Mạo danh cán bộ nhà nước để lừa đảo

VOV.VN - Thời gian vừa qua, tại tỉnh Quảng Trị xuất hiện các đối tượng mạo danh cán bộ Công an và một số Sở ngành để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn của các đối tượng này là gọi điện thoại đến các cơ quan, doanh nghiệp xưng là cán bộ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh Quảng Trị, lừa rằng Công an tỉnh có chủ trương cấp giấy chứng nhận phòng cháy, chữa cháy và đề nghị các đơn vị mua sách, điền thông tin vào hồ sơ để cấp giấy chứng nhận. Đối tượng còn xưng là cán bộ Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh thông báo sắp có đoàn đến kiểm tra các doanh nghiệp, đề nghị doanh nghiệp mua sách và làm các thủ tục phục vụ kiểm tra. Cán bộ của Sở Tài chính tỉnh Quảng Trị cũng bị mạo danh với hình thức tương tự.

mao danh can bo nha nuoc de lua dao hinh 1
Một số đối tượng mạo danh công an để lừa đảo. (Ảnh minh họa)

Tiếp đó, các đối tượng gửi qua đường bưu điện 1 số tài liệu pháp luật và hướng dẫn phòng cháy chữa cháy, các hồ sơ thủ tục đề nghị đơn vị thanh toán hơn 1 triệu đồng, trả  trực tiếp cho nhân viên bưu điện.

Chỉ trong vòng 10 ngày, đã có hơn 10 doanh nghiệp bị các đối tượng mạo danh gọi điện, trong đó có 4 doanh nghiệp bị lừa.

Theo Trung tá Nguyễn Thanh Tịnh, Đội trưởng Đội đấu tranh phòng chống tội phạm trên tuyến địa bàn thuộc Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Quảng Trị, thủ đoạn của các đối tượng này được khép vào hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bước đầu cơ quan chức năng xác định có 2 đối tượng 1 nam nói giọng Bắc và 1 nữ nói giọng miền Trung thường xuyên gọi điện đến các công ty, doanh nghiệp mới thành lập để lừa đảo với thủ đoạn vừa nêu.

PC_Article_Middle
Loading...

Trung tá Nguyễn Thanh Tịnh khuyến cáo, các đơn vị, doanh nghiệp nâng cao cảnh giác, khi gặp vụ việc tương tự hoặc có các thông tin liên quan đến đối tượng đề nghị báo ngay cho Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Quảng Trị theo số điện thoại: 02333.890.238:

"Khuyến cáo các doanh nghiệp lưu ý, lực lượng Công an khi làm việc với các doanh nghiệp đều có chủ trương, kế hoạch của Công an tỉnh chỉ đạo đến các phòng nghiệp vụ thực hiện kế hoạch, làm việc tại trụ sở, không thông qua điện thoại. Về nguồn thu kinh phí của lực lượng, cơ quan thì đơn vị tổ chức thu bằng thủ tục thu sổ sách chứng từ kế toán chứ không ủy quyền qua bưu điện. Nếu có đối tượng điện thoại đến phải kịp thời báo cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Trị", Trung tá Nguyễn Thanh Tịnh cho biết./.

CTV Thanh Hiếu/VOV - miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x