Kiên quyết sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm trước khi bão số 6 đổ bộ

Kiên quyết sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm trước khi bão số 6 đổ bộ

VOV.VN -Ứng phó bão số 6, các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa có kế hoạch cho học sinh nghỉ học vào ngày mai (11/11).

Tại cuộc họp Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai diễn ra sáng nay (10/11) tại Hà Nội, các đại biểu cho rằng, trước khi bão số 6 đổ bộ đất liền phải di dời, sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Ứng phó bão số 6, các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa có kế hoạch cho học sinh nghỉ học vào ngày mai (11/11). Đồng thời lên kế hoạch di dời tổng cộng 44.503 hộ, vơi tổng số 181.188 người tại các khu vực nguy hiểm ven biển, trên đảo, các khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, sạt lở đất.    

kien quyet so tan dan khoi vung nguy hiem truoc khi bao so 6 do bo hinh 1
Vị trí, hướng đi của bão số 6. (Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV QG)

Tại cuộc họp, cập nhật diễn biến mới nhất của bão số 6, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, khoảng 22h đêm nay bão số 6 sẽ đổ bộ đất liền. Vùng tâm bão dự kiến đổ bộ là các tỉnh Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên. Trong chiều nay khu vực ven bờ các địa phương sẽ có mưa và sóng lớn.

Theo hướng di chuyển và vùng ảnh hưởng của bão, các đại biểu thống nhất cao với giải pháp không để người trên các lồng bè chòi canh nuôi trồng thủy sản, sơ tán dân những vùng nguy hiểm. Đồng thời phải hoàn thành việc neo đậu, tàu thuyền trước 11h trưa nay.

Đại diện lãnh đạo Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng đề nghị ngành thủy sản ở các địa phương phối hợp chặt chẽ với lực lương di dời dân trên các phương tiện lồng bè chòi canh nuôi trồng thủy sản trước 14h trưa nay.

Các đại biểu cũng đề nghị Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đôn đốc và lưu ý các địa phương phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, lực lượng quân đội để sơ tán dân, kiên quyết không để dân trong vùng nguy hiểm khi bão vào.

Đại tá Trần Văn Đình, Trưởng phòng cứu hộ, cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết: "Đến nay, đã huy động 6.231 cán bộ, chiến sĩ với 340 phương tiện các loại được ứng trực sẵn sàng công tác cứu hộ, cứu nạn. Trong đó có 35 tàu, 119 xuồng và ca nô. Hiện nay điều động 2 phương tiện cứu hộ cứu nạn là tàu CN09 tại cảng Sa Kỳ, tỉnh Quảng Ngãi, tàu còn lại ứng trực tại cảng Hòn Mun, tỉnh Khánh Hòa. Đồng thời tham gia cùng địa phương sơ tán dân khỏi vùng trũng thấp, cửa sông ven biển đảm bảo an toàn".

Kết luận cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Công điện của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, phối hợp chặt chẽ trong công tác đảm bảo an toàn tàu thuyền, di dời, sơ tán khẩn cấp dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực ven biển, cửa sông, các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu, kiên quyết không để người dân ở lại khu vực nguy hiểm.

Bộ Công thương trong đó Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng cục Thuỷ lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi chặt chẽ diễn biến hồ chứa và thực hiện nghiêm quy trình vận hành hồ, đặc biệt nếu có tình huống xả lũ cần thực hiện việc thông báo cho nhân dân và việc xả đảm bảo an toàn cho hạ du. Bên cạnh đó, tổ chức kiểm tra, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, đặc biệt là các công trình hư hỏng, đang thi công và các hồ đã đầy nước, nhất là hồ nhỏ.

Bộ Công an chỉ đạo lực lượng công an các tỉnh, thành phố phối hợp với chính quyền địa phương trong việc thực hiện bố trí lực lượng canh gác, kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là trên các tuyến đường ven biển, các cầu vượt biển, khu vực qua các ngầm tràn, khu vực bị ngập sâu; các khu vực trọng điểm có nguy cơ sạt lở để sẵn sàng khắc phục ngay khi có sự cố; tiến hành cấm giao thông trước 12h trưa nay tại các khu vực nguy hiểm.

Ông Trần Quang Hoài lưu ý, các cơ quan báo chí tăng cường công tác thông tin, truyền thông, đưa tin kịp thời diễn biến của bão, mưa lũ để người dân biết, chủ động phòng tránh: "Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai theo dõi chặt chẽ diễn biến bão để cung cấp thông tin dự báo cho cơ quan báo chí, thông tin tới người dân để nắm bắt diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, đồng thời nắm bắt thông tin phục vụ công tác điều hành ứng phó bão, đảm bảo an toàn tính mạng người dân, tài sản của Nhà nước và nhân dân trước khi bão đổ bộ./.

Hủy nhiều chuyến bay do bão số 6

VOV.VN -Trưa nay (10/11), Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất phát đi thông báo khẩn về việc hủy chuyến một số chuyến bay do ảnh hưởng của bão số 6.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close