Nhiều người đi hiến máu trong dịp nghỉ Tết nguyên đán

VOV.VN - Trong dịp Tết Canh Tý, điểm tiếp nhận máu Viện Huyết học Truyền máu Trung ương tại Hà Nội vẫn làm việc như ngày thường từ 7h30 đến 17h30.

Việc dự trữ máu phục vụ điều trị dịp nghỉ Tết nguyên đán Canh Tý đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Tuy nhiên có những chế phẩm máu thời gian bảo quản ngắn, do đó, trong những ngày nghỉ Tết nguyên đán vẫn cần những người hiến tiểu cầu.

Ảnh minh họa.

Mặc dù bận rộn với công việc ngày Tết nhưng anh Nguyễn Hữu Đức ở Vĩnh Phúc vẫn tranh thủ đến Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương để hiến tiểu cầu, góp phần cứu sống những bệnh nhân bị xuất huyết bên trong, chảy máu bên ngoài. Chế phẩm này chỉ có thời gian bảo quản ngắn từ 3 đến 5 ngày, trong khi thời gian nghỉ Tết lại dài ngày hơn nên những bịch máu của anh Đức được xem là “món quà lì xì” đầy ý nghĩa đối với người bệnh.

“Những trường hợp mắc bệnh càn truyền máu, những trường hợp tai nạn, cấp cứu thì việc cần máu khẩn thiết hơn bao giờ hết. Thế nên hôm nay tôi đến đây để hiến máu góp phần đóng góp cho cộng đồng”, anh Đức chia sẻ.

Cùng với tiểu cầu thì bạch cầu cũng là chế phẩm máu có thời gian bảo quản ngắn, chỉ 24 giờ nên trong dịp nghỉ Tết cổ truyền vẫn cần người đến hiến để cấp cứu những bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng.

Tiến sĩ Ngô Mạnh Quân, Phó Giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho biết: “Trong thời gian gần đây, nhiều người kết hợp việc du Xuân hoặc gặp gỡ bạn bè đầu Xuân đã rủ nhau cùng tham gia hiến máu. Chính vì vậy, mùng 1,2,3 Tết tại Viện chúng tôi khá vui, một không khí ấm áp sự chia sẻ của cộng đồng” ./.  

Văn Hải/VOV1

Viết bình luận

Tin liên quan

Cựu học sinh PTTH ở Hà Nội hiến máu cứu người bệnh

VOV.VN - Nhóm cựu học sinh PTTH Hà Nội khóa 1991-1994 hiến máu và trao quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Hơn 1.000 thanh niên Đà Nẵng hiến máu trong Ngày hội "Chủ nhật đỏ”

VOV.VN -Hơn 1.000 bạn trẻ tham gia hiến hơn 700 đơn vị máu cung cấp cho các Bệnh viện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
 

Hơn 600 người tham gia hiến máu trong “Ngày Chủ nhật đỏ”

VOV.VN - Tại tỉnh Yên Bái, "Chủ nhật đỏ” năm nay có sự tham gia của hơn 600 người. 115 đơn vị máu thu về đã được chuyển về ngân hàng máu của BVĐK tỉnh Yên Bái.

Tin cùng chuyên mục