Nghe trẻ em nói về phòng chống bạo lực xâm hại

Nghe trẻ em nói về phòng, chống bạo lực xâm hại

VOV.VN - Diễn đàn trẻ em 2017 với chủ đề “Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực xâm hại trẻ em” là dịp để cơ quan chức năng lắng tiếng nói từ chính trẻ em.

Sáng nay (24/8), tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB-XH phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 5/2017. Chương trình năm nay được tổ chức với chủ đề “Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”.

nghe tre em noi ve phong chong bao luc xam hai  hinh 1
Diễn đàn trẻ em lần thứ 5/2017.

Diễn đàn năm nay có sự tham dự của 200 trẻ em từ 9 đến dưới 16 tuổi đại diện cho trẻ em của 48 tỉnh, thành phố và các Làng trẻ SOS, Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An. Tại diễn đàn, các em sẽ thảo luận 4 nhóm nội dung gồm: Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực trẻ em; Trẻ em với vấn đề phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em và tảo hôn; Trẻ em với vấn đề phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em; Trẻ em với vấn đề phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Phát biểu tại diễn đàn, bà Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cho biết: “Quyền tham gia của trẻ em được quy định tại Hiến pháp năm 2013, Luật trẻ em năm 2016. Trẻ em có quyền được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng về các vấn đề liên quan đến trẻ em, được tự do hội họp theo quy định của pháp luật phù hợp với độ tuổi, mức độ trưởng thành và sự phát triển của trẻ em, được cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, cá nhân, gia đình lắng nghe, tiếp thu, phản hồi ý kiến, nguyện vọng chính đáng.

nghe tre em noi ve phong chong bao luc xam hai  hinh 2
Thứ trưởng Đào Hồng Lan nói chuyện, chia sẻ cùng các em tham dự diễn đàn. 

Trẻ em là tương lai của đất nước, dân tộc, chính vì vậy, để có những lớp người trẻ có tri thức, tự tin, năng động, chúng ta phải tạo cơ hội cho trẻ em được tiếp cận thông tin, được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng, được các cơ quan tổ chức, cá nhân có trách nhiệm lắng nghe. Diễn đàn trẻ em chính là hoạt động để các em có cơ hội nói lên ý kiến, nguyện vọng của chính mình với các cơ quan, tổ chức, có liên quan về vấn đề của các em”.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết trong thời gian vừa qua, vấn đề xâm hại trẻ em đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em đang diễn biến hết sức phức tạp. “Trong diễn đàn năm nay cũng sẽ lấy ý kiến của các em về thực trạng xâm hại tình dục trẻ em, đưa ra những nguyện vọng, sáng kiến, mong đợi của trẻ em ở người lớn về vấn đề xâm hại tình dục, bạo lực, tảo hôn”.

Đại diện Cục trẻ em mong muốn qua diễn đàn này sẽ nhận được nhiều sáng kiến đến từ chính các em về các vấn đề nóng trên, để từ đó cùng với người lớn, các cơ quan chức năng giải quyết những vấn đề này. Ngoài ra các ý kiến của các em cũng sẽ được chuyển đến các tổ chức, cơ quan chức năng, Bộ, ngành cùng xem xét, giải quyết.

Tại diễn đàn, các đại diện trẻ em đến từ các địa phương đã đưa ra những thông điệp như “Xâm hại tình dục trẻ em là tội ác”, “Trẻ em phải được sống trong môi trường an toàn, không bạo lực và xâm hại”, “Hãy để tâm hồn trẻ em được trong sáng không bị vẩn đục vì những hành vi sai trái của người lớn”, “Trẻ em hãy nói không với nghiện game”...

Đến tham dự diễn đàn, Đỗ Quốc Hưng, học sinh trường THCS An Lộc, Bình Long, Bình Phước cho biết: “Có nhiều bạn bị xâm hại tình dục có tâm trạng rất lo lắng, sợ hãi, không thể lên tiếng. Khi trẻ em bị xâm hại, người lớn nên trấn an tinh thần để các bạn đỡ hoang mang, ổn định tâm lý. Tốt nhất không nên hỏi về khuôn mặt… không nên yêu cầu các bạn phải nhớ lại những điều kinh khủng đó”. Qua diễn đàn, Hưng mong muốn sẽ được chia sẻ ý kiến và được các cơ quan chức năng lắng nghe, chia sẻ./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close