Người trẻ Việt Nam cần làm gì để Sáng tạo như người Thụy Điển

Người trẻ Việt Nam cần làm gì để “Sáng tạo như người Thụy Điển“?

VOV.VN - Đội chiến thắng trong cuộc thi “Sáng tạo như người Thụy Điển” sẽ được tham quan các trung tâm nghiên cứu sáng tạo của công ty Thụy Điển tại Singapore.

Hôm nay (18/9), tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức công bố, phát động cuộc thi toàn quốc “Sáng tạo như người Thụy Điển“.

Đây sẽ là một sự kiện thường niên, tạo tiền đề cho các bạn trẻ, học sinh, sinh viên tham gia nhằm tìm ra các giải pháp thực tiễn giúp đạt được những Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc (SDG). Năm nay cuộc thi tập trung vào mục tiêu số 12 của SDG là “Sản xuất và Tiêu dùng Bền vững”. Ban tổ chức hy vọng đây là chủ đề truyền cảm hứng cho sinh viên Việt Nam sáng tạo tối đa nhằm tìm ra các giải pháp cụ thể, khác biệt và đột phá để đạt được mục tiêu này.

nguoi tre viet nam can lam gi de sang tao nhu nguoi thuy dien hinh 1
Ông John Alvin, Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Thụy Điển phát biểu tại buổi lễ. 

Các ứng viên có thể lập thành các đội gồm hai thành viên và gửi bài dự thi trước ngày 11 tháng 11 năm 2017. Đội chiến thắng sẽ giành một chuyến đi Singapore thăm quan văn phòng và các trung tâm nghiên cứu sáng tạo của các công ty Thụy Điển trong khu vực.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông John Alvin, Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Thụy Điển cho rằng, các mục tiêu phát triển bền vững là ưu tiên hàng đầu với tất cả các quốc gia. Chính vì vậy, Thụy Điển đang nỗ lực thúc đẩy các giá trị bền vững, khuyến khích việc trao đổi thông tin, tri thức, sáng tạo giữa 2 nước Thụy Điển – Việt Nam.

Đổi mới và hợp tác xuyên biên giới và liên ngành là chìa khóa quan trọng giúp đạt được sự phát triển bền vững cho hiện tại và tương lai. Chúng ta cần thu hút sự tham gia của các bạn trẻ, những người sẽ đóng vai trò chủ nhân của tương lai để tạo ra môi trường nơi những giải pháp bền vững luôn được khuyến khích, tôn vinh.

Cuộc thi Sáng tạo như người Thụy Điển là sự kết hợp giữa năng lực đổi mới của Thụy Điển, kinh nghiệm của các tổ chức, doanh nghiệp, các trường đại học của Thụy Điển có uy tín, danh tiếng trên toàn cầu cùng với trí tuệ trẻ và sáng tạo của Việt Nam.

Ông cho biết thêm "Việt Nam đang gặp phải nhiều thách thức về môi trường, phát triển bền vững, nhưng chính những thách thức này sẽ là nguồn động lực để các bạn có những cơ hội đổi mới, suy nghĩ sáng tạo nhằm tạo ra sự thay đổi tích cực. Đây là điều mà chúng tôi muốn khuyến khích thông qua cuộc thi".

Từ lâuThụy Điển đã được biết đến với sự sáng tạo, khoa học và công nghệ luôn có vị trí quan trọng và đây cũng là quê hương của giải Nobel tôn vinh những trí tuệ sáng láng nhất của loài người. Là quốc gia sáng tạo với tỷ suất đầu tư cho nghiên cứu đạt tới 4% GDP, một tỷ lệ rất cao nếu so sánh với các tiêu chuẩn trên thế giới. Sáng tạo được dạy từ các cấp tiểu học; tư duy sáng tạo được nuôi dưỡng từ tự do biểu kiến, tìm tòi, hợp tác, thử nghiệm và việc cho phép thất bại để rồi lại thử nghiệm tiếp; giáo dục ở mọi cấp khuyến khích tư duy tìm tòi, hợp tác, chia sẻ thông tin và biểu kiến.

Ông Phạm Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhấn mạnh Cuộc thi “Sáng tạo như người Thụy Điển“ là cơ hội để các bạn trẻ Việt Nam thể hiện khả năng sáng tạo khoa học, sự tự tin, linh hoạt, khả năng làm việc nhóm để nghiên cứu và xây dựng các đề tài khoa học, tạo sân chơi bổ ích, cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm giữa các sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close