Nguyên nhân ban đầu khiến cá nuôi trên sông Chà Và chết hàng loạt

Nguyên nhân ban đầu khiến cá nuôi trên sông Chà Và chết hàng loạt

VOV.VN - Qua kết quả xét nghiệm trên 6 mẫu cá thì đến 90% bị nhiễm ký sinh trùng (loại trùng quả dưa).

Sáng nay (5/7), Chi cục Thú y tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, Chi cục đang phối hợp với Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 (TP HCM) đến khu vực tiểu khu 2, tiểu khu 3 tại sông Chà Và, xã Long Sơn, TP Vũng Tàu để lấy mẫu cá và mẫu nước đi xét nghiệm sau khi phát hiện cá chết nhiều qua tại khu vực này.

nguyen nhan ban dau khien ca nuoi tren song cha va chet hang loat hinh 1
 Cơ quan chức năng xác định nguyên nhân ban đầu khiến cá chết đồng loạt do nhiễm vi trùng quả dưa.

Theo đó, qua kết quả xét nghiệm trên 6 mẫu cá thì đến 90% bị nhiễm ký sinh trùng (loại trùng quả dưa). Ký sinh trùng này phát sinh trong nước ô nhiễm, khi gặp thời tiết bất lợi sẽ xâm nhập vào mang cá khiến cá bị nhiễm bệnh mà chết.

Bởi vậy, Chi cục Thú y tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho rằng, nguyên nhân ban đầu được đánh giá là do những ngày qua thời tiết diễn biến thất thường, mưa nhiều nên lượng nước từ nhiều nơi đổ về, các yếu tố về môi trường có sự biến động như độ trong của nước, lượng ô xi hòa tan, độ mặn, nước thủy triều kém không thể vào ra được, ứ đọng lại khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm.

Ngoài ra, khu vực cá bị chết đang có mật độ nuôi dày, cộng với việc người dân cho cá ăn những loại thức ăn như cá tạp, chưa vệ sinh lồng nuôi sạch sẽ cũng là nguyên nhân khiến cho nguồn nước nuôi bị ô nhiễm. Tình trạng cá chết thường mỗi năm có khoảng 3 đợt vào các tháng 4 khi thời tiết nắng nóng, tháng 7,8,9 vào mùa mưa và tháng 12.

Trước đó, theo người dân nuôi cá phản ánh, cá có hiện tượng bỏ ăn cách đây từ nhiều ngày, biểu hiện nổi đầu, dạt lưới lồng, tuột nhớt, tróc da và bắt đầu chết. Hiện tượng này xảy ra tại các tiểu khu 2 và khu 3. Cá chết nhiều vào các ngày 30/6 và 1/7, sau đó rải rác trên nhiều lồng nuôi. Các loại cá chết chủ yếu là: cá Bớp, cá Chim, cá Mú, cá Chẽm, kích thước từ khoảng 0,6kg đến 5kg/con, có loại sắp đến kỳ thu hoạch.

Trong ngày hôm nay, cơ quan chức năng tiếp tục lấy 4 mẫu cá trên các loại cá bị bệnh điển hình và 4 mẫu nước để gửi đi xét nghiệm./. 


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close