Lại có gia đình sở hữu “cát lợn” quý giá

VOV.VN - Một gia đình ở Tiền Giang may mắn có được “cát lợn” quý giá nặng 0,7 kg khi xẻ thịt một con lợn nái.

Gia đình bà Quang Thanh H, ở huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, đang là chủ sở hữu một cái “cát lợn” được xem là vật quý hiếm. Đây là một vật thường nằm trong dạ dày của con lợn thường gọi là “cát lợn” hay còn gọi là “Trư sa” hoặc “Trư bảo”, có trọng lượng từ 0,5 - 3kg.

mot gia dinh o tien giang may man co duoc cat lon quy gia hinh 1
Hình dáng của cát lợn

Theo tài liệu của Đông y, "cát lợn"  thực ra là một loại sỏi mật lành tính được tích tụ theo thời gian, xuất hiện ở những con lợn nái nuôi lâu năm. Đặc tính của “cát lợn” là có vị ngọt, tính mát, có mùi thơm dịu của thảo mộc như vị thuốc Bắc, thuốc Nam, có tác dụng đối với tâm và can, được cho là có giá trị kinh tế cao vì có giá trị trong y học, chữa bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế thì chưa nghe nói “cát lợn” chữa khỏi bệnh gì cụ thể.

Bà Quang Thanh H cho biết, ngày 22/5, sau khi mổ thịt 1 con lợn  để chuẩn bị cho đám giỗ vào hôm sau thì nhiều người bất ngờ khi thấy trong dạ dày của lợn có 1 vật lạ, đem cân nặng 0,7kg, được bọc trong lớp mỡ màu vàng.

Khi xé lớp mỡ ra thì vật lạ có màu nâu và đen vàng, xung quanh có lông, có mùi thơm thoang thoảng giống như thuốc Bắc. Con lợn này là lợn nái được gia đình thả nuôi trong vườn đã 13 năm tuổi. Lúc xẻ thịt, con lợn nái có trọng lượng hơn 120kg. Hiện “cát lợn” được gia đình này giữ trong tủ đá cẩn thận và có nhiều người đến hỏi mua với mức giá khá cao nhưng chủ nhân “ cát lợn” chưa đồng ý bán./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x