiều sâu của đoạn đất bị sụp lún trên 10 mét, rộng hơn 20 mét. Đất chuyển động nứt nẻ và nuốt chửng 4 căn nhà và đất của người dân ven sông Cổ Chiên. Ngoài ra, đê bao sạt lở còn làm thất thoát một ao cá trên 2.000 mét vuông chuẩn bị thu hoạch; nước tràn vào 25 ha vườn cây ăn trái; làm sập một cầu bến phà Phú Bình. Rất may vụ sạt lở đê xảy ra không thiệt hại về tính mạng con người nhưng trị giá tài sản thiệt hại gần 3 tỷ đồng; đồng thời tuyến đường giao thông ven sông Cổ Chiên bị chia cắt.
Bà Ngô Thị Cẩm Hương, một trong 4 hộ dân có nhà và đất bị sụp lở xuống dòng sông nói: “Nhà tôi mới xây, đang giai đoạn sơn, chuẩn bị vào ở thì bị sụp. Tôi cũng không biết làm sao, đất đai tiêu hết”.
Sau khi sự cố vỡ đê xảy ra, chính quyền và ngành chức năng địa phương đã huy động nhân lực, cơ giới đến gia cố, khắc phục hiện trường ngay trong đêm tối; đồng thời tổ chức sơ tán 4 hộ dân có nhà bị sụp lún. Trong ngày hôm nay 14/11, lãnh đạo UBND và các sở, ngành tỉnh Bến Tre và huyện Chợ Lách có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác khắc phục sự cố này.
Ông Phạm Hoàng Hiệp, Bí thư huyện ủy Chợ Lách nói: “Về giải pháp khẩn cấp, địa phương có sự hỗ trợ của các sở, ngành tỉnh có liên quan, trước mắt gia cố đê bao để chống triều cường. Còn lâu dài sẽ dời đê vào trong để tạo sự bền vững để nước triều không vào. Còn đối với các hộ bị sụp lún hoàn toàn, địa phương có lực lượng hỗ trợ để di dời tài sản, tạo mọi điều kiện để các hộ này đến nơi an toàn. Trước mắt, các hộ này về nhà cha mẹ, anh em ruột ở an toàn. Sau đó, địa phương và tỉnh có hỗ trợ theo chính sách thiên tai”.

khan truong cuu de bi vo o ben tre hinh 2
Nhiều vườn cây bị ngập nước.

Trong đầu giờ chiều nay, UBND huyện Chợ Lách cho biết đã chi hỗ trợ bước đầu cho mỗi hộ có nhà bị sụp đất 6 triệu đồng, giải quyết khó khăn trước mắt. Đồng thời, khắc phục xong hiện trường vụ sạt lở đê; tổ chức rào chắn bảo vệ khu vực sụp đất. Riêng lực lượng cơ giới đang khẩn trương đào đất đắp con đê mới cách đê bị sạt lở khoảng 50 mét. Nguyên nhân gây vở đê đang được các ngành chức năng địa phương khẩn trương làm rõ.
Như vậy từ trưa 12 đến ngày 14, đê bao cồn Phú Đa, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách đã 2 lần bị vỡ với chiều dài hơn 400 mét. Hiện nay, nhiều khu vực đê bao đang bị nứt có nguy cơ sụp lún bất cứ lúc nào đe dọa cuộc sống của trên 2.000 hộ dân và hàng trăm ha vườn cây ăn trái của người dân cồn Phú Đa./.

Hà Nội thừa nhận có vỡ đê Bùi 2

VOV.VN - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn Hà Nội thừa nhận có chuyện vỡ đê Bùi 2 ở Chương Mỹ trong đợt mưa lũ vừa qua.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc chiến khốc liệt giữa sư tử đơn độc và đàn linh cẩu khát máu
VOV.VN - BBC mới đây đã tiết lộ về đoạn video ghi lại cuộc chiến tàn khốc giữa một con sư tử đơn độc với đàn linh cẩu khát máu lên đến 20 con.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x