Lai Châu: 2 mẹ con bị đất đá vùi chết khi đi làm nương

VOV.VN - Nạn nhận là hai mẹ con sống tại bản Huổi Đanh xã Nậm Hàng bị đất đá vùi lấp khi đi làm nương.

Từ tối qua và cả ngày hôm nay (1/8), trên địa bàn toàn tỉnh Lai Châu có mưa vừa, một số nơi có mưa to. Lượng mưa đo được tại các trạm Mường Tè 139mm, Nậm Nhùn 160mm; Tà Tổng 115mm làm sạt lở đất khiến 2 người chết và nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở.

Sáng 1/8, mưa lớn đã làm sạt lở đất, chết 2 người tại huyện Nậm Nhùn. Nạn nhận là Mùa Thị Khua, sinh năm 1996 và con trai là Mùa A Dũng sinh năm 2014, tại bản Huổi Đanh xã Nậm Hàng bị đất, đá vùi lấp khi đi làm nương.

Đến 16 giờ chiều nay, các lực lượng chức năng huyện Nậm Nhùn đã tìm thấy thi thể các nạn nhân. Hiện thi thể các nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình và chính quyền địa phương đã hỗ trợ ban đầu để gia đình mai táng.

Ngoài ra, mưa lớn đã làm sạt lở tại một số tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, giao thông nông thôn. Cụ thể, tại huyện Mường Tè: Tỉnh lộ 127 đi các xã Mường Mô, Nậm Chà, Can Hồ đất đá sạt từ tà luy dương xuống lấp nhiều đoạn đường gây tắc nghẽn cục bộ.

Tuyến đường giao thông từ thị trấn đi các xã Mường Tè, Vàng San, Pa Vệ Sủ sạt lở một số điểm gây ách tắc giao thông. Điểm tái định cư thị trấn Mường Tè mưa to làm sạt lở mái taluy dương, làm nước kèm theo bùn đất chảy vào trường tiểu học, trường mầm non và khu dân cư.

Tại huyện Nậm Nhùn, mưa lớn kéo dài trong ngày đã làm sói lở vào chân tuyến đường dẫn vào trung tâm xã Hua Bum; cuốn trôi một cầu gỗ dài 35m bắc qua suối Nậm Ban, xã Nậm Ban. 

Một số tuyến đường giao thông đến trung tâm các xã trên địa bàn huyện cũng bị sạt lở đất, đá, ách tắc nghẽn cục bộ. Mưa lũ cũng làm sạt lở, vùi lấp nhiều kênh mương, công trình thủy lợi tại huyện Nậm Nhùn. Sạt lở, bùn đất trôi vào nhà 10 hộ dân ở khu tái định cư thủy điện Lai Châu, thị trấn Mường Tè và buộc chính quyền địa phương phải cho di dời khẩn cấp một số hộ dân.

Ông Vũ Văn Luật, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu cho biết: “Hiện nay, đối với những vùng có nguy cơ cao đã được cảnh báo, như một số bản khu vực huyện Tam Đường: Bản Hon, Khun Há, Tả Lèng. Ngoài ra, đối với những điểm ở khu vực khác có nguy cơ sạt lở như: Thu Lũm, Ka Lăng, huyện Mường Tè và các khu vực khác của huyện Nậm Nhùn. Những điểm này đã được cảnh báo đến cấp xã, cũng như cấp thôn bản, đề nghị mọi người dân phải lưu ý trong thời kỳ mưa lũ để mà đảm bảo an toàn"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Vì sao trận mưa lũ lớn lịch sử lại xuất hiện tại Quảng Ninh?

VOV.VN - Những ngày qua tại tỉnh Quảng Ninh xuất hiện những trận mưa lớn lịch sử, gây lũ lụt nghiêm trọng làm 17 người chết, gây ngập lụt, ách tắc nhiều nơi.

Lũ lớn bất thường gây sạt lở, ngập úng cục bộ tại miền Trung

VOV.VN - Đến trưa nay, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn còn hơn 1.500 hecta lúa đông xuân, hơn 200 hecta hoa màu ở huyện Quảng Điền, Phong Điền ngập sâu trong lũ.

Mưa lũ lớn chưa từng thấy ở Quảng Ninh: Đánh thức tình người

VOV.VN - Mưa lũ lớn chưa từng thấy ở Quảng Ninh, Hải Phòng đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của. Nhưng trận mưa lũ này lại là sự kiện để tình nghĩa đồng bào, tình người được đánh  thức va tỏa sáng

Hình ảnh mưa lũ lớn nhất trong 40 năm tàn phá Quảng Ninh

VOV.VN - Đến 14h chiều nay (28/7), trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vẫn tiếp tục có mưa to đến rất to.Đây là trận mưa lũ lớn nhất trong 40 năm tàn phá Quảng Ninh.

Tin cùng chuyên mục