Nghịch cảnh người nghèo tiễn ông Táo bằng trái cây nước lã

Nghịch cảnh người nghèo tiễn ông Táo bằng trái cây, nước lã

Người khá giả, ngày 23 tháng Chạp đã sắm đầy đủ hàng hóa để tiễn ông Táo về trời trong khi những hộ nghèo chỉ có đĩa trái cây, nước lã…
Bà Nguyễn Thị Canh (76 tuổi) ở ấp Phú Thọ, xã Trường Xuân (huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) đang lau dọn bàn thờ để chuẩn bị tiễn ông Táo về trời. Bà Canh cho biết: “Như bao năm qua, theo tục lệ ông bà truyền lại cứ đến chiều 23 thì gia đình tôi cúng ông Táo, tiễn ông Táo về trời và đến ngày 29 thì gia đình tiếp tục cúng ông bà, cúng ông Táo để rước ông bà và ông Táo về ăn Tết với gia đình”.

Nói về vật lễ cúng ông Táo bà Táo, bà Canh cho biết: "Gia đình tôi khó khăn thế nào, ông Táo bà Táo cũng biết rồi nên trong nhà có gì mình cúng nấy. Có khi là cơm, thịt kho hay chỉ là bánh với nước lã…". Được biết, gia đình bà Canh là một hồ nghèo khó khăn nhất của xã Trường Xuân. Dù năm nay bà Canh đã 76 tuổi nhưng vẫn trồng rau mang ra chợ bán để nuôi người chồng bị tai biến và hai đứa cháu nội ăn học.

Riêng gia đình bà Nguyễn Thị Lựa – xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai làm nghề thu mua phế liệu cho biết: “Dù làm gì thì làm, tiền nhiều hay ít nhưng đến chiều 23 là dành chút thời gian để cúng ông Táo. Năm nay, gia đình tôi cũng như mọi năm chỉ cúng ông Táo bằng trái cây với nước trà… rồi xin ông phù hồ cho gia đình trong năm mới bình an, công việc thuận lợi”.

Qua quan sát, nhiều gia đình dù lưu giữ tập tục cúng ông Táo qua nhiều đời, tuy nhiên trong nhà ít hộ nào có bàn thờ ông Táo, bà Táo. Riêng gia đình bà Lựa, ngoài bàn thờ ông Thiên trước ngõ, tại gian bếp của bà có đặt riêng một bàn thờ ông Táo và trên bàn thờ ông Táo lúc này đã có một trái đu đủ và 3 chén trà đầy nước… để tiễn ông Táo về trời.

Với những hộ nghèo như bà Liên, ngày tiễn ông Táo về trời bà chỉ cúng nước lã, trái cây... để xin ông Táo phù hộ sáng năm gia đình khấm khá hơn.
Đến thăm gia đình bà Trần Thị Liên – xã Trường Xuân, bà Liên trước đây là hộ nghèo có sổ nhưng năm vừa qua, sau khi bà gả chồng cho 2 cô con gái, chính quyền địa phương đã rút lại sổ nghèo, mặc dù bà vẫn nghèo như trước đây, vẫn đi làm thuê nuôi người chồng bệnh tật.
Bà Liên chia sẻ về tục cúng ông Táo: “Ông Táo bà Táo là người ở trong nhà mình nên chuyện lớn chuyện nhỏ gì ông bà đều biết. Do vậy, trước ngày ông Táo về trời để trình báo mọi việc cho Ngọc Hoàng thì mình cũng phải tiễn ông nhưng với những hộ nghèo, khó khăn như chúng tôi thì lấy đâu ra tiền mua quần áo, vàng mã, cá chép để tiễn ông Táo. Bởi vậy, đến ngày này tôi dọn dẹp lại bàn thờ ông Thiên (do không có bàn thờ ông Táo - PV) rồi trong nhà có gì mang lên cúng ông cái đó, như chỉ ít bánh kẹo, nước lã hay trái cây gì đó rồi cầu ông ban phước cho gia đình mạnh khỏe, gia đình thuận thảo, công việc làm ăn phát đạt hơn năm qua”.

Hỏi thăm nhiều hộ nghèo ở nhiều địa phương khác, đa phần họ đều cho biết, do cuộc sống khó khăn đến ngày 23 họ vẫn còn đi làm thuê, người đi giậm lúa, người đi phụ hồ… Do vậy, đến chiều về bà con chỉ mang nước lã, ít trái cây lên bàn thờ để tiễn ông Táo về trời chứ chẳng có thời gian, tiền bạc đi mua sắm vàng mã, cá chép tiễn ông “rầm rộ” như những hộ khá giả./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close