Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị kim loại đâm vào cột sống cổ

Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị kim loại đâm vào cột sống cổ

VOV.VN -Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, không còn chóng mặt, không còn cảm giác đau và tê vùng cổ lan xuống vai trái như trước phẫu thuật.

Ngày 30/7, Bệnh viện Đa Khoa Trung Ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật cột sống và chấn thương thuộc Trung tâm chấn thương chỉnh hình Bệnh viện đã phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp bị ngoại vật bằng kim loại đâm vào vùng cột sống cổ làm tổn thương động mạch đốt sống cổ và rễ thần kinh C5 bên trái.

phau thuat thanh cong benh nhan bi kim loai dam vao cot song co hinh 1
Các Bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bệnh nhân là ông Ngô Văn Biểu, sinh năm 1961, quê ở xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Theo người nhà, bệnh nhân đang nằm võng trước nhà, vừa đứng dậy thì nghe đau nhói ở vùng cổ bên trái kèm theo có chảy máu ở mặt bên cổ, bệnh nhân tự cầm máu và được người nhà đưa đến cấp cứu tại bệnh viện.

phau thuat thanh cong benh nhan bi kim loai dam vao cot song co hinh 2
Hình ảnh ghi nhận ngoại vật nằm đè vào lỗ liên hợp C4-5 gây tổn thương động mạch đốt sống và rễ thần kinh C5 bên trái.

Tại bệnh viện, ghi nhận bệnh nhân có tình trạng vết thương nhỏ có đường kính khoảng 1 cm nằm ở phía bên ngoài vùng cổ bên trái đoạn ngang thân sống C4-5 cảm giác chóng mặt, có cơn đau lan từ vết thương đến mặt trước ngoài vùng vai và cánh tay bên trái, kèm theo đó là biểu hiện yếu động tác dạng vai và gập khuỷu.

Qua các hình ảnh cận lâm sàng và hội chẩn giữa các Bác sĩ khoa Phẫu thuật cột sống và chấn thương, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, chẩn đoán, bệnh nhân có ngoại vật bằng kim loại, nằm mặt trước bên trái khoảng gian đốt sống C4-5, chèn vào lỗ liên hợp C4-5 bên trái gây tổn thương động mạch đốt sống và rễ thần kinh C5 bên trái. Ngay sau đó, bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật và xử trí tổn thương.

phau thuat thanh cong benh nhan bi kim loai dam vao cot song co hinh 3
Dị vật được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân sau phẫu thuật.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, không còn chóng mặt, không còn cảm giác đau và tê vùng cổ lan xuống vai trái như trước phẫu thuật.

phau thuat thanh cong benh nhan bi kim loai dam vao cot song co hinh 4
Bác sĩ thăm khám bệnh nhân.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Thống Em - Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình bệnh viện, đây là một tổn thương tương đối nghiêm trọng, có tỉ lệ tử vong cao và có khả năng để lại di chứng và tàn phá nặng nề sau đó. Do cấu trúc phía trước cột sống cổ có nhiều cơ quan quan trọng như khí quản, thực quản, động mạch cảnh, động mạch đốt sống, tủy sống và rễ thần kinh cho nên những vết thương từ phía trước cột sống cổ có khả năng gây tổn thương chí mạng và để lại hậu quả rất lớn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close