Lào Cai Nước ở vùng dứa Bản Lầu không bị ô nhiễm chất thải nhà máy

Lào Cai: Nước ở vùng dứa Bản Lầu không bị ô nhiễm chất thải nhà máy

VOV.VN - Kết quả xét nghiệm cho thấy, các mẫu nước không nhiễm các chỉ tiêu lý, hóa do sự cố môi trường tuy nhiên lại có chỉ số vi khuẩn tiêu chảy vượt mức.

Liên quan đến việc hàng chục héc ta dứa ở xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai bị thối hỏng do nhiễm khí thải của Nhà máy luyện kim Tứ Đỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thuộc Sở Y tế Lào Cai đã tiến hành xét nghiệm mẫu nước tại đây. Kết quả cho thấy mẫu nước lấy từ giếng khoan và bể chứa nước sinh hoạt của người dân tại đây không bị nhiễm độc do khí thải của nhà máy này gây ra.

Trước yêu cầu của chính quyền địa phương và người dân xã Bản Lầu lo ngại nước sinh hoạt của dân cư bị ô nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai đã lấy hai mẫu nước tại bể chứa sử dụng chung cho các hộ dân. Các mẫu nước nói trên được phân tích tại Phòng xét nghiệm của Trung tâm theo Quy chuẩn QCVN 02:2009/BYT và Tiêu chuẩn nước ăn uống sinh hoạt, ban hành ngày 17/6/2009 của Bộ Y tế.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, các mẫu nước không bị ô nhiễm các chỉ tiêu lý, hóa do sự cố môi trường. Tuy nhiên, tất cả các mẫu lấy từ nguồn tập trung và mẫu nước giếng, gồm bảy mẫu đều có chỉ số vi sinh Coliform là vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Nguyên nhân là do người dân chăn thả gia súc tại đầu nguồn, thành giếng nước bị lún nứt, không bảo đảm an toàn vệ sinh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai khuyến cáo người dân cần thực hiện rửa tay với xà phòng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và thực hiện ăn chín uống sôi bảo đảm sức khỏe. Đặc biệt không chăn thả gia súc tại đầu nguồn nước dùng để sinh hoạt cho dân cư.

Trước đó, vào cuối tháng 3/2017, tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã xảy ra sự cố môi trường do khí thải của Nhà máy luyện kim Tứ Đỉnh gây ra, làm thối hỏng hàng chục héc ta dứa của người dân địa phương. Tác nhân gây hại được xác định là do khí thải SO2 phát sinh trong quá trình luyện quặng đồng của nhà máy này gây ra./.GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close